Tổng kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak

GNO - Chiều nay, 6-5, tại hội trường chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã diễn ra cuộc họp tổng kiểm tra, rà soát tất cả công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak LHQ 2014 (chỉ còn một ngày nữa khai mạc).>>Có 200 đoàn khách quốc tế dự Đại lễ Vesak LHQ 2014

BTN_0012.jpg
Chư tôn đức niệm Phật, mở đầu cuộc họp

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Thiện Tâm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hoá T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành; bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình đã chủ trì buổi họp.TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 báo cáo tổng quát các công tác chung mà các tiểu ban đã tiến hành dựa trên kế hoạch đề ra trước đó. Thượng toạ đặc biệt bày tỏ niềm hoan hỷ vì công trình Trung tâm hội nghị Bái Đính với sức chứa 3.500 chỗ ngồi đã xong, đây là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014. Bên trong hội trường Trung tâm hội nghị cũng đã hoàn tất xong việc trang trí và chỉ còn trau chuốc thêm chút ít nữa là hoàn hảo, đáp ứng tiêu chuẩn cho một Đại lễ mang tầm quốc tế, Thượng toạ Tổng Thư ký khẳng định.Qua đó, TT.Thích Đức Thiện còn điểm qua các công tác đón tiếp, treo cờ, banner trang trí ở sân bay, đường đi và tại chùa Bái Đính, hậu cần, phục vụ cơm nước, nơi ăn ở của khách quốc tế, đồng bào Phật tử tới dự... Việc phiên dịch, âm thanh ánh sáng, an ninh trật tự, phân luồng giao thông đã được sắp xếp, tất cả đã sẵn sàng phục vụ cho Đại lễ. Tại buổi họp, Thượng toạ còn cho biết sẽ có chương trình bắn pháo hoa 10 phút, múa rối nước, đưa khách thăm quan Tràng An... Đồng thời, đánh giá sinh viên tình nguyện rất nhiệt tình, lực lượng này những ngày qua đã giúp Ban Tổ chức đón các đoàn, hướng dẫn và phục vụ tại khu vực ăn uống...Tại buổi lễ khai mạc, ngoài đại biểu chính thức (số lượng 3.500 vị) vào hội trường chính thì các đại biểu còn lại sẽ theo dõi buổi lễ qua các màn hình LED được lắp đặt trong hội trường nhỏ ở khu khách sạn chùa Bái Đính cũng như ở trước điện Tam Thế Phật.Lễ khai mạc còn có phần tắm Phật, với nghi thức tâm linh lắng đọng, đây là cơ hội để người con Phật đồng vọng, hướng về Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, nhất là khi xem trực tiếp qua kênh VTV1 của Đài Truyền hình VN hoặc qua kênh Truyền hình An Viên (tiếp sóng lại).Tất cả những kết quả và những công việc được Thượng toạ Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 trình bày, chư tôn đức và các vị chủ toạ, đại diện các bộ, ngành ghi nhận, đồng hoan hỷ, tán thán.

BTN_0035.jpg
TT.Thích Đức Thiện trình bày tổng quát các công việc đã tiến hành, sẵn sàng cho Đại lễ Vesak LHQ 2014


BTN_0050.jpg
Toàn cảnh cuộc họp

Sau đó, HT.Thích Thiện Tánh góp ý chương trình xe hoa diễu hành, với 30 chiếc, dự kiến có gần 200 ô tô và hàng nghìn xe máy tháp tùng; việc treo cờ, công tác hậu cần, lắp ráp thêm các nhà vệ sinh... TT.Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký kiêm ngoại vụ Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 trình sẽ có hai hội thảo vào sáng mai, nhưng sau khi bàn kỹ, HT.Thích Thiện Nhơn có quyết nghị sẽ tổ chức xen kẽ vào ngày 9-5, trong 5 hội thảo đã được thông qua trước đó. Về vấn đề xe hoa diễu hành, ông Phạm Dũng, HT.Thích Thiện Nhơn có ý kiến chỉ có các xe hoa (30 chiếc) và một số xe của Ban Tổ chức, xe dẫn đường và có chấm điểm để cuối Đại lễ sẽ trao bằng tuyên dương công đức tới đơn vị có điểm cao. Sở dĩ hạn chế số lượng xe tháp tùng theo đoàn diễu hành xe hoa là vì đại diện bộ phận an ninh, an toàn, Đại tá Hoàng Cao Tánh, Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Ninh Bình có ý kiến, số lượng xe đông quá sẽ gây khó khăn trong giao thông, nhất là lộ trình có một đoạn đi qua quốc lộ. Ông Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tại cuộc họp cũng báo cáo các công tác đã thực hiện khi Chính phủ giao nhiệm vụ hỗ trợ Ban Tổ chức Đại lễ. Ông nói, đến thời điểm này, tất cả công tác an ninh, an toàn, phân luồng giao thông, đón tiếp... đã hoàn thành, các sở, ngành liên quan đã hỗ trợ hết mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức, sẵn sàng cho Đại lễ diễn ra tốt đẹp.Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thanh thì còn có yêu cầu, đề nghị Ban Tổ chức cung cấp danh sách các đại biểu quốc tế... để địa phương Ninh Bình có kế hoạch đón tiếp một cách chu đáo, cũng như nên có sơ đồ vị trí chỗ ngồi trong hội trường, cung cấp số điện thoại của các vị đứng đầu các tiểu ban để địa phương thuận tiện hơn trong việc phối kết hợp để giải quyết các vấn đề phát sinh. Tương tự ý kiến của bà Thanh, ông Phạm Dũng cũng cho rằng, nên đặt các bảng tên trong hội trường chính, nơi diễn ra lễ khai mạc để khi các vị lãnh đạo các đoàn khách vào có chỗ ngồi, tránh được tình trạng lộn xộn. Ông đề nghị, nên thành lập một văn phòng Ban Tổ chức để khi có xảy ra sự cố hay bất cứ vấn đề gì thì kịp thời xử lý. Riêng, vấn đề an ninh, ông Dũng thống nhất nên giao bên công an làm nhiệm vụ, không để bất kỳ lực lượng bảo vệ hay vệ sĩ tham gia, gây rối trong quá trình tổ chức.

BTN_0144.jpg
Ông Hoàng Cao Tánh, Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình phát biểu

BTN_0168.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh

BTN_0181.jpg
Ông Phạm Dũng

BTN_0190.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu tại buổi họp

Trong phát biểu của mình, bà Bí thư Tỉnh uỷ nói, tỉnh Ninh Bình nhận thức sâu sắc sự kiện quốc tế do Phật giáo tổ chức nên đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và GHPGVN thực hiện các nhóm nhiệm vụ được giao. Bà bày tỏ tin tưởng, với sự quyết tâm và sự chu đáo trong công tác tổ chức, mọi thứ đã sẵn sàng cho Đại lễ thành công. HT.Thích Thiện Nhơn cũng bày tỏ tin tưởng tương tự. Dựa trên báo cáo của Ban Tổ chức và quan sát các công tác đã thực hiện cùng sự giúp đỡ, phối kết hợp tổ chức của các bộ ngành liên quan, Hoà thượng nói, chắc chắn Đại lễ sẽ diễn ra tốt đẹp.
BTN_0206.jpg

BTN_0225.jpg
Buổi tổng duyệt diễn ra chiều nay: hoành tráng, xúc động


BTN_0228.jpg
Sân khấu ở hội trường chính với ánh sáng và trang trí hài hoà

Cũng trong chiều và tối nay, Uỷ ban Tổ chức và Tổ công tác liên ngành đã tổng duyệt nghi thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế - chùa Bái Đính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày