TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1-8

TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chính quyền TP.HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày và bổ sung một số biện pháp mạnh theo hướng phong tỏa nhằm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông báo tại cuộc họp "Sơ kết 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng", chiều nay 23-7.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận hơn 48.800 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư và trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cùng 37 ngày áp dụng Chỉ thị 15 trước đó.

Theo đó, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16 đến ngày 1-8 với các biện pháp mạnh hơn nữa theo đúng tinh thần Chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM.

Về phương hướng những ngày tới, ông Đức cho biết thành phố sẽ tập trung giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ tử vong.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ siết chặt quản lý ở các khu phong tỏa với mục tiêu không để xảy ra lây nhiễm chéo. Các khu phong tỏa sẽ được đánh giá định kỳ để kịp thời gỡ giám sát từng phần. Việc này nhằm giảm áp lực tâm lý cho người dân và sức lực của các lực lượng quản lý.

Các địa phương được yêu cầu "thật quyết liệt" trong kiểm tra, giám sát người dân thực hiện nghiêm quy định của Chỉ thị 16. Trong đó, việc giãn cách phải đảm bảo nguyên tắc "nhà cách ly nhà, người cách ly người". Trường hợp vi phạm và người đứng đầu địa phương để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Tính đến sáng ngày 23-7, TP.HCM ghi nhận 48.863 ca nhiễm, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca; phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa.

Hiện thành phố đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới (bao gồm xét nghiệm PCR và test nhanh), trong đó 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân được can thiệp ECMO; 441 trường hợp tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày