TP.HCM: Lễ di quan GS.TS Trần Văn Khê

GNO - Sáng nay, 29-6, Ban Tổ chức lễ tang và thân quyến đã long trọng tổ chức lễ truy niệm và di quan cố GS.TS Trần Văn Khê hỏa táng tại nghĩa trang Hoa viên Chánh Phú Hòa (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

VG 1 (2).jpg
HT.Thích Tắc An, chứng minh tuyên pháp ngữ, phất trần

Từ tờ mờ sáng, đông đảo bạn bè, thân hữu cũng như văn nghệ sĩ, môn sinh và thân bằng quyến thuộc đã đến ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, để tiễn đưa một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam về với đất mẹ - “thiên nhạc vinh quy”.

Đúng 5g30, TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ PG TP.HCM, sám chủ cùng chư tôn đức Tăng trong Ban Nghi lễ đã cử hành lễ khiển điện, dưới sự chứng minh của Trưỡng lão HT.Thích Tắc An, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM.

Đúng 6g10, đội âm công đã làm lễ bái quan, sau đó di chuyển linh cữu Giáo sư ra khỏi ngôi nhà mà ông đã gắn bó trong thời gian dài, kể từ khi về nước năm 2006 đến nay. Ngôi nhà được xem như là nơi hội tụ tinh thần của Giáo sư với những đêm hòa nhạc, thuyết trình về âm nhạc và chỉ dạy bảo ban cho những môn sinh của mình, tiếp lửa thêm cho tinh thần yêu quý âm nhạc của nhiều thế hệ.

VG 1 (4).jpg
TT.Thích Lệ Trang cử hành lễ khiển điện

Được biết GS.Trần Văn Khê sinh ngày 24-7-1921 tại làng Vĩnh Kim, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), nguyên Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học của nước Cộng hòa Pháp - Thành viên Hội đồng Quốc tế Âm nhạc của UNESCO, 10 năm liền là Chủ tịch Ban Tuyển chọn Quốc tế của Diễn đàn âm nhạc Châu Á - Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học, Văn Chương và Nghệ thuật Châu Âu - Huân chương Lao động hạng nhất của Nước CHXHCN Việt Nam đã từ trần vào lúc 2g55 sáng 24-6-2015 (9-5-Ất Mùi), thượng thọ 94 tuổi.

Tang lễ của Giáo sư được UBMTQVN TP.HCM và gia đình tổ chức trang nghiêm, trọng thể theo nghi thức Phật giáo như di nguyện của Giáo sư lúc sinh thời.

VG 1 (5).jpg
GS.TS Trần Quang Hải và thân quyến thỉnh bát hương,
di ảnh và linh vị Giáo sư Trần Văn Khê rời khỏi tư gia đến nơi hỏa táng

VG 1 (6).jpg
Linh cữu của Giáo sư đã ra khỏi ngôi nhà gần 10 năm gắn bó

VG 1 (7).jpg
Đức Phật A Di Dà phóng quang được thỉnh đi trước đoàn tang lễ

VG 1 (8).jpg
Đông đảo bạn bè, người thân và học trò kính tiễn Giáo sư

Từ ngày 26 đến 29-6, Ban Tổ chức lễ tang đã đón tiếp gần 1.000 phái đoàn từ lãnh đạo trung ương; các tổ chức, ban, ngành đoàn thể đến từ các tỉnh thành và địa phương TP.HCM viếng tang, bày tỏ niềm kính tiếc về sự qua đời của một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam.

Dù Giáo sư không còn nữa, nhưng những gì Giáo sư cống hiến cho cho dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà sẽ mãi được vinh danh và để lại dấu ấn tốt đẹp, cũng là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ kính ngưỡng và thán phục để học tập, về cái tài và cái tâm của người làm văn hóa nghệ thuật.

Từ đây, ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM sẽ trở thành nơi lưu niệm, những kỷ vật lúc sinh thời của Giáo sư, theo đúng di nguyện của người trước lúc ra đi.

Điều này đã được Giáo sư chia sẻ khi lần đầu tiên ăn Tết tại ngôi nhà này (2006): “Tôi luôn mong ước được về Việt Nam, có một ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi để làm việc. Đó là nơi tập trung và giữ gìn những tư liệu mà cả đời tôi gom góp được, để sau này cho thế hệ trẻ Việt Nam đến xem, để các bạn có thể đối thoại với các nền văn hóa âm nhạc trên thế giới”.

>> Xem thêm: Tưởng nhớ GS.TS Trần Văn Khê || BTS GHPGVN TP.HCM viếng tang GS.TS Trần Văn Khê || Báo Giác Ngộ viếng tang Giáo sư Trần Văn Khê || Lễ nhập quan GS.TS Trần Văn Khê || GS.TS Trần Văn Khê qua đời rạng sáng 24-6 ||

Tin, ảnh: Vũ Giang - Q.Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1168 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ông nội, bé Nấm và Trung thu

GNO - Năm nay bé Nấm lên năm. Lần đầu có cháu, lại là cháu gái nên ông nội cưng hết biết. Còn hỏi; nhà ông bà nội sinh ra toàn con trai. Bốn thằng ôn chớ ít ỏi gì. Nghịch phá như giặc.

Thông tin hàng ngày