Tọa đàm "Buông xả phiền não để an lạc từ tâm"

Giác Ngộ - Con người thường theo đuổi một mục tiêu nào đó để “đạt” được hạnh phúc, coi hạnh phúc là thành quả. Con người bám víu vào các phương tiện như tiền bạc, địa vị, danh vọng… để mong hạnh phúc.

Phải trải qua bao nhọc nhằn vất vả, bao bon chen giành giật, con người cũng đạt được những mục tiêu kia, nhưng hạnh phúc liệu có phải là thành quả đi kèm với những tiền bạc, địa vị danh vọng ấy? Thực ra, hạnh phúc là một quá trình, hãy tìm hạnh phúc trong mỗi hành động, mỗi việc làm, mỗi phút giây trong cuộc sống.

Hinh.jpg

Ảnh: Internet

Con người thường bị dính mắc vào quá nhiều thứ nên không còn rỗng lặng, thư thái và an lạc được nữa. Muốn tâm luôn an lạc, đơn giản là biết cách “buông”, không bám víu vào bất cứ ai, vào bất cứ điều gì. Hiểu rằng, cuộc sống là vô thường, chẳng có gì là bất biến cả, sinh lão bệnh tử, sinh hoại trụ diệt là sự vận hành tự nhiên của vũ trụ.

Hạnh phúc là gì ? Có một thước đo nào cho hạnh phúc hay không? Hôm nay ta vui vì được bên người mình yêu thương, được yêu thương, mai ta lại buồn vì mất người yêu hay lo buồn sợ mất người yêu ? Người không có tiền thì mong tới ngày có nhiều tiền để được hạnh phúc, người có nhiều tiền lại mong có nhiều tiền hơn nữa, có tiền thì lo mất tiền ? Tại sao có những người đạt được mọi thứ tiền tài vật chất, vợ đẹp con khôn, nhà cao cửa rộng mà vẫn không cảm thấy hạnh phúc an lạc?

Tất cả các câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong buổi tọa đàm học cách loại bỏ “ngã” và tiêu diệt phiền não, buông để thân tâm an lạc, để sống bình an giữa cuộc sống vô thường với chủ đề “Buông xả phiền não để An lạc từ tâm” diễn ra vào lúc 18h30 thứ Bảy, ngày 18-12 tại Hội trường tòa soạn Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP HCM.

Hòa thượng Thế Đăng -  Một tu sĩ đã xuất gia trên 40 năm nay theo hạnh ẩn tu, hòa thượng vừa tu tập vừa nghiên cứu Phật học, viết bài thường xuyên trên Tạp chí văn hóa Phật Giáo và báo Giác Ngộ; giáo sư Trần Tuấn Mẫn – Ủy viên thường trực Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Văn hóa Trung ương, hiện là Phó Tổng Biên tập Thường trực kiêm Thư ký Tòa soạn Tạp chí Văn hóa Phật Giáo, người nghiên cứu và giảng dạy Phật học tại Học viện Phật giáo TP.HCM và Huế và là tác giả, dịch giả của hơn 20 cuốn sách đã xuất bản; tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty CP Sách Thái Hà, nguyên Phó Giám đốc tập đoàn FPT với 12 năm công tác tại đây, là một doanh nhânh thành đạt rất yêu mến Đạo Phật sẽ là 3 diễn giả được mời tham gia tọa đàm.

Chương trình do Thaihabooks tổ chức, vào cửa miễn phí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày