TP.HCM: 29 học viên bảo vệ luận văn Thạc sĩ Phật học

GNO - Hôm nay, 8-7, học viên Thạc sĩ Phật học khóa I - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tiếp tục bảo vệ luận văn tốt nghiệp, tại cơ sở 1 (Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận).

HV3.jpg

Học viên tặng hoa đến Hội đồng chiều ngày 8-7

Theo đó, Học viện đã thành lập 29 Hội đồng khoa học chấm luận văn do chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học và chư vị giáo sư có thâm niên nghiên cứu về Triết học Phật giáo, Lịch sử Phật giáo Việt Nam và Lịch sử Phật giáo thế giới tham gia vào vị trí Chủ tịch và ủy viên Hội đồng các phiên bảo vệ.

Đợt bảo vệ này có 17 luận văn về chuyên ngành Lịch sử Phật giáo VN, Lịch sử Phật giáo Thế giới và 12 luận văn về đề tài triết học Phật giáo đủ điều kiện bảo vệ. Các phiên bảo vệ diễn ra từ ngày 6 đến 8-7-2020.

Cụ thể, mỗi ngày có 12 luận văn được bảo vệ tại 3 phòng hội đồng với đầy đủ cơ sở vật chất vừa được Học viện trang bị và bàn giao cho Phòng Sau đại học.

HV1.jpg

TT.Thích Đồng Văn đọc quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn

Được biết, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM được cấp phép đào tạo thí điểm Thạc sĩ khóa I từ năm 2012. Trong 2 đợt tuyển sinh, Học viện có hơn 300 học viên theo học. Qua đó, có 35 vị đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và được cấp văn bằng thạc sĩ; 17 học viên bảo vệ đợt I trong tháng 1-2020; đợt II có 19 học viên bảo vệ vào tháng 5-2020 và đợt này có 29 học viên đủ điều kiện bảo vệ đề tài tốt nghiệp. Số còn lại đang tiếp tục nghiên cứu và thực hiện luận văn.

Kỳ thi tuyển sinh Thạc sĩ khóa II có 63 học viên trúng tuyển nhưng chỉ có 46 học viên đang theo học; trong đó có 35 học viên đã trình đề cương luận văn.

Ngày 15-5 qua, Phòng Sau đại học đã tổ chức tuyển sinh Thạc sĩ khóa III với 54 học viên tham dự và 6 học viên được tuyển thẳng.

Bên cạnh đó, vào năm 2018, được sự chấp thuận của Chính phủ và Trung ương Giáo hội, Học viện đang đào tạo chương trình thí điểm Tiến sĩ Phật học với 8 nghiên cứu sinh đang theo học, sau khi trình đề cương luận án và được Hội đồng xét duyệt thông qua.

HV2.jpg

PGS.TS.Trần Thuận, Chủ tịch Hội đồng nhận xét luận văn chuyên ngành Lịch sử Phật giáo ngày 7-7

HV4.jpg

TT.Thích Đồng Bổn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Chủ tịch Hội đồng

HV5.jpg

Đề tài về Triết học Phật giáo do HT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM làm Chủ tịch

HV8.jpg

TT.Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng đề tài Triết học Phật giáo chiều ngày 8-7

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày