TP HCM: Lễ cung tống kim quan Hòa thượng Thích Tôn Thật

(GNO): Sáng ngày 07-8-2009 tại chùa Vạn Phật - Q.5 - TP HCM, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN,  Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh - Hệ phái Phật giáo Người Hoa - Ban Đại diện Phật giáo Quận 5 - môn đồ Pháp quyến đã tổ chức lễ tưởng niệm và cung tống Kim quan HT. Thích Tôn Thật trà tỳ tại Đài hỏa táng Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Đến tham dự lễ tưởng niệm và cung tống kim quan Hòa thượng Thích Tôn Thật có HT. Thích Hiển Pháp - Phó Pháp chủ, Phó Chủ tịch HĐTS, HT. Thích HiểnTu, HT. Thích Ninh Hùng, HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư Ký HĐTS, HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức lễ tang cùng chư tôn đức Tăng Ni, Ban Đại diện Phật giáo các quận, huyện và Tăng Ni Phật giáo người Hoa, môn đồ pháp quyến.

diquantonthat_01.jpg
HT. Thích Thiện Nhơn thay măt Ban Tổ chức lễ tang
đọc tiểu sử, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của cố HT. Thích Tôn Thật
diquantonthat_02.jpg
diquantonthat_10.jpg
diquantonthat_03.jpg
diquantonthat_04.jpg

Quang cảnh lễ tưởng niệm và di quan

diquantonthat_05.jpg

Môn đồ pháp quyến

HT. Thích Tôn Thật, thế danh Tiêu Hán, sinh ngày 4 tháng 3 năm 1934 tại xã Phụng An,Tp Mỹ Tho-Tiền giang. Thân sinh là cụ ông Tiêu Mao (năm 1960, cụ ông xuất gia với HT. Thích Thiện Tường pháp hiệu Phước Quang) và cụ bà là Trần thị Xưa (cũng xuất gia năm 1960). Hòa thượng là người con thứ trong gia đình có 2 chị em. Từ nhỏ Hòa thượng sống với cha mẹ tại Trung Lương - Mỹ Tho, đến năm 1954 về Sài Dòn lập nghiệp, sinh sống tại khu Chợ Quán - Quận 5.

Năm 1970 nhận thấy bổn phận và trách nhiệm đối với đất nước, gia đình đã hoàn thành nên Hòa thượng xin xuất gia với HT. Tăng Đức Bổn với pháp hiệu là Tôn Thật, hiệu là Chấn Ngộ thuộc dòng phái Tào Động đời thứ 54.

Năm 1984, Hòa tưuợng được đăng đàn thọ giới Tỳ kheo tại Đại giới đàn Thiện Hòa do Thành hội PG TP.HCM tổ chức tại tổ đình Ấn Quang.

 Năm 1985 là một người Việt gốc Hoa, Hòa thượng đã nối tiếp sự nghiệp của thân phụ là HT. Thích Phước Quang - Trưởng hệ phái Phật giáo người Hoa, Chánh Đại diện PG Q.5 (NK I, II), Hòa thượng đã tham gia tích cực trong các phong trào TTXH với Phật giáo và địa phương.

Với lòng nhiệt tâm trong các hoạt động từ năm 1993 đến năm 2007, Hòa thượng được giao trọng trách Chánh Đại diện PG Q.5 suốt 3 nhiệm kỳ và cũng trong tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, năm 1996 Hòa thượng được Ban Biên tập báo Giác Ngộ bổ nhiệm là trưởng ban TTXH báo Giác Ngộ.

Trong suốt cuộc đời còn lại của người xuất gia, Hòa thượng đã cống hiến cho Giáo hội và dân tộc với những hoạt động tích cực nên được GHPGVN cũng như các cơ quan ban ngành đoàn thể mời vào các chức vụ: Ủy viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN, Ủy viên Ban Thường trực Ban Trị sự THPG TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5, Trưởng ban Từ thiện Xã hội Báo Giác Ngộ, Trưởng Hệ phái Phật giáo Người Hoa, Chứng minh Ban Đại diện Phật giáo Quận 5, Trụ trì chùa Từ Đức, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Tôn Thật ra đi là một mất mát cho GHPGVN, Thành Hội Phật giáo TPHCM và Phật giáo người Hoa cùng môn dồ pháp quyến nhưng công hạnh lợi tha của Hòa thượng vẫn còn lưu lại trong lòng mọi người con Phật…

diquantonthat_06.jpg

HT. Thích Trí Quảng đọc lời tưởng niệm

diquantonthat_07.jpg
diquantonthat_09.jpg

ĐĐ. Thích Chánh Khải đọc lời tưởng niệm ân sư

diquantonthat_11.jpg

Sau phần tuyên đọc tiểu sử, HT. Thích Trí Quảng thay mặt TƯGH, Thành hội Phật giáo TP.HCM đã đọc điếu văn tưởng niệm một vị Pháp lữ đã ra đi đễ lại niệm tiếc thương:  “Giờ đây trước linh đài khói hương quyện tỏa, chúng tôi những người pháp lữ đồng hành, đồng sự trong Chánh pháp, xin dốt nén tâm hương, đôi lời tưởng niệm để gọi là thể hiện mối tâm giao, tình Pháp lữ đời đời trong chánh pháp…”

ĐĐ. Thích Chánh Khải đại diện cho môn đồ pháp quyến quỳ trước linh đài đọc lời tưởng niệm ân sư, một vị thầy khả kính đã hy sinh quản đời còn lại cho những người mà Hòa thượng đã thu nhận làm đệ tử, những kỷ niệm, những ân tình nghĩa sư môn đã còn ghi lại trong cuộc đời tu thân hành đạo của một người đệ tử theo gót chân của thầy…

diquantonthat_12.jpg

HT. Thích Thiện Tánh đọc lời cảm tạ

diquantonthat_14.jpg

Chư tôn giáo phẩm niêm hương lần cuối trước khi di quan

diquantonthat_15.jpg
diquantonthat_16.jpg
diquantonthat_17.jpg
diquantonthat_18.jpg

HT. Thích Ninh Hùng tuyên pháp ngữ

diquantonthat_19.jpg

Lễ di quan

diquantonthat_20.jpg
diquantonthat_21.jpg
diquantonthat_22.jpg

Con đường Nghĩa Thục nơi chùa Vạn Phật trong lúc di quan

diquantonthat_23.jpg
diquantonthat_24.jpg
diquantonthat_25.jpg
diquantonthat_26.jpg
diquantonthat_27.jpg
tonthat_1.jpg
tonthat_2.jpg
tonthat_3.jpg
tonthat_4.jpg
tonthat_5.jpg
tonthat_6.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày