TP.HCM: Đại hội Phật giáo Q.Tân Phú nhiệm kỳ IX

GNO - Như Giác Ngộ online đã thông tin, sáng nay, ngày 1-5, tại chùa Pháp Giới (110/55 Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM), Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Phú lần thứ IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã được diễn ra trọng thể, với sự tham dự của 350 đại biểu.

2tp.jpg
Chư tôn đức, đại biểu tham dự Đại hội thực hiện nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ- Ảnh: N.Danh

Quang lâm chứng minh, tham dự đại hội có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện TP.HCM; chư tôn đức Ban Thường trực BTS: HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Huệ Văn; HT.Thích Thiện Xuân, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Phú, cùng chư tôn đức Văn phòng BTS TP.HCM và Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn Q.Tân Phú.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP; ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM; ông Tăng Hữu Phong, Phó Bí thư Quận ủy Q.Tân Phú; ông Nguyễn Trường Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Tân Phú cùng đại diện chính quyền, mặt trận các cấp trên địa bàn TP.HCM.

7tp.jpg
HT.Thích Thiện Xuân phát biểu khai mạc đại hội

4tp.jpg
Đại biểu chính quyền và chư tôn đức Ni - Ảnh: N.Danh

Đại hội bắt đầu bằng nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ; cung thỉnh Ban Chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban Thư ký, Ban Kiểm soát Đại hội. Sau khi Ban Kiểm soát kiểm tra số lượng và tư cách đại biểu, HT.Thích Thiện Xuân, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Phú tuyên bố khai mạc đại hội.

Đại hội đã lắng nghe ĐĐ.Thích Quảng Tiến, Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.Tân Phú báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2016) và trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX (2016-2021) của Ban Trị sự Phật giáo quận.

8tp.jpg


ĐĐ.Thích Quảng Tiến báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017)
và trình bày phương hướng nhiệm kỳ IX (2016-2021) - Ảnh: N.Danh

Báo cáo cho biết, Q.Tân Phú có 35 cơ sở tự viện (trong đó có 34 tự viện Bắc tông, 1 chùa Nam tông) với 265 Tăng Ni đang sinh hoạt, tu học trên địa bàn quận. Vào mùa An cư, BTS PG Q.Tân Phú đều tổ chức an cư tại chỗ cho chư Tăng Ni. Mỗi nửa tháng tập trung về trụ xứ bố-tát một lần luân phiên các chùa để trau dồi giới đức, tiến tu Tam vô lậu học, tạo nên tinh thần đoàn kết lục hòa cộng trụ.

Về Giáo dục, Q.Tân Phú có lớp phiên dịch Hán Nôm tại tu viện Huệ Quang do HT.Thích Minh Cảnh làm chủ nhiệm. Hiện nay có ba lớp học buổi sáng với số lượng học viên tham dự 50 vị, ba lớp học buổi tối với số lượng học viên tham dự là 40 vị.

Trong nhiệm kỳ VIII, Ban Trị sự cũng đề xuất lên Giáo hội giải quyết một số Phật sự như, bổ nhiệm trụ trì 1 cơ sở, 28 trường hợp phát tâm xuất gia, thọ giới Tỳ-kheo có 19 vị, Tỳ-kheo-ni 25 vị, Thức-xoa 12 vị, Sa-di 26 vị; Sa-di-ni 22 vị.

Về Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử, Ban Trị Sự GHPGVN Quận Tân Phú đã duy trì và phát triển đồng bộ, liên tục từ hình thức đến nội dung các khoá tu niệm Phật, Bát quan trai cho Phật tử. Với số lượng Phật tử tham dự hàng ngàn lượt người. Hiện nay trên địa bàn Q.Tân Phú có khoảng 14.000 lượt Phật tử sinh hoạt tu học tại các tự viện.

Về Nghi lễ, Đại lễ Phật đản hàng năm, BTS PG Q.Tân Phú đều tổ chức long trọng lễ hội, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người con Phật. Ban Trị sự có thiết lập lễ đài chính, các tự viện hầu hết đều có thiết trí lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni, khắp nơi đều treo cờ hoa, kết đèn, trang nghiêm và diễu hành xe hoa trên các trục lộ được cho phép. Các cơ sở lớn có thuyết giảng ý nghĩa Phật đản và làm từ thiện trong mùa Đức Phật ra đời.

Về Từ thiện xã hội, Tăng, Ni, Phật tử địa bàn quận đã nhiệt liệt hưởng ứng, kết hợp với chính quyền địa phương trong các phong trào ích nước lợi dân, đền ơn đáp nghĩa. Chùa Phước Thạnh có phòng thuốc nam từ thiện khám chữa bệnh cho khoảng 500 - 700 bệnh nhân vào mỗi chiều thứ Bảy hàng tuần. Hàng tháng đã phát ra 11.000 thang thuốc cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, chùa Pháp Vân, chùa Thiên Chánh và chùa Phước Thạnh đã vận động chư Tăng Ni, Phật tử thực hiện được trên 1.200 ca hiến máu nhân đạo trong dịp đại lễ Phật đản và Vu lan.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017 Ban Trị sự, Tăng Ni, Phật tử Q.Tân Phú đã thực hiện công tác từ thiện với tổng số tiền là 24.816.465.000 đồng.

9tp.jpg


HT.Thích Như Niệm thay mặt chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM
trao bằng tuyên dương công đức đến chư tôn đức - Ảnh: N.Danh

10tp.jpg
Ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM trao bằng khen
của UBMTTQVN TP.HCM đến các cá nhân và tập thể - Ảnh: N.Danh

Trong nhiệm kỳ VIII, một trong những tồn động của Phật giáo Q.Tân Phú gồm: “Ban Trị sự Phật giáo quận và Đại diện Phật giáo các phường có sinh hoạt hội họp nhưng khi thực hiện, còn một số vị hoạt động chưa đồng bộ, chưa thường xuyên gắn bó trao đổi với Ban Trị sự quận, dẫn đến hạn chế kết quả công tác Phật sự”.

Đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ IX (2016-2021) và tháo gỡ những tồn đọng, BTS GHPGVN Q.Tân Phú đã chủ trương: yêu cầu các cơ sở tự viện tham gia các phiên họp đầy đủ; gắn kết với các cơ quan báo chí, các trang mạng Phật giáo đẩy mạnh các thông tin Phật sự, phổ biến các hoạt động Phật sự của các cơ sở tại Phật giáo quận nhà, để nâng cao vai trò của Phật giáo trong lòng cộng đồng.

Dịp này, Tăng Ni Q.Tân Phú có nhiều nỗ lực đóng góp trong công tác Phật sự đã được tuyên dương, khen thưởng: BTS GHPGVN TP trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 6 tập thể và 5 cá nhân, bằng công đức cho 9 tập thể, 8 cá nhân; UBMTTQVN TP tặng bằng khen thưởng cho 1 tập thể, 19 cá nhân; UBMTTQVN Q.Tân Phú khen thưởng 11 cá nhân, tặng giấy khen cho 18 cá nhân.

Ngay sau khi BTS GHPGVN Q.Tân Phú nhiệm kỳ VIII tuyên bố mãn nhiệm, Ban Tổ chức đại hội thông qua danh sách giới thiệu thành phần nhân sự dự kiến của BTS nhiệm kỳ IX (2016-2021).

11tp.jpg
BTS GHPGVN Q.Tân Phú nhiệm kỳ VIII (2012-2017) tuyên bố mãn nhiệm- Ảnh: N.Danh

12tp.jpg
HT.Thích Thiện Xuân thay mặt tân BTS GHPGVN nhiệm kỳ 2016-2021
phát biểu nhận nhiệm vụ- Ảnh: N.Danh

Đại biểu đã biểu quyết thông qua thành phần nhân sự tân BTS GHPGVN Q.Tân Phú nhiệm kỳ IX (2016-2021) gồm 4 vị chứng minh, 18 vị thường trực (kiêm 5 vị) và 9 vị ủy viên. HT.Thích Thiện Xuân tái nhiệm Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Phú nhiệm kỳ IX.

Ban đạo từ chứng minh buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng đã chúc mừng tái nhiệm của HT.Thích Thiện Xuân. Hòa thượng mong rằng, trong nhiệm kỳ mới tân BTS phải nhìn lại, lắng nghe Tăng Ni, Phật tử  để biết họ đang muốn cái gì, nghĩ cái gì và làm được cái gì, để hướng dẫn họ. Ngoài ra phải tranh thủ sự đồng tình của các cấp chính quyền trong các Phật sự.

Trong phát biểu, Hòa thượng gửi lời chúc “chư Tăng Ni Phật tử luôn được an vui trong chánh pháp của chư Phật”.

14tp.jpg


HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ chứng minh - Ảnh: N.Danh

20tp.jpg
BTS GHPGVN Q.Tân Phú trao quà hoa tri ân đến
chư tôn đức Ni không tham gia trong nhiệm kỳ mới - Ảnh: N.Danh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trường Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Tân Phú đã ghi nhận những đóng góp về các mặt Phật sự trong nhiệm kỳ 2012-2016, đặc biệt từ thiện xã hội của BTS Phật giáo quận. Ông mong rằng trong nhiệm kỳ mới, BTS sẽ duy trì tinh thần đoàn kết hòa hợp Tăng Ni, Phật tử. Trong các hoạt động Phật sự phải  tuân thủ theo đúng pháp luật quy định. Tiếp tục chăm lo đời sống về vật chất và tinh thần cho bà con. Có sự phân công phân nhiệm rõ ràng trong BTS.

Đại hội kết thúc sau khi BTS GHPGVN Q.Tân Phú thông qua nghị quyết đại hội và công bố danh sách, cử đại biểu quận tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX, nhiệm kỳ (2017-2022).

21tp.jpg


HT.Thích Thiện Hòa trao đến ông Nguyễn Trường Lâm,
Chủ tịch UBMTTQVN Q.Tân Phú 40 triệu đồng ủng hộ xây nhà tình thương - Ảnh: N.Danh

22tp.jpg
HT.Thích Thiện Xuân trao ủng hộ một căn nhà tình thương giúp đỡ bà con nghèo

3tp.jpg
Quang cảnh đại hội - Ảnh: N.Danh

>> Xem thêm: Đại hội Phật giáo Q.Tân Phú họp phiên trù bị ||

Hạnh Ý - Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.
Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày