Tiếng nói từ cơ sở

Giác Ngộ - Vừa qua, tòa soạn đã nhận được Bản tường trình số 01/TT-BĐD của Ban Đại diện Phật giáo huyện Bình Chánh, gởi từ văn phòng chùa Tam Bảo, thị trấn An Lạc, xác định về thông tin làm xôn xao dư luận: "Thánh lễ ngoại lệ tại chùa cho một vị chân tu vừa theo Chúa", bài viết được đăng tải trên nhiều trang nhà điện tử, các diễn đàn, lan qua thư điện tử… ở trong nước và hải ngoại, theo bài viết trên, nhân vật chính là một "sư cô" hiện "trụ trì" một ngôi chùa thuộc huyện Bình Chánh.

Giác Ngộ trích đăng nội dung tiếng nói cần thiết từ cơ sở - Ban Đại diện PG huyện Bình Chánh qua bản tường trình này.

"Vừa qua có một thông tin được đăng trên các website làm xôn xao dư luận khiến nhiều Phật tử hoang mang. Bài viết tựa đề "Thánh lễ ngoại lệ tại chùa cho một vị chân tu vừa theo Chúa", tác giả là Thanh Tâm. Bài viết nói về một "ngôi chùa" tọa lạc tại ấp 2, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

wwLTP.JPG

Mặt tiền cơ sở của bà Lương Thị Phụng - Ảnh: Huy Cường

Vì thế, BĐD PG huyện Bình Chánh phải có trách nhiệm tường trình sau khi kiểm chứng thực tế về thông tin trên nhằm xác định tính trung thực của sự việc.

Nhân vật mà người viết gọi là "sư cô trụ trì" tên là Lương Thị Phụng, 57 tuổi, thực sự chưa phải là người chính thức xuất gia. Bà Phụng về xã Bình Hưng mua nhà của ông Lâm Minh Việt năm 1999, số nhà A17/25H, ấp 1, xã Bình Hưng (cách chùa Viên Minh khoảng vài căn) và cải biến thành cơ sở tín ngưỡng tự phát. Những người theo bà gọi bà là "Nữ chúa". Còn hàng xóm gọi bà là Bà thày (mặc dù bà vẫn để tóc dài) do bà hay bày biện nghi lễ cúng kiếng có tính chất mê tín đồng bóng. Theo ông Trần Văn Tạo, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Hưng, CA xã Bình Hưng có lần đến lập biên bản vì sinh hoạt tín ngưỡng bất hợp pháp.

Được biết thời gian hai tháng trước khi qua đời, bà mời Đại đức Thích Thiện Luật, trước đây ở Đại Tòng Lâm (BRVT) về cơ sở này và không lâu sau đó Đại đức đã xuống tóc cho bà. Khoảng 2 tháng sau, ngày 7- 2-2011, bà mất sau khi từ bệnh viện trở về và cũng ĐĐ.Thiện Luật cùng hàng xóm và Phật tử chùa Viên Minh đến lo lễ tang theo nghi thức đối với người Phật tử tại gia.

Còn "chùa Quan Âm" mà tác giả bài viết đã gọi thực chất chỉ là ngôi nhà nhỏ cấp 4, lợp tole. Về mặt pháp lý, cả Ban Đại diện lẫn chính quyền địa phương chưa có một văn bản nào công nhận đó là ngôi chùa hay cơ sở tín ngưỡng thuộc Giáo hội.

Hôm lễ tang bà Phụng, có các Soeur (nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán và Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn) và một linh mục (không rõ tên) đến xin làm lễ viếng. Ban đầu nhiều người có mặt trong lễ tang không chấp nhận, nhưng qua sự thuyết phục của các nữ tu rằng đây chỉ là lễ viếng tang bình thường nên Đại đức Thiện Luật khuyên mọi người đừng ngăn cản. Không ngờ sự việc bị tác giả bài viết "thêm chân cho rắn" khiến cho một số người dễ tin trở nên hoang mang, ngờ vực.

Sau khi được thông tin về bài viết trên, chúng tôi cùng ông Phó Chủ tịch MTTQVN xã Bình Hưng và phóng viên Báo Giác Ngộ đến nhà bà Phụng để xác minh sự việc. Đại đức Thiện Luật và vài người hàng xóm tiếp chúng tôi, ai cũng tỏ ra ngỡ ngàng và bức xúc trước những thông tin mà tác giả Thanh Tâm đã viết.

Nhận thức của Ban Đại diện là tôn trọng sự truyền đạo hợp pháp của các tôn giáo bạn và sự tự nguyện cải đạo của bất cứ một tín đồ Phật giáo khi cá nhân đối tượng đó có nhu cầu, nhưng tuyệt đối không chấp nhận bất cứ hành vi mượn danh nghĩa Phật giáo để xuyên tạc, xúc phạm đến danh dự của Phật giáo. Lại càng không thể chấp nhận việc mượn phương tiện thông tin đại chúng để nói sai sự thật, làm xao động dư luận về niềm tin tôn giáo của người Phật tử".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày