TP.HCM: Đoàn Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ thăm TƯGH

Ngày 6-3, chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM) đã đón tiếp phái đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ do ông Franc Shelton, Trưởng bộ phận chống giả mạo làm trưởng đoàn cùng 7 thành viên đến thăm và làm việc với Giáo hội.

Tiếp đoàn có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS.

HD (2).jpg

Chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tiếp đoàn Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ

Đại diện đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, ông Franc Shelton phát biểu bày tỏ sự vui mừng khi được quý chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đón tiếp trọng thị và kính chúc sức khỏe đến với chư tôn đức nhân dịp năm mới. Đồng thời, cám ơn sự giúp đỡ của GHPGVN đối với việc xác minh các giấy tờ, bằng cấp Phật học của Tăng, Ni xin đi du học, tu học và hoạt động Phật sự tại Hoa Kỳ. 

Ông Franc Shelton cho biết thêm, hiện nay Chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích những người đến Hoa Kỳ theo niềm tin của mình và sự trung thành của mình đối với đạo, Chính phủ Hoa Kỳ rất khuyến khích những nhà tu hành, những người liên quan đến tu hành đến Hoa Kỳ.

Hiện nay, tại Hoa Kỳ có rất nhiều Tăng, Ni đang sinh hoạt tu học và cũng có rất nhiều chùa giúp đỡ Tăng, Ni từ Việt Nam sang tu học nên sự giúp đỡ, xem xét và xác nhận các giấy tờ có liên quan đến hồ sơ của Tăng, Ni xin sang Hoa Kỳ của GHPGVN là việc làm hết sức quan trọng giúp cho Lãnh sự quán trong việc giải quyết và cấp Visa.

tonglanhsuquanmy2015-7.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn trao quà lưu niệm đến ông Franc Shelton

Thay mặt GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS có lời phát biểu cám ơn đến đoàn Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ đến thăm và trao đổi về các vấn đề có liên quan đến các Tăng, Ni GHPGVN sang Hoa Kỳ.

Dịp này, Hòa thượng cũng nhắc lại mối quan hệ giữa Việt Nam và Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ trong những năm qua.

Đặc biệt vào ngày 25-12-1999, Ủy ban Thường vụ của Liên Hiệp Quốc chính thức thông qua ngày Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak day) là ngày lễ hội tôn giáo thế giới và từ đó năm 2000, 2001 Đại lễ Phật đản được tổ chức chính thức tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc và GHPGVN cũng đã cử phái đoàn đến tham dự. 

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng trao đổi việc GHPGVN đã cử và giới thiệu Tăng, Ni sang Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thuộc một trong bốn trường hợp sau: thứ nhất là đoàn tựu với gia đình, thứ 2 là đáp lời mời của các vị trụ trì các chùa ở Hoa Kỳ thỉnh Tăng, Ni sang tham dự lễ, thứ 3 là thỉnh chư Tăng sang để tham gia công tác điều hành công tác tín ngưỡng tại một số cơ sở tại Hoa Kỳ và thứ 4 là một số Tăng Ni sinh đang du học tại một số nước trên thế giới sau khi tốt nghiệp sang Hoa Kỳ hoằng truyền Phật pháp.

Trong 3 trường hợp đầu điều thông qua Giáo hội, Giáo hội cũng có văn bản giới thiệu, xác nhận các giấy tờ có liên quan, sau khi phỏng vấn tại Lãnh sự quán và được cấp visa thì vị Tăng – Ni đó được đi sang Hoa kỳ và sau khi hoàn tất công tác Phật sự đều trở về lại Việt Nam chứ không có trường hợp nào ở lại bất hợp pháp.

Đối với trường hợp còn lại, sau khi các Tăng, Ni sinh tốt nghiệp tiến sĩ ở các nước đi sang nước thứ 3 trong đó có Hoa Kỳ thì các vị này cũng được các vị trụ trì các chùa tại các nước mời sang để hoằng hóa Phật pháp, thì trường hợp này không có giấy giới thiệu của Giáo hội, và khi các vị trụ trì mời thì cũng phải đáp ứng đầy đủ các thủ tục để bảo lãnh theo quy định của Pháp luật nước đó.

Do đó, trong thời gian qua, số lượng Tăng, Ni sang thăm Hoa Kỳ rất nhiều, hiện nay GHPGVN quản lý gần 50 ngàn Tăng, Ni, trong đó gần 40 ngàn Tăng, Ni thuộc khu vực phía Nam (từ Quảng Trị đến Cà Mau) nên số lượng Tăng, Ni đi sang Hoa Kỳ và các nước trên thế giới trong tất cả các trường họp thì rất nhiều.

HD (1).jpg

Chụp ảnh lưu niệm

Nhân đây, Hòa thượng cũng cám ơn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ giải quyết hầu hết các hồ sơ, chỉ một vài trường hợp đặc biệt là chưa giải quyết được. Hòa thượng mong rằng trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tất cả các hồ sơ xin phỏng vấn được nhanh và có kết quả tốt đẹp.

Về phía Giáo hội đã có Thông tư gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước để hướng dẫn cho Tăng, Ni nào có nguyện vọng sang Hoa Kỳ hoặc các nước khác đều phải có sự xác nhận các giấy tờ có liên quan và văn bản giới thiệu của Giáo hội. Hòa thượng tin tưởng rằng với Thông tư hướng dẫn của Giáo hội và sự hợp tác của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Tăng Ni có nhu cầu đến Hoa Kỳ sẽ được giúp đỡ một cách tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày