TP.HCM: Lễ tưởng niệm cố Trưởng lão Giác Lý

GNO - Sáng nay, 23-2-Giáp Ngọ (23-3), tại tịnh xá Trung Tâm (Q.6, TP.HCM), chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn V - Hệ phái Khất sĩ cùng sơn môn pháp quyến đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 41 (1973-2014) Trưởng lão Giác Lý, khai lập Giáo đoàn V - Hệ phái Khất sĩ viên tịch.

LAY_MG_0989.jpg


Chư tôn đức các miền tịnh xá tưởng niệm Trưởng lão Giác Lý

HT.Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Viên Giác, UV Thường trực HĐCM GHPGVN; chư tôn đức UV HĐCM: HT.Giác Phúc, HT.Giác Ngộ, HT.Giác Cầu. HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN TP.HCM; HT.Giác Hà, Phó BTS GHPGVN TP.HCM, Trị sự trưởng Giáo đoàn V, trụ trì tịnh xá Trung Tâm (Q.6); cùng chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, chư tôn đức lãnh đạo các Giáo đoàn, chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa lãnh đạo BTS GHPGVN các quận, huyện trong thành phố; Ni trưởng Tân liên, Ni trưởng Nhã liên, Ni trưởng Phục Liên, đồng Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, cùng quý Ni trưởng, Ni sư, chư tôn đức Tăng ni trụ trì các miền tịnh xá, Phật tử xa gần cũng đã về tham dự lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Lý.

Cố Trưởng lão Giác Lý tục danh Lê Văn Ba, sinh năm 1910 tại xã Tân Niên Đông, H.Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Song thân của ngài là cụ ông Lê Văn Nhân và cụ bà Trương Thị Để. Năm 1952, Trưởng lão xuất gia vào hàng ngũ Khất sĩ. Rằm tháng 7 năm 1955, ngài thọ Tỳ-kheo giới tại tịnh xá Ngọc Phước (Cần Thơ).

Trưởng lão luôn chú trọng việc đào tạo Tăng, Ni để tiếp nối sứ mạng truyền bá Chánh pháp. Vì thế, cả cuộc đời tu hành và hoằng pháp đã tiếp Tăng độ chúng gần trăm vị. Trưởng lão đã an nhiên viên tịch vào lúc 11 giờ 45 phút trưa ngày 23-2-Quý Sửu (tức ngày 27-3-1973), tại tịnh xá Ngọc Đa (TP.Vũng Tàu).

LAY_MG_0992.jpg


Chư tôn Hòa thượng niêm hương tưởng niệm

Tại buổi lễ, HT.Giác Toàn đã đãi lao quý Hòa thượng HĐCM, HĐTS, chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái ban đạo từ đến chư tôn đức Tăng và Phật tử trong Giáo đoàn. Hòa thượng đã nhấn mạnh nhân duyên thù thắng của Trưởng lão Giác Lý - trong thời gian ngắn ngủi theo Tổ sư Minh Đăng Quang học đạo, nhưng đã tiếp nhận tâm ấn của Tổ sư, nên sau khi Tổ sư vắng bóng ngài đã cùng quý Trưởng lão dẫn Tăng đoàn Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam hành đạo tại miền Trung, sau đó đã khai lập Giáo đoàn V - Hệ phái Khất sĩ.

Cuối cùng HT.Giác Toàn kính nguyện toàn thể chư tôn đức Giáo đoàn V cố gắng noi gương Trưởng lão, biểu dương phạm hạnh và hành đạo như trong thời gian qua quý ngài đã thực hiện để góp phần vào sự nghiệp hoằng pháp của ngôi nhà chung GHPGVN.

LAY_MG_1041.jpg
LAY_MG_1062.jpg


Lắng lòng ôn lại cuộc đời, đạo nghiệp của Trưởng lão Giác Lý

LAY_MG_0699.jpg
Trì bình khất phương pháp hành trì truyền thống của Hệ phái. Trong ảnh: Trước khi lễ tưởng niệm được cử hành, chư tôn đức Giáo đoàn đã thực hiện trì bình khất thực truyền thống

Được biết, sáng nay, trước khi lễ tưởng niệm được cử hành, chư tôn đức Giáo đoàn đã thực hiện trì bình khất thực truyền thống để tưởng nhớ công hạnh của Trưởng lão. Trì bình khất phương pháp hành trì truyền thống của Hệ phái, nên thường được tái hiện trong những ngày lễ tưởng niệm Tổ sư và quý Trưởng lão cao hạ, cũng như trong các khóa tu truyền thống Hệ phái.

Tối qua, 22-2-Giáp Ngọ, toàn thể chư tôn đức Tăng Giáo đoàn V đã tổ chức tưởng niệm và ôn lại những lời giáo huấn của Trưởng lão để cùng nhau tu tập và hoằng pháp. Trưởng lão từng dạy rằng: “Thầy sống Thầy lo cho các con. Một mai Thầy mất, các con phải thương yêu hòa hợp để cùng nhau lo tu học, phục vụ Gi áo hội và duy trì công việc Phật sự thế Thầy…” (Đốt lòng Hương tưởng - 1975).

Những lời giáo huấn này được chư tôn đức trong Giáo đoàn luôn luôn ghi nhớ và y giáo phụng hành.

Thành Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày