Thuốc trị ung thư máu có tác dụng với bệnh hen suyễn?

GNO - Một loại thuốc phổ biến dùng điều trị bệnh bạch cầu có thể giúp ích cho người bị hen nặng, theo một nghiên cứu gần đây.

Thử nghiệm nhỏ này có sự tham gia của 62 bệnh nhân, tìm hiểu tác dụng của thuốc imatinib (tên thương hiệu là Gleevec). Theo thông cáo báo chí đăng trên Science Daily thì thuốc này giúp bình ổn hoạt động quá mức trong đường hô hấp của bệnh nhân và cũng giúp giảm số lượng các dưỡng bào (tế bào mast, mast cells). Đây là các tế bào được xem là dấu chỉ quan trọng của các dạng nghiêm trọng nhất của bệnh này.

hen suyen.jpg


Một bệnh nhân hen suyễn - Ảnh minh họa

Tất cả người tham gia nghiên cứu được ngẫu nhiên cho sử dụng imatinib hoặc placebo - mỗi ngày một lần, liên tục trong vòng 6 tháng. Các chuyên gia tiến hành đo mức độ nghiêm trọng của bệnh suyễn và sự viêm nhiễm đường thở 3 lần trong suốt thời gian này.

Mặc dù các bệnh nhân dùng loại thuốc trị ung thư này có sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê đối với hoạt động và chướng ngại đường thở nhưng các bằng chứng cho thấy sự cải thiện về các triệu chúng lâm sàng của bệnh suyễn vẫn còn thiếu.

“Chúng tôi vẫn còn đang ở giai đoạn đầu của nghiên cứu này. Các dữ liệu thu thập được khá quan trọng và hứa hẹn nhưng chúng tôi cần tiến hành thử nghiệm với quy mô lớn hơn, có lẽ với khoảng từ 300 - 500 bệnh nhân trong thời gian nghiên cứu dài hơn để xem loại thuốc này có tác động thế nào đến các biểu hiện của suyễn và chất lượng cuộc sống người bệnh”, chia sẻ của TS. Mario Castro - tác giả nghiên cứu.

Imatinib được sử dụng phổ biến để điều trị các loại bệnh như: ung thư máu, bất ổn tế bào tủy xương, ung thư da và một số dạng khối u có liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu chọn nghiên cứu loại thuốc này vì nó nhắm đến một loại tế bào bạch huyết, gọi là dưỡng bào - loại tế bào thúc đẩy viêm nhiễm ở phổi.

“Bằng việc nhắm đến các dưỡng bào này, chúng tôi thật sự tạo ra được sự khác biệt cho những bệnh nhân bị suyễn nặng. Đây là sự phát triển thú vị vì bệnh nhân bị suyễn nặng thường không có sự kiểm soát tốt với bệnh tình của mình”.

Các dấu hiệu thường thấy của suyễn là hơi thở gấp, tức ngực, ho và các cơn khò khè - theo Bệnh viện Mayo. Các steroids dạng hít là trị liệu phổ biến cho hen suyễn nhưng lại không có tác dụng với người bị suyễn nặng.

Nhiều người bị suyễn nặng phải dùng steroids liều cao từ khi còn rất nhỏ và về lâu dài để lại nhiều hệ quả tiêu cực. Các bệnh nhân này sẽ phát triển các bất ổn như: béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và loãng xương do sử dụng steroids. Và steroids thậm chí không có tác dụng với bệnh tình của họ, chuyên gia nói thêm.

Cũng như steroids, imatinib cũng có nhiều tác dụng phụ. Trong nghiên cứu này, phát hành trên Tạp chí Y khoa Anh quốc, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng cả bệnh nhân dùng imatinib và placebo đều trải qua một số bất ổn có liên quan đến suyễn nhưng nhiều hơn ở nhóm dùng placebo. Nhóm bệnh nhân dùng imatinib thường bị vọp bẻ nhiều hơn, một tác dụng phụ của thuốc này.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày