TP.HCM kiến nghị không chuyển kinh phí ủng hộ phòng chống Covid-19 vào ngân sách nhà nước

GHPGVN TP.HCM tham gia đóng góp và quỹ phòng, chống Covid-19 - Ảnh: H.Diệu
GHPGVN TP.HCM tham gia đóng góp và quỹ phòng, chống Covid-19 - Ảnh: H.Diệu
0:00 / 0:00
0:00
UBND TP.HCM cho hay dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang phức tạp, khó lường nên cần tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch nên đề xuất không chuyển kinh phí ủng hộ vào ngân sách nhà nước.

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQVN và Bộ Tài chính cho phép được giữ lại số tiền mà các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung và ủng hộ kinh phí mua vắc xin nói riêng.

Cụ thể, UBND TP.HCM kiến nghị cho phép không chuyển vào ngân sách nhà nước (bao gồm ngân sách TƯ hoặc ngân sách địa phương) đối với kinh phí Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ (còn lại) để mua vắc xin.

Vắc xin Covid-19 Moderna vừa được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng công nghệ gì?

Đồng thời, cho phép Ủy ban MTTQVN TP.HCM được tiếp tục theo dõi, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ, bao gồm số dư hiện tại và nguồn ủng hộ trong thời gian tới (nếu có) để tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó bao gồm cả việc mua vắc xin.

UBND TP.HCM cho biết sẽ căn cứ chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về mua vắc xin để chủ động các nguồn lực tài chính để thực hiện theo hướng dẫn.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ VN phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn Ủy ban MTTQVN các tỉnh thành phối hợp với Sở Tài chính địa phương chuyển toàn bộ kinh phí đã tiếp nhận ủng hộ (còn lại) vào ngân sách nhà nước để mua vắc xin phòng Covid-19.

Theo UBND TP.HCM, thành phố là nơi tập trung đông dân cư (thường trú và tạm trú) và cũng là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy để công tác phòng, chống dịch được chủ động, đảm bảo kịp thời, nhanh chóng thì cần thiết phải có nguồn kinh phí lớn từ các nguồn tài trợ bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước.

Bản tin Covid-19 ngày 28.6: TP.HCM "nước sôi lửa bỏng" với 218 ca bệnh

Doanh nghiệp ủng hộ với nguyện vọng tiêm vắc xin cho nhân viên

Thực hiện Lời kêu gọi cùa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN về “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã thành lập Ban Vận động tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM kèm theo quy chế hoạt động. Tính đến ngày 31.5, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tiếp nhận hơn 267 tỉ đồng; gồm hơn 177 tỉ đồng tiền mặt và hàng hóa, trang thiết bị trị giá hơn 90 tỉ đồng.

TP.HCM đã chi cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 gần 191 tỉ đồng; dự kiến thanh toán mua trang thiết bị y tế khoảng 20,7 tỉ đồng, số còn lại dự kiến tiếp tục dùng để mua trang thiết bị y tế.

UBND TP.HCM cho biết trong thời gian qua, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HHCM đã thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý và chi tiêu nguồn quỹ chặt chẽ, minh bạch, kịp thời chăm lo hỗ trợ trang thiết bị y tế, hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Điều này đã tác động rất tích cực, góp phần chia sẻ nguồn lực với ngân sách nhà nước, cũng như chủ động giải quyết được các khoản chi cấp bách chưa được cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định quản lý ngân sách nhà nước.

UBND TP.HCM nhìn nhận nhu cầu kinh phí mua vắc xin Covid-19 để tiêm phòng cho người dân rất lớn nhưng nguồn ngân sách nhà nước có giới hạn. Do đó, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã kêu gọi ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước. Đến nay, đã có hơn 80 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 2.210 tỉ đồng, hiện đã tiếp nhận ủng hộ hơn 65 tỉ đồng.

Điều đáng chú ý, khi ủng hộ kinh phí mua vắc xin Covid-19, hầu hết các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của TP.HCM đều có nguyện vọng được cơ quan nhà nước cấp vắc xin để tiêm cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị.

UBND TP.HCM nhận định dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, khó lường, thành phố đang nỗ lực bằng nhiều giải pháp để đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy, thời điểm này rất cần nhiều nguồn lực tài chính bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước nhằm đảm bảo đáp ứng kịp thời các nhu cầu cấp bách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày