Thương một mái tóc, quý một dáng nằm

GN - Đó là mái tóc và dáng nằm của những nữ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, một trong những bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19 đang lây lan từ 25-7 đến nay.

BS Nguyễn Nhật Trường, đồng nghiệp của các nữ y bác sĩ nói trên, cũng là người chụp lại các bức ảnh được lưu truyền trên cộng đồng mạng bày tỏ mến phục và cả nghẹn lòng khi chứng kiến. Đối với người phụ nữ, mái tóc dài là một trong những nét đẹp cần bảo dưỡng, chăm sóc mỗi ngày, thì nay, vì nhiệm vụ, họ đã hy sinh.

anh GN 1.jpg
7 nữ y bác sĩ bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã cắt tóc ngắn để không gây cản trở lúc làm việc - Ảnh: BS Nhật Trường

Cắt ngắn mái tóc mình thương quý, ai mà không tiếc. Và có thể, với sự “mất mát” đó, các nữ y bác sĩ sẽ bớt đẹp về phương diện hình thể, nhưng ngay phút ấy, các chị đã rạng rỡ hơn trong mắt nhiều người. Thật vậy, những ngày qua, lòng quý mến, tình cảm của cộng đồng đã liên tục hướng về phía các chị, qua những lần chia sẻ cũng như những nút bấm quan tâm, yêu thích.

Cộng đồng mạng không phải bao giờ và không phải ai cũng sống ảo. Theo đó, trước những nỗi lo, tai ương, bệnh dịch chung của quốc gia, dân tộc, thậm chí của một quốc gia khác, họ cũng đã lan tỏa thông điệp thiện lành, sống đẹp, sẻ chia. Từ nạn cháy rừng ở Úc đến rồi dịch bệnh Covid-19 ở khắp thế giới..., tất cả đều được lắng lại trước những hình ảnh kết nối với nhau qua những tài khoản - là đại diện những tấm lòng của chủ nhân.

Hình ảnh của các bác sĩ từ 2 bệnh viện lớn ở thủ đô Hà Nội và TP.HCM là Bạch Mai, Chợ Rẫy đến TP.Đà Nẵng trong những ngày đầu dịch bùng phát cũng tạo cảm xúc tốt trong lòng mọi người. Những nhân vật giấu mặt trong đồng phục, là những bộ đồ bảo hộ, chống sự lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 đã trở nên có sức hút và nuôi dưỡng tâm hồn. Hay bức hình một nhân viên y tế lót đỡ tấm carton để nghỉ ngơi khi tham gia tuyến đầu chống dịch cũng có tác dụng tương tự. Dáng nằm đó đẹp hơn bao giờ hết, do chứa đựng sự hy sinh vì cộng đồng, tận tụy vì công việc, với chức nghiệp thiêng liêng mà họ đã chọn - là cứu người.

Giữa thật giả của những tin không lành được phát tán gây hại cho cuộc chiến chống Covid-19, giữa những kẻ vì lợi trước mắt đã “bảo kê” cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép… thì họ giống như những đóa sen, mọc lên giữa bùn lầy.

anh GN 2.jpg
Nữ điều dưỡng Bệnh viện Đà Nẵng nằm ngủ sau ca làm việc - Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng

Cúi đầu hay biết ơn họ thôi chưa đủ. Việc mỗi người cần làm ngay lúc này và về sau, là tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh. Ngoài đeo khẩu trang, sát khuẩn, tránh tụ tập đông người, khai báo y tế, cách ly theo quy định… thì không lan tỏa các tin giả gây hoang mang, suy nghĩ và làm những việc tích cực mới là sự cảm ơn sâu sắc.

Nghĩ tới những người hy sinh mái tóc, giấc ngủ ngon, đoàn tụ gia đình trong những bữa cơm tối, những người xông pha vào vùng dịch đầy hiểm nguy (ngoài nhiệm vụ còn là tình thương), chúng ta có thể điều chỉnh thái độ, lối sống của mình trở nên lành mạnh, tử tế. Thực ra, làm được vậy, không chỉ là món quà cho những người ở “đầu sóng ngọn gió” mà đâu đó, chính là tự bảo vệ mình, gia đình mình thiết thực nhất.

Tình thương, lòng biết ơn, vì thế không chỉ là cách tri ân mà còn là cách bảo hộ, một biểu hiện sống lợi mình, lợi người trước không chỉ dịch bệnh mà còn biết bao sự cố khác từ cuộc sống này. Theo Phật giáo, việc thiện chính là lợi mình, lợi người.

Những ngày này, nhiều địa phương chi viện cho Đà Nẵng bằng cách gửi y bác sĩ tới vùng dịch, trước khi lên đường, họ cũng chọn bỏ mái tóc như cách các bác sĩ ở Hải Phòng đã làm hôm 8-8. Cuộc chiến với Covid-19 vẫn còn dài, chắc chắn sẽ còn những câu chuyện cảm động về sự dấn thân của những người được giao nhiệm vụ hoặc tự nguyện lên đường. Chính họ đã vẽ lên những màu sáng trong bức tranh sẫm màu của dịch bệnh, thiên tai và những bất trắc khắp nơi trên thế giới này…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày