TP.HCM: Hội thảo khoa học về nữ giới Phật giáo VN

GNO - Sáng nay, 8-4, tại Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1) đã diễn ra Hội thảo khoa học “Nữ giới Phật giáo Việt Nam: Truyền thống và hiện đại” - do Đại học Quốc gia TP.HCM và Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Giác Toàn - đồng Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Tăng.

IMG_1643.JPG


HT.Thích Giác Toàn tham dự và có phát biểu tại buổi khai mạc hội thả
o

Về phía chư Ni có NT.Thích nữ Huệ Từ, Tổng Thư ký Phân ban Ni giới T.Ư; NT.Thích nữ Như Châu, Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM cùng chư tôn đức Tăng Ni, các nhà khoa học… và Phật tử đến từ các tỉnh thành trên cả nước về dự.

Tại hội thảo, NT.Thích nữ Như Như thay mặt cho NT.Thích nữ Tịnh Nguyện phát biểu khai mạc - nói lên ý nghĩa hội thảo. Thay mặt chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Giác Toàn phát biểu - nhắc tới công hạnh của chư Ni từ thời đức Phật còn tại thế cho tới ngày nay để thấy được tầm quan trọng của chư Ni trên bước đường hộ trì chánh pháp.

Sau phần khai mạc, NS.Thích nữ Như Nguyệt báo cáo đề dẫn hội thảo - bắt đầu với việc trình bày các tham luận tại hội trường D và phòng D201 - D202 của các diễn giả với nhiều đề tài như: NT.Thích nữ Như Châu tham luận “Ni giới TP.HCM hội nhập và phát triển”; Thạc sĩ Nguyễn Văn Thanh đề tài “Nữ giới với Phật giáo trong tiến trình lịch sử” hay NT.Thích nữ Như Như với tham luận “Vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới trong Phật giáo và lịch sử Việt Nam”…

IMG_1676.JPG


NS.Như Nguyệt đọc đề dẫn hội thảo

IMG_1645.JPG


Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử dự hội thảo

IMG_1674.JPG


Trao kỷ niệm chương tới BTC

Được biết, hội thảo khoa học lần này Ban Tổ chức đã nhận 76 tham luận của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trên cả nước và chọn được 67 tham luận để giới thiệu đến các cử tọa và in kỷ yếu hội thảo. Trong các tham luận, tác giả Ni chiếm ¼ số tác giả nữ, được chia thành 3 nhóm chủ đề:

1. Vấn đề nữ giới trong giáo lý tư tưởng, trong giới luật và trong tổ chức Giáo hội Phật giáo từ nguyên thủy đến hiện đại.

2. Vấn đề vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới Phật giáo trong lịch sử Việt Nam.

3. Nữ giới Phật giáo Việt Nam trong đời sống và trong công tác xã hội hiện nay.

Theo BTC, thông qua hội thảo, các nhà nghiên cứu và các vị cử tọa trao đổi, làm rõ những vấn đề được trình bày từ các tham luận để đi đến sự đồng thuận và thống nhất về vai trò, vị thế cũng như khẳng định những cống hiến của Ni đoàn, của nữ giới Phật giáo đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng và trong đời sống xã hội nói chung. Từ đó làm nền tảng, động lực để cho Ni giới và nữ tín đồ Phật giáo Việt Nam tiếp tục tu học và góp phần phát triển Phật giáo nước nhà.

IMG_1666.JPG
Trao học bổng đến SV Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

IMG_1703.JPG
NT.Thích nữ Như Như với tham luận “Vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới trong Phật giáo và lịch sử Việt Nam”

IMG_1699.JPG
ThS Nguyễn Văn Thành trình bày tham luận

IMG_1696.JPG
Cử tọa lắng nghe

Vũ Giang - Thu Hiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày