Tin ở hoa hồng

Giác Ngộ- Mùa Vu lan Báo hiếu đã dần qua với biết bao ý nghĩa, ai đã từng chứng kiến, đích thân tham dự ngày lễ cài hoa hồng tri ân và tưởng nhớ đến ân nghĩa hai đấng sinh thành ở một ngôi chùa sẽ khó lòng quên những cảm xúc ấy.    

Ngày nay, lễ cài hoa hồng thường được thực hiện chung với các lễ hành chánh khác mà có quá ít thời gian để cho Phật tử và những người tham dự bày tỏ những nỗi lòng, tâm sự của mình đối với cha mẹ giữa đại chúng.

hh.jpg

Các bạn CLB An Lạc Hạnh
cài hoa hồng Vu lan cho chị quét rác đêm- Ảnh: Tuệ Uyển

Thế nhưng ở một nơi xa, chùa Pháp Hoa, thị trấn Gia Nghĩa (Đak Nông) đã làm được một việc mà các nơi khác rất đáng học tập là mở khóa tu cho thanh thiếu niên và cha mẹ cùng tham gia, trong đó có tọa đàm về cha mẹ, cảm niệm tri ân, lễ bông hồng cài áo… đã tạo cảm xúc thật sự cho những người tham gia. Đặc biệt để cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn.

Dù mất mẹ hay còn mẹ ai cũng đã từng lỗi lầm với mẹ cha, hãy dành thời gian nhiều để họ có dịp nói lên những cảm xúc từ trái tim. Khi cảm xúc của người này truyền sang người khác thì lễ Vu lan Báo hiếu sẽ có sự lan tỏa hơn nhiều, xúc động và thiêng liêng hơn. Điều xúc động là lễ cài hoa hồng hiện nay không còn quá xa lạ, nhiều Phật tử trẻ cũng đã hiểu biết khá nhiều, hoặc trực tiếp tham dự lễ cài hoa hồng hoặc xem thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Hoa hồng trắng cho những ai mất mẹ được cài trên ngực áo mỗi mùa Vu lan Báo hiếu là nhắc nhở một khoảng trời yêu thương của mẹ đối với con. Hoa hồng đỏ thắm trên ngực áo cho những ai hạnh phúc, may mắn còn có mẹ ở trên đời vì thế mà phải biết trân trọng, yêu thương, hiếu kính.

Nhưng đâu phải ai cũng có dịp để tham dự lễ cài hoa hồng Vu lan. Có một chị Phật tử định cư ở nước ngoài đã lâu chưa được một lần cài hoa hồng, chị tha thiết nhờ tôi đưa đến tham dự lễ cài hoa hồng ở một ngôi chùa. Lần đầu tiên được cài một hoa hồng đỏ trên ngực áo, chị không thể tả hết được cảm xúc của niềm hạnh phúc tràn ngập trong tim. Sau buổi lễ, chị chạy về nhà ngay để được gặp mẹ và bày tỏ tình cảm của mình đối với mẹ. Vậy mà, mấy hôm sau chị gọi cho tôi, giọng nghẹn ngào thông báo: “Mẹ chị vừa mới mất”. Tôi xót xa, vậy là chị chỉ một lần duy nhất được cài hoa hồng Vu lan…

Tôi rất vui biết rằng mùa Vu lan Báo hiếu năm nay, lần đầu tiên có những bạn trẻ trong Câu lạc bộ An Lạc Hạnh (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã đưa “hoa hồng Vu lan xuống phố”. Các bạn không ngại khó, ngại khổ đem niềm vui bất ngờ đến với từng người ở phố đông, chợ, quán bia, cà phê, bãi biển, cây xăng, ở siêu thị hay những nơi còn xa lạ với các bạn như quán nhậu, quán bi-da chẳng hạn.

Và, nhờ sự nhiệt tình đó, các bạn đã làm cho “hoa hồng tri ân mẹ” thêm ý nghĩa và được nhân rộng hơn. Và hơn hết, các bạn đã giúp những người xa lạ thuộc mọi thành phần mà mình gặp có những thời khắc quý giá là nhớ về mẹ cha với tất cả niềm vui, có những lời cảm ơn chân thành được lưu lại ở những nụ cười. Dù có thể niềm vui là bất chợt thôi, nhưng hoa hồng Vu lan có những thông điệp riêng của trái tim, là vậy.

Mùa Vu lan Báo hiếu đã lùi lại phía sau, nhưng tôi mong lễ Vu lan không chỉ có một mùa, hãy thể hiện tình cảm với các đấng sinh thành trong tất cả các ngày khi mà bạn còn có mẹ, có cha. Tôi luôn tin hoa hồng Vu lan rồi được biết đến rộng khắp, hoa hồng sẽ được xuống phố, lên non… và sẽ được mọi người cài cho nhau ở mọi nơi chứ không khu trú trong một ngôi chùa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày