TP.HCM: Lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh

GNO - Sáng nay, 27-10, lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh (P.1, Q.Gò Vấp) do tập thể các tín chủ phát tâm cúng dường 243 phần quà, đã được diễn ra trang trọng

dangy.1.JPG
Phật tử nhiễu 3 vòng quanh chánh điện

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS - phụ trách Hệ phái Nam tông Kinh, viện chủ chùa Phổ Minh; HT.Trì Giới, bậc tôn túc Trưởng lão hệ phái Nam tông; HT.Bửu Chánh, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Tu nữ cùng thiện nam, tín nữ thí chủ.

Theo sự hướng dẫn của chư Tăng, các tín chủ và Phật tử hùn phước cúng dường pháp y và phẩm vật đã thành tâm thực hiện nghi thức nhiễu quanh chánh điện 3 vòng, trong tiếng tụng niệm bài kệ dâng y truyền thống Nam tông. Nghi thức tác bạch cúng dường cũng được đại diện tín nữ thí chủ và Phật tử thực hiện ngay sau đó. 

Tại buổi lễ, HT.Hộ Chánh, Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư thay mặt chư Tăng đã truyền Tam quy và Ngũ giới cho Phật tử. Chư tôn đức hoan hỷ đọc tuyên ngôn Tăng đoàn, thực hiện nghi thức giao y và thọ y, tác thành phước báu cho gia đình các tín chủ.

Nhân dịp này, đại diện chư Tăng cũng đã gửi lời chúc lành đến gia đình thí chủ, thân bằng quyến thuộc, cùng Phật tử tham dự.

dangy.2a.JPG

dangy2b.JPG
Đại diện Phật tử, tín chủ dâng hương, pháp y cúng dường

dangy.3.JPG
HT.Hộ Chánh thay mặt chư Tăng đã truyền ngũ giới cho Phật tử

dangy.4a.JPG

dangy.4b.JPG
Chư Tăng thực hiện nghi thức thọ y

Ý nghĩa Kathina

Kathina - theo tiếng Palī không phải là y phục hay dâng y mà có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Đại lễ dâng y được gọi như vậy bởi vì kết cấu nhiều quy định quan trọng dẫn đến thắng duyên cho hàng Phật tử.

Sau khi an cư ba tháng mùa mưa, Đức Phật cho phép chư Tỳ-khưu được lưu lại, may vá y mới trước khi tiếp tục lên đường hành pháp. Cũng chính tại đây, nữ đại tín chủ Visākhā - một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo đã dâng y cúng dường đức Phật và Tăng chúng lần đầu tiên cho đến suốt đời. Từ đó, truyền thống dâng y được lưu lại cho đến ngày nay.

Theo quy định, mỗi chùa một năm chỉ được tổ chức đại lễ dâng y kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong vòng một tháng bắt đầu từ ngày 16-9 đến 15-10 âm lịch đến chư Tỳ-khưu chứ không dâng trực tiếp cá nhân một vị nào cả. Điều này thể hiện ý nguyện hộ trì Tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người Phật tử tại gia đối với Tăng đoàn.

Người cúng dường y Kathina không phân biệt, dâng y đúng thời và hợp đạo. Những Phật tử làm được điều này kiếp sau có hạnh duyên xuất gia sẽ tác thành và tăng trưởng nhanh chóng. Đại lễ dâng y Kathina là một phước duyên đại hạnh thù thắng mang lại sự an lạc cho Tăng đoàn và sự hưng thịnh của Phật giáo.

“Mỗi ngày có được trăm con voi quý

Trăm con ngựa quý, trăm xe ngựa quý

Trăm ngàn cô gái đeo bông tai ngọc

Không bằng quả báu một phần mười sáu của một lần dâng y Kathina...”.

Hộ Nhãn

Tin, ảnh: Khánh Vi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày