TP.HCM: Kích hoạt trạm y tế lưu động và đội phản ứng nhanh để kiểm soát dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trước tình hình số ca mắc Covid-19 mới tại các địa phương tăng, TP.HCM đã kích hoạt các trạm y tế lưu động và hình thành các đội phản ứng nhanh cho hoạt động điều tra, kiểm soát dịch.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 5-11, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có mặt tại xã Tân Thới Thượng và Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để tìm hiểu nguyên nhân vì sao số ca F0 mới tăng cao tại khu vực này.

Tại đây, đội phản ứng nhanh của HCDC đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hóc Môn khẩn trương xử lý ổ dịch cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Trước đó, Sở Y tế cũng đã phối hợp Cục Quân Y điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Hồi sức - Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Theo Sở Y tế, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tạm ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày cho thấy số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây.

Trước tình hình đó, TP.HCM đã hình thành các đội phản ứng nhanh cho hoạt động điều tra và kiểm soát dịch do HCDC đảm trách. Đồng thời, kích hoạt các trạm y tế lưu động với lực lượng các y bác sĩ dự bị do các Trung tâm y tế và các bệnh viện đảm trách.

Đây là những hoạt động mới được triển khai của ngành y tế tại TP.HCM đối với các địa bàn quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sở Y tế cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế kiên trì các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Cụ thể:

Các bệnh viện thành phố, quận, huyện và tư nhân lập danh sách nhân sự dự bị (bác sĩ, điều dưỡng) tham gia trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Sở Y tế để chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện kịp thời chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà và các bệnh viện dã chiến thành phố.

Bên cạnh đó cần củng cố và duy trì khu cách ly điều trị Covid-19 tại mỗi bệnh viện theo mô hình đơn vị hoặc khoa Covid-19 để sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận các người bệnh do tuyến dưới chuyển đến. Tất cả bệnh viện (tầng 2 và tầng 3) rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế… sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày