Tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Bến bờ nhân gian”

GNO - Sáng nay, 16-10, tại Tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi “Bến bờ nhân gian” lần I do Báo Giác Ngộ tổ chức.

Lễ trao giải có sự tham dự của HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo Giác Ngộ; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Phó Tổng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn; đại diện Ban Tổ chức, nhà tài trợ cùng các tác giả và thân nhân người đoạt giải.

BTN_0002.jpg
Niệm Phật cầu gia hộ tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ trao giải, ĐĐ.Thích Tâm Hải cho biết, Báo Giác Ngộ được hình thành từ cuối năm 1975, ra số đầu tiên vào năm 1976. Hiện nay báo có 2 ấn phẩm là tuần báonguyệt san, cùng phiên bản điện tử - Giác Ngộ online, gần đây là Giác Ngộ TV.

Theo Đại đức, bên cạnh công việc làm báo - thể hiện qua các ấn phẩm, sản phẩm báo chí, Ban Biên tập luôn hướng đến bạn đọc là Tăng Ni, Phật tử; tạo những kênh tương tác, kết nối qua nhiều hoạt động như từ thiện xã hội, tổ chức các cuộc thi, mời gọi bạn đọc cùng làm báo với Báo Giác Ngộ.

Cuộc thi viết Bến bờ nhân gian là một trong những hoạt động như thế. Tròn 60 ngày kể từ khi ra thông báo trên Giác Ngộ online, Ban Tổ chức đã nhận về 60 bài viết của 50 tác giả hiện sống tại nhiều tỉnh thành trong nước và cả người Việt, chư Tăng Ni Việt Nam đang sinh sống, du học ở nước ngoài.

BTN_0016.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Hải phát biểu tổng kết

“Có thể thấy sức lan tỏa của cuộc thi này đã chạm đến trái tim của nhiều người, qua các câu chuyện mà chúng tôi nhận được, cũng như chạm đến trái tim của chúng tôi với nhiều câu chuyện người thật, việc thật đầy thiện lành, hình ảnh minh họa chân chất mà sống động, những điều mà đôi khi trong đời thường không dễ gì thốt nên lời, huống nữa là viết thành bài. Đó có thể là lời bày tỏ tình thương yêu, sự tha thứ, việc làm khiến người khác thay đổi thái độ sống, một lời xin lỗi không bao giờ là quá muộn màng…” - Đại đức Trưởng ban Tổ chức nhận định.

Đại đức cũng cho biết, điều đặc biệt, khác với các cuộc thi khác, lần này, Ban Tổ chức đã không thành lập Ban Giám khảo, mà dành phần cao quý đó cho bạn đọc. Những bài được số lượt đọc trên Giác Ngộ online, số lượt tiếp cận và chia sẻ trên Fanpage chính thức của báo Giác Ngộ với chỉ số cao sẽ nhận được phần thưởng cuộc thi Bến bờ nhân gian tổ chức lần I.

BTN_0008.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Chia sẻ trong lễ nhận giải, ĐĐ.Thích Chơn Pháp (tu học tại tổ đình Linh Quang, Đà Lạt, Lâm Đồng, tác giả bài viết Cu Quất ngày xưa giờ đã là nhà sư... bày tỏ, cuộc thi giúp thầy “nói lên được tấm lòng của mình”.

Chị Hoàng Yến đến từ Q.Thủ Đức (TP.HCM) với tác phẩm Khi hoa vô ưu nở chia sẻ niềm xúc động và cho biết rất hạnh phúc khi bài viết của mình được nhiều người quan tâm, bạn bè đồng nghiệp đọc được cũng nhận xét “bài viết rất chân phương, chạm đến trái tim người đọc”.

Tác giả Hoàng Dũng Hùng (Q.10, TP.HCM) với tác phẩm Người này có một chân à! - chia sẻ - cuộc thi “giúp khơi dậy những giá trị thiện lành, những ký ức đẹp bên trong mỗi con người tưởng như đã rơi vào lãng quên...”.

ĐĐ.Thích Thiện Đức - Công ty du lịch hành hương quốc tế Hoa Sen chia sẻ, sẽ luôn đồng hành cùng báo, với ý nguyện mang những giá trị thiện lành, nhân văn như tiêu chí báo Giác Ngộ đưa ra để lan tỏa đến nhiều người.

BTN_0069.jpg
HT.Thích Giác Toàn bày tỏ hoan hỷ với thành công của cuộc thi

Được sự ủy nhiệm của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Tổng Biên tập báo Giác Ngộ, HT.Thích Giác Toàn cho biết, Đức Trưởng lão Hòa thượng tán thán tinh thần của Ban Tổ chức, tất cả các tác giả đã hưởng ứng cuộc thi và có đóng góp tích cực bài thi làm cuộc thi đạt kết quả tốt nhất.

Hòa thượng chia sẻ, qua nhiều cuộc thi Báo Giác Ngộ tổ chức như thi ảnh, thi thơ… và lần này là viết về Bến bờ nhân gian, có những câu chuyện rất đơn giản, đọc thấy xúc động. Theo Hòa thượng, tính nhân văn con người được bộc lộ, bày tỏ, từ câu chuyện Món quà từ trại giam, đến những bài bày tỏ về ý đạo như Khi hoa vô ưu nở, hoặc từ một khung cảnh nhỏ - Ngày ba khuất núi... của một gia đình nhưng lại lan tỏa ra nhiều người cùng đọc, cùng hoan hỷ.

Có thể nói, “Cuộc thi tạo duyên để chúng ta bày tỏ tâm tư, tình cảm, nhiều khi ẩn khuất trong lòng mỗi người”, HT.Thích Giác Toàn chia sẻ.

BTN_0096.jpg
Các tác giả đoạt giải nhất, nhì, ba nhận giải thưởng

Ngay sau đó, HT.Thích Giác Toàn, ĐĐ.Thích Tâm Hải đã trao giải nhất - tác phẩm Cu Quất ngày xưa giờ đã là nhà sư... đến tác giả Thích Chơn Pháp; giải nhì: Mẹ dẹp bỏ tình yêu vị kỷ cho tôi đi xuất gia - tác giả Thích nữ Thanh Nghiêm; giải ba: Khi hoa vô ưu nở - tác giả Nguyễn Hoàng Yến; Giải khuyến khích: Trên vai con ngôi sao ba rơi rụng! - tác giả Thích Nghiêm Thuận; Thay lời mẹ ru là tiếng chuông sớm, mõ chiều - tác giả Quảng Trung; cùng 4 giải ấn tượng: Người này có một chân à! (Hoàng Dũng Hùng), Món quà từ trại giam (Nguyễn Thị Bích Nhàn), Ngày ba khuất núi... (Phan Nguyễn Khánh Nhi), Thương con, mẹ hãy niệm Phật nhiều hơn (Thích nữ Như Hiếu).

Dịp nay, ĐĐ.Thích Nhuận Thường, họa sĩ trình bày báo Giác Ngộ trao tặng đến tác giả giải nhất món quà là bức tranh do chính thầy thực hiện.


Xem bản tin truyền hình do Giác Ngộ TV thực hiện

Thêm một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ sáng nay:

BTN_0034.jpg
Giao lưu với tác giả giải nhất - ĐĐ.Thích Chơn Pháp

BTN_0040.jpg
Chị Hoàng Yến - tác giả giải ba chia sẻ về bài viết "Khi hoa vô ưu nở"

BTN_0042.jpg
Khánh Nhi, SV Đại học Đà Nẵng nói về sự ra đời của bài viết mà bạn đoạt giải ấn tượng

BTN_0048.jpg
Anh Hoàng Dũng Hùng cho biết, câu chuyện Người này có một chân à!
là chuyện nhân văn anh cất giữ lâu ngày và trải lòng với cuộc thi

BTN_0051.jpg
Người thân của tác giả Hoàng Dũng Hùng cho biết là độc giả thường xuyên của báo,
chị nói: Giác Ngộ là kênh thông tin và nơi giúp người ta lắng lòng, học hỏi để sống tốt hơn

BTN_0058.jpg
ĐĐ.Thiện Đức đại diện Công ty Hoa Sen chia sẻ cảm xúc

BTN_0062.jpg
Đại đức Trưởng ban Tổ chức trao quà cảm ơn tới đơn vị đã đồng hành cùng cuộc thi

BTN_0072.jpg

BTN_0076.jpg
HT.Thích Giác Toàn ban đạo từ, chia sẻ những cảm xúc hoan hỷ về cuộc thi

BTN_0090.jpg
HT.Thích Giác Toàn trao chứng nhận đến tác giả đoạt giải nhất cuộc thi

BTN_0101.jpg
Khánh Nhi đón nhận chứng nhận giải ấn tượng từ ĐĐ.Thích Tâm Hải

BTN_0104.jpg
Đại đức Thiện Đức trao hoa chúc mừng tác giả Quảng Trung - giải khuyến khích

BTN_0109.jpg
Các tác giả và người thân nhận giải khuyến khích và ấn tượng

BTN_0110.jpg
ĐĐ.Thích Nhuận Thường (phải) trao quà là bức tranh vừa hoàn thành tới tác giả giải nhất

BTN_0114.jpg
Chụp hình lưu niệm sau lễ

BTN_0118.jpg
Sắp hàng chờ nhận chữ ký của HT.Thích Giác Toàn - nhà thơ Trần Quê Hương 

* Tin, video liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật

Đắm say trong dục vui ít khổ nhiều

GN - “Một thời Đức Phật ở Câu-tát-la, du hành giữa nhân gian và có đại chúng Tỳ-kheo đi theo. Bấy giờ Đức Thế Tôn đang đi giữa đường, chợt thấy có đống cây lớn ở một nơi kia đang bùng cháy dữ dội.

Thông tin hàng ngày