TP.HCM: Khánh thành bộ thạch kinh Diệu Pháp Liên Hoa

(GNO-TP.HCM): Sáng qua 23-10, HT.Thích Như Niệm, Phó BTS THPG TP.HCM, viện chủ chùa Pháp Hoa (Q.Phú Nhuận) cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đã tổ chức lễ khánh thành bộ thạch kinh Diệu Pháp Liên Hoa.

Đông đảo Tăng Ni, Phật tử đã về dự và chiêm bái bộ kinh điêu khắc trên đá có một không hai tại Việt Nam . Tại buổi lễ, HT.Thích Như Niệm đã giảng giải lại tinh thần cốt lõi của bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa và tán thán công đức của nhóm Phật tử chùa Pháp Hoa đã phát tâm hiến cúng tài lực, sức lực cho bộ thạch kinh này. Đây là bộ thạch kinh thể hiện tinh thần hộ pháp của Phật tử nhằm phổ biến Đại tạng kinh của Đức Phật đi vào đời sống.

WKT (1).JPG

Cắt băng khánh thành bộ thạch kinh Diệu Pháp Liên Hoa

WKT (2).JPG

Chư tôn đức niệm hương trước bộ thạch kinh

WKT (3).JPG

Chư tôn đức nhiễu quanh bộ thạch kinh

WKT (4).JPG
Ông Võ Văn Tường, đại diện Trung tâm Sách kỷ lục VN
trao cúp kỷ lục cho HT viện chủ chùa Pháp Hoa

Bộ kinh khắc trên đá được khắc từ nguyên bản kinh Đại thừa “Diệu Pháp Liên Hoa” do Ngài Cưu Ma La Thập dịch từ Phạn ngữ ra Hán văn và được Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch sang tiếng Việt. Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa gồm 7 cuốn, 28 phẩm (từ phẩm Tựa đến phẩm Phổ Hiền), gồm bốn phần: Khai Thị, Ngộ, Nhập, Phật Tri Kiến.

WKT (5).JPG

Đông đảo Phật tử về chiêm bái bộ thạch kinh

WKT (6).JPG
Phật tử Lê Thành Đức, Pháp danh Đạo Ân
đại diện nhóm Phật tử phát tâm cúng dường bộ kinh
WKT (7).JPG

HT.Thích Như Niệm giảng giải về tinh thần “nhất như” của kinh Pháp Hoa

Bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa gần 70.000 chữ được khắc trên đá trong khuôn viên chùa Pháp Hoa, gồm 70m2 đá grannite đen khổ lớn từ Ấn Độ và gần 40 tấn đá trắng vân mây từ tỉnh Thanh Hóa. Công việc được triển khai liên tục ngày đêm với số lượng các nghệ nhân, thợ điêu khắc vào lúc cao điểm tới gần 30 người, gồm nhiều nhóm thợ đến từ Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Tây và Đà Nẵng, những vùng đất nổi tiếng của cả nước về nghệ thuật khắc, chạm trên đá.

WKT (8).JPG

Bài văn Phát nguyện được cô đọng trên đá thạch anh hồng

WKT (9).JPG
Phật tử Đạo Ân đại diện nhóm Phật tử
 báo cáo quá trình xây dựng công trình

Bộ thạch kinh được chạm khắc khá tinh xảo gồm nhiều hạng mục với các họa tiết như hoa sen, rồng cách điệu thời Lý Trần, tượng trưng cho triết lý Phật giáo. Toàn bộ công trình thạch kinh Diệu Pháp Liên Hoa thiết trí trên cánh đồng sen mềm mại được ghép từ 12 tấm đá trắng vân mây với chiều dài gần 30m. Bốn góc bệ đá là tượng 4 vị Thiên vương hộ trì. Các pho tượng này do các nghệ nhân làng đá Non Nước thực hiện.

WKT (10).JPG

Phật tử trang nghiêm trước từng lời vi diệu của Đức Phật

WKT (11).JPG

Một góc nhìn khác của bộ thạch kinh

WKT 12.JPG

Phật tử trước niềm vui ngày hoàn mãn công trình tâm linh

Đây là công trình văn hóa nghệ thuật tâm linh Phật giáo độc đáo được hình thành từ những tấm lòng mộ đạo và yêu kính Đức Phật. Đến nay, công trình đã hoàn mãn sau hơn 7 tháng thi công với tổng chi phí hơn 880 triệu đồng.

Dịp này, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam cũng đã xác lập kỷ lục cho công trình bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa lần đầu tiên được khắc trên đá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày