Tôi được đọc báo Giác Ngộ như thế!

GNO - Còn nhớ những ngày đầu, mỗi khi được cầm cuốn báo trên tay, tôi không thể không mở ngay đến trang Tư vấn...

Một kỷ niệm không thể nào quên...

Nắm chặt trên tay cuốn báo, vẫn ngỡ như trong giấc mơ. Nhưng hiện thực thì không thể thay đổi, và đã hơn hai mươi năm, tôi vẫn rưng rưng mỗi khi được cầm cuốn báo trên tay. Báo Giác Ngộ - Cơ quan ngôn luận của GHPGVN TP.HCM.

Quăng quật cùng cuộc sống, tránh sao được những vất vả, gian truân. Nhưng, chính thực tế chẳng thể đổi dời này, đã giúp tôi biết đến Phật và pháp của Phật nhiều hơn.

vienquang.jpg


Phật tử Trần Lệ Hải

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Phật giáo, nên từ nhỏ, tôi đã được theo ngoại, theo mẹ đi chùa. Những ngày đầu đến chùa, với tôi là lạ lẫm. Không chỉ có vậy, tôi còn sợ bởi cảnh tĩnh lặng, sự tôn nghiêm của những bức tượng và nhiều, nhiều lý do lắm lắm.

Theo thời gian, cũng như chính những lý do kể trên, đã khiến tôi tìm, đọc những gì có liên quan đến Phật giáo, trong đó có báo Giác Ngộ.

Kho tàng kiến thức, hay nói cho gần gũi hơn, là những lời Phật dạy thì vô vàn lắm. Chỉ đơn thuần là đọc để biết thì đơn giản. Nhưng, đọc để hiểu, để làm theo mới thật sự là khó khăn. Đây cũng chính là “chiếc cầu”, giúp một nữ dược sĩ như tôi, cứ có thời gian là lại tìm đọc kinh, sách Phật giáo. Không thể phủ nhận, giáo lý của Đức Phật là vô cùng, nhưng để hiểu, để có thể áp dụng vào thực tế thì vô vàn cản trở. Và cản trở lớn nhất, đó là về ngôn ngữ. Trong kinh, sách, sử dụng từ Hán - Việt nhiều quá. Cầu nối cho tôi biết, và đọc báo Giác Ngộ ngày một nhiều hơn, thường xuyên hơn cũng xuất phát từ đây.

Còn nhớ những ngày đầu, mỗi khi được cầm cuốn báo trên tay, tôi không thể không mở ngay đến trang Tư vấn, ngấu nghiến đọc mục Hỏi & Đáp. Không phải là tất cả, nhưng chính sự rõ ràng, rành mạch trong cách trả lời, đã giúp tôi hiểu và biết thêm nhiều hơn. Từng ngày, từng ngày một, qua kênh thông tin này, lời Phật dạy càng trở nên gần gũi, có thực tế với cuộc sống.

Rồi tôi quan tâm đến những mục như Phật học, Tuổi trẻ, Xã hội, Suy nghiệm lời Phật, Thời sự,... Đây cũng là lý do tại sao, cứ đến ngày phát hành báo, tôi lại nôn nao chờ báo.

Vẫn mong cầm tờ báo in

Công nghệ thông tin thay đổi không ngừng, và báo Giác Ngộ cũng hoà vào dòng chảy ấy. Cùng với báo giấy phát hành hàng tuần, nguyệt san phát hành mỗi tháng đã có Giác Ngộ online và Giác Ngộ TV,... Ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, cùng với chiếc điện thoại thông minh, chiếc máy tính xách tay, cũng có thể đọc báo Giác Ngộ.

Nhưng, riêng cá nhân, chia sẻ bằng sự trân trọng, tôi vẫn muốn được cầm trên tay cuốn báo, dù ở ngưỡng tuổi 70, đọc được báo phải có mắt kính hỗ trợ. Ngay cả các con, các cháu, thay nhau nhắc mẹ, nhắc bà, sao không mở những bản tin,  kênh thuyền thông của Giác Ngộ trên YouTube, trên mạng xã hội.

Cảm ơn báo, bốn mươi lăm năm hình thành, phát triển, đã cố gắng mang đến cho bạn đọc kho tàng kiến thức vô biên của giáo lý Phật giáo bằng ngôn ngữ gần gũi, mau am, mau tường, mau hiểu, mau biết. Hãy cứ giữ lấy tinh thần và nhiệt huyết này nhé!

>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ

Trần Lệ Hải
(Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng)

Viên Quang ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày