Thường trực BTS PG tỉnh Lâm Đồng mong muốn tu viện Bát Nhã trở lại sinh hoạt, tu học ổn định

LTS: Trong những ngày gần đây dư luận Tăng Ni, Phật tử rất hoang mang về tin cho rằng 400 Tăng Ni tu theo pháp môn Làng Mai đang bị một số người tìm đủ mọi cách gây xáo trộn việc tu học trong 3 tháng ACKH và đi đến quá khích, cắt điện nước... gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận Tăng Ni, Phật tử.

Vào ngày 29-6-2009, Thường trực BTS THPG Lâm Đồng đã cử một phái đoàn do HT. Thích Toàn Đức - Phó ban Thường trực BTS Tỉnh hội đến thăm Tu viện Bát Nhã đồng thời cũng muốn tìm hiểu sự việc mà dư luận Tăng Ni, Phật tử phản ảnh. Sau khi đến Tu viện Bát Nhã đoàn đã bị một số người hành hung, gây thương tích cho TT. Thích Thái Thuận - Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự kiêm chánh Đại diện Phật giáo TX. Bảo Lộc phải vào nằm bệnh viện.

Ngày 30-6-2009, tại Văn phòng BTS THPG Lâm Đồng (chùa Linh Sơn), Thường trực BTS đã có phiên họp bất thường do HT. Thích Pháp Chiếu - Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Lâm Đồng chủ trì (ảnh). Sau khi trao đổi với các thành viên trong phiên họp, Ban thường trực đã có công văn 368/BC/ BTS gởi các vị lãnh đạo Chính phủ, ban ngành đoàn thể Trung ương, địa phương và HĐTS GHPGVN do HT. Thích Pháp Chiếu - Trưởng ban Trị sự THPG và các vị trong Ban Thường trực đồng ký tên tường trình và kiến nghị về sự việc u viện Bát  Nhã. Giác Ngộ Online xin trích đăng kiến nghị nêu trên.  GNO

kienghi.gif

Chư tôn đức Thường trực BTS Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng họp bất thường

.....Trước tình hình sự việc xảy ra nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng, an ninh trật tự địa phương và của khoảng 400 Tăng Ni tu sinh quốc tịch Việt Nam hiện đang tu học theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã, thôn 13, xã Đam-Bri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Lâm Đồng do HT.Thích Toàn Đức, Phó ban Thường trực BTS dẫn đầu đã đến gặp Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng để trao đổi, bàn bạc, xin ý kiến giúp đỡ.

Đoàn đã được các ông Lê Thanh Phong - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Ngọc Thắng - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng đón tiếp. Tại cuộc gặp, Thường trực BTS đã đề nghị Tỉnh ủy kịp thời can thiệp với các cấp Chính quyền địa phương cho nối lại điện, nước và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho Tăng Ni tu sinh tại tu viện Bát Nhã đã bị chủ hộ Thích Đồng Hạnh, tu viện Bát Nhã, yêu cầu Nhà nước địa phương cắt điện, cúp nước đã hơn hai ngày qua. Lãnh đạo Tỉnh ủy cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng và hứa sẽ can thiệp với Sở Điện lực nối lại điện cho Tăng Ni tu sinh sinh hoạt hàng ngày trong mùa An cư. Sau đó sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề tu sinh tại Bát Nhã.

Sau đó, tại chùa Phước Huệ, trụ sở của Ban đại diện Phật giáo TX. Bảo Lộc, đoàn Ban trị sự đã cùng với Ban đại diện Phật giáo TX. Bảo Lộc đã đến thăm và làm việc với các ông Nguyễn Thanh Tịnh - Trưởng phòng Nội vụ thị xã; Trần Hà - Ủy viên Thường trực MTTQ TX. Bảo Lộc.

Khi đoàn có mặt tại tu viện Bát Nhã thì bị một nhóm người quá khích phản ứng, hành hung nên đoàn Ban trị sự quyết định rời tu viện Bát Nhã. Ngay lúc này có phái đoàn Tăng Ni, Phật tử TP.HCM khoảng hơn 100 vị do HT.Thích Minh Nghĩa làm trưởng đoàn đến cúng dường trường hạ Bát Nhã cũng bị nhóm quá khích hành hung.

Sáng ngày 30-6-2009, Thường trực BTS đã họp phiên họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của HT.Thích Pháp Chiếu - Trưởng BTS Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng. Sau khi nghe các thành viên của phái đoàn BTS tường trình lại sự việc bạo hành xảy ra tại tu viện Bát Nhã ngày 29-6, Hội nghị đi đến thống nhất đề nghị: Những hành vi bạo lực, coi thường kỷ cương pháp nước, xâm phạm đến nhân phẩm, sức khỏe, xúc phạm đến chư tôn giáo phẩm trầm trọng là nỗi đau xót của Phật giáo tỉnh nhà. TT. Thích Đức Nghi, Thích Đồng Hạnh và nhóm quá khích phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước luật pháp Nhà nước và giáo luật của Giáo hội.

Hiện tại khoảng 400 Tăng Ni tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã đang bị uy hiếp và bị đe dọa đến tính mạng cần được sự giúp đỡ của Nhà nước và Giáo hội, Thường trực BTS đề nghị xử lý và giải tỏa nhóm người quá khích đang chiếm cứ và bạo hành tại tu viện Bát Nhã cũng như điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành động vi phạm pháp luật và hiến chương GHPGVN.

Đề nghị Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ nước CHXHCNVN, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cấp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kịp thời giải quyết nhằm ổn định tình hình Phật giáo Lâm Đồng, đem lại niềm tin cho Tăng Ni, Phật tử và quần chúng nhân dân ....

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày