TP.HCM: BTS Phật giáo quận 11 tổng kết Phật sự

GNO - Sáng nay, 31-1, Phật giáo quận 11 đã trang nghiêm tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2015.

Buổi lễ diễn ra tại văn phòng BTS quận (chùa Giác Sanh, P.14, Q.11) có sự chứng minh của HT.Thích Minh Chơn, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; đại diện văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM, ĐĐ.Thích Thiện Quý và sự tham dự của chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử, chính quyền quận 11.

q11.1.JPG


HT.Thích Minh Chơn (trái) tặng lẵng hoa của BTS GHPGVN TP chúc mừng lễ tổng kết

Theo báo cáo, năm 2014, PG quận 11 đã gặt hái được nhiều thành công, phấn khởi nhất: nội bộ Tăng, Ni và Phật tử trên địa bàn quận thể hiện được tinh thần đoàn kết, hòa hợp và nhất trí cao trong tất cả hoạt động Phật sự. BTS GHPGVN quận 11 thực hiện được nhiều nhiệm vụ khó khăn,  ổn định được tình hình sinh hoạt Tăng, Ni, tự viện và Phật tử toàn quận trước những biến động của thế giới, xã hội; giữ vững tinh thần độc lập dân tộc, hòa hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân và theo hướng đi lên của thành phố.

Về công tác hành chính nhân sự, Phật giáo quận  tiến hành kê khai Tăng, Ni và tự viện trên địa bàn. Hiện đã có 47 tự viện được kê khai. Có 10 tự viện đã được cấp khuôn dấu tròn, vài lý do khách quan hiện còn 4 cơ sở chưa được cấp. BTS GHPGVN quận 11 đã bổ sung, đề nghị để 4 tự viện nêu trên sớm có con dấu. Phật giáo quận hiện có 3 vị là Ủy viên Ủy ban MTTQVN quận 11.

Công tác Tăng sự, Giáo dục, Hoằng pháp năm 2014: đã tổ chức An cư kiết hạ tập trung cho Tăng, Ni tại hai địa điểm: chùa Giác Sanh dành cho chư Tăng và chùa Huê Lâm dành cho chư Ni. Cuối mùa An cư kiết hạ, BTS GHPGVN TP.HCM đã cấp chứng điệp kiết hạ 106 sổ cho hành giả an cư.

BTS đã hướng dẫn,  giới thiệu cho chư Tăng, Ni sinh vào học các trường Sơ cấp cơ bản, Cao trung và Học viện Phật giáo Việt Nam. Trên địa bàn quận 11 hiện có 4 lớp giáo lý cơ bản dành cho Phật tử - mở tại các chùa: Khánh Vân, Đa Bảo, Phật Bảo và Liên Hoa, với số lượng Phật tử theo học đều đặn khoảng 350 vị. Bên cạnh đó, có 4 đạo tràng tu học Bát quan trai gồm: chùa Vạn Đức, chùa Đa Bảo, chùa Sùng Đức, chùa Huê Lâm. Tổng số 4 đạo tràng trên 300 Phật tử tu học.  

Nhằm giúp thanh thiếu niên Phật tử có môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh và đến gần hơn với Phật pháp, Phật giáo quận rất chú trọng, quan tâm đến sinh hoạt của Gia đình Phật tử. Trên địa bàn quận hiện có 4 Gia đình Phật tử sinh hoạt hằng tuần, với số lượng đoàn sinh trên 200 em. Các Gia đình Phật tử sinh hoạt đã vào nề nếp, ổn định theo sự chỉ đạo của BTS GHPGVN quận 11.

Để khuyến khích Tăng, Ni, Phật tử tự học, nâng cao kiến thức Phật pháp, BTS GHPGVN quận 11 thường xuyên phổ biến, Tăng, Ni, Phật tử đọc báo Giác Ngộ để học hỏi, nghiên cứu giáo lý Đức Phật, thông suốt chủ trương, đường lối Giáo hội, theo dõi tin tức Phật sự trong và ngoài nước. 

Công tác từ thiện xã hội luôn được Phật giáo quận 11 đặc biệt quan tâm. BTS GHPGVN quận 11 luôn phối hợp các tự viện trong quận cùng chung tay, tham gia các chương trình nhân đạo, ủy lạo, cứu trợ đồng bào khó khăn vùng sâu, vùng xa với số tiền lên đến 9.436.905.000 đồng.

q11.1b.JPG


Lẵng hoa chúc mừng của PG Q.3

q11.2.JPG


HT.Thích Minh Chơn đại diện BTS GHPGVN TP.HCM trao tặng
bằng tuyên dương công đức đến ba cá nhân, ba tập thể hoàn thành công tác Phật sự năm 2014

q11.3.JPG
Ủy ban MTTQVN quận 11 trao bằng khen đến tập thể, cá nhân
tiêu biểu trong công tác Phật sự, hoạt động từ thiện xã hội năm 2014

Năm 2015, ngoài thực hiện tốt công tác Phật sự, từ thiện xã hội do BTS GHPGVN TP.HCM và UBMTTQVN quận 11 chỉ đạo, BTS GHPGVN quận sẽ tiếp tục vận động các cơ sở tự viện trên địa bàn cúng dường kinh phí xây dựng Việt Nam Quốc Tự; hướng dẫn Tăng, Ni, Phật tử làm tốt hơn nữa công tác nghĩa vụ công dân, tôn trọng và hoạt động theo Hiến pháp, luật pháp đúng chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng, Nhà nước.

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Minh Chơn tán thán Phật giáo quận 11. Bên cạnh đó, Hòa thượng góp ý Phật giáo quận 11 nên tập trung, quan tâm thực hiện công tác từ thiện nhiều hơn trên địa bàn. Nên tạo điều kiện, giúp “cần câu” cho người nghèo hơn là “cho cá”.

“Dù làm gì thì cũng quan tâm đến công tác tu tập bản thân, hướng đến sự giải thoát. Chỉ có tu học, nghiên cứu Phật học nhiều thì trí huệ mới khai mở, thân tâm thường an lạc”, Hòa thượng nhấn mạnh.

IMG_Q11.JPG


Đại biểu chính quyền đọc báo Giác Ngộ xuân Ất Mùi - món quà tặng do PG Q.11 gửi tới đại biểu dự hội nghị

q11.4.JPG
HT.Thích Minh Chơn ban đạo từ

Tại lễ tổng kết, 3 tập thể, 3 cá nhân được nhận bằng tuyên dương công đức và 12 tập thể, 55 cá nhân được nhận bằng công đức của BTS GHPGVN TP.HCM. Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN quận 11 cũng trao tặng bằng khen cho 16 tập thể và 6 cá nhân tiêu biểu trong công tác Phật sự, hoạt động từ thiện xã hội năm 2014.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày