Thực phẩm chay công nghiệp: Tiện nhưng ít lợi

Các kiểu tôm, gà, heo quay, mề... chay được ưa chuộng bởi vị ngon lạ nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó.

Nên kết hợp thực phẩm chay công nghiệp với rau củ tự nhiên

 

Thực phẩm chay sản xuất theo kiểu công nghiệp: tôm, mực, heo quay, vịt quay, gà quay, cá, đùi gà, sườn… đã góp phần không nhỏ tạo nên những món ăn mới.

Ưu điểm của đồ chay này giúp người nấu dễ trang trí, tạo hình… Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này làm bằng bột và tinh bột biến tính, trong đó tinh bột biến tính còn làm cho món ăn chay có độ đàn hồi, dai, dẻo, xốp như được chế biến từ thịt động vật. Do bột và tinh bột không có màu nên người ta thường cho thêm màu để món ăn trở nên hấp dẫn.

Ngoài ra, thực phẩm chay công nghiệp tiện lợi hơn rất nhiều so với tự nhiên. Nó giúp cho ta tiết kiệm được thời gian chế biến.

Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, do sản xuất hàng loạt, được bảo quản trong nhiều loại bao bì với thời gian trên 24 giờ, nên chất dinh dưỡng sẽ không bằng với những món ăn chế biến tươi. Khi đóng gói, hút chân không rồi tiệt trùng thì thực phẩm sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C hay vitamin B1 (những vitamin này không bền ở nhiệt độ cao). Bên cạnh đó, có những sản phẩm chay công nghiệp mà chúng ta không thể biết nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm hay màu công nghiệp, chất bảo quản có dùng theo quy định…

Người Việt thường ăn đa dạng, món ăn thường phong phú về chủng loại, cách chế biến, đa vị, thoả mãn năm giác quan. Nếu lúc nào cũng chỉ sử dụng một số loại thực phẩm nhất định sẽ dẫn đến sự nhàm chán, từ đó sẽ gây ức chế sự tiết dịch vị và gây kìm hãm sự hấp thu tiêu hoá thức ăn. Thực phẩm tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn. Ví như, trong gạo lứt, ngoài tinh bột cung cấp năng lượng và xây dựng tế bào cho cơ thể thì lớp vỏ ngoài chứa nhiều xơ giúp nhuận trường, còn có nhiều vitamin B1 chống được mệt mỏi, biếng ăn tuy khi nhai có hơi cứng một chút. Rau trái tươi đúng mùa vụ vừa tươi, vừa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin, nhất là vitamin C có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể đối với một số bệnh truyền nhiễm. Một số tinh dầu tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn, kích thích tiêu hoá, làm cho món ăn có hương vị đặc trưng hấp dẫn sẽ bị mất đi khi bảo quản. Nguyên liệu tươi lúc nào cũng tạo điều kiện cho các bà nội trợ trổ tài khéo léo của mình để chế biến ra nhiều món ăn nóng, ngon, hợp khẩu vị, rẻ, an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trang nghiêm cung thỉnh di ảnh Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh an trí tại giới trường chùa Tỉnh Hội (Đồng Nai)

Đại Giới đàn Đạt Thanh: Cung thỉnh di ảnh Tổ sư về giới trường, giáo giới hành nghi các giới tử

GNO - Chiều 25-4, Ban Kiến đàn Đại giới đàn Đạt Thanh đã đến tổ đình Long Thiền cử hành lễ cung thỉnh di ảnh Đại lão Hòa thượng Đạt Thanh và giới bổn về chùa Tỉnh Hội - giới trường Tăng, đồng thời chư Ni trong Ban Kiến đàn cũng đã cung thỉnh di ảnh từ chùa Bửu Phong về chùa Phước Hội - giới trường Ni.
Sà lan chở nước ngọt từ Đồng Tháp về xã đảo Hưng Phong, H.Giồng Trôm, Bến Tre để hỗ trợ bà con vùng hạn mặn

Vận chuyển nước ngọt bằng sà lan để hỗ trợ bà con vùng hạn mặn H.Giồng Trôm, Bến Tre

GNO - Được sự tài trợ của đoàn thiện nguyện tại TP.HCM do anh Huỳnh Trung Nghĩa làm trưởng đoàn, Đại đức Thích Vạn Bình, trụ trì Phước Long cổ tự (H.Giồng Trôm, Bến Tre) đã phối hợp với UBND xã đảo Hưng Phong tổ chức trao nước ngọt và thùng nhựa cho bà con tại địa phương vào ngày 23-4 vừa qua.
Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội khu vực phía Nam năm 2024

GNO - Sáng nay, 25-4, tại Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội khu vực phía Nam (từ Quảng Trị đến Cà Mau) nhằm triển khai nhiều hoạt động Phật sự quan trọng.

Thông tin hàng ngày