TP.HCM: Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình tổ chức lễ tốt nghiệp khóa XIII

TP.HCM: Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình tổ chức lễ tốt nghiệp khóa XIII
(GNO-TPHCM): Ngày 7-11, Lớp Sơ cấp Phật học Q. Tân Bình đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa XII (2008-2010), tổng kết năm thứ nhất khóa XIII (2009-2011) và khai giảng khóa XIV (2010-2012) tại giảng đường chùa Giác Lâm, dưới sự chứng minh của chư tôn đức Ban Trị sự THPG TP.HCM, Ban Đại diện Phật giáo Q. Tân Bình.

Buổi lễ có sự chứng minh tham dự của HT.Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Phó Hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học TP.HCM; HT.Thích Như Tín - Ủy viên Thường trực BTS THPG TP.HCM; TT.Thích Đạt Đức - Chánh đại diện PG Q.Tân Bình, Chủ nhiệm Lớp SCPH Q.Tân Bình.

Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình trực thuộc Trường Cao Trung Phật học TP.HCM - là lớp đào tạo Phật học sơ cấp đầu tiên của TP.HCM, luôn là đơn vị đi đầu trong việc giáo dục đào tạo thiền môn. Tại đây có nền tảng vững chắc với đội ngũ giáo thọ sư có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và huấn luyện các kỹ năng tu học, cũng như những ứng dụng của Phật học vào đời sống xuất gia hiện nay của các Tăng Ni trẻ. Đến với lớp SCPH Q.Tân Bình, các Tăng Ni sinh luôn được an tâm học tập, lớp học học tập đều đặn, nề nếp, chiêu sinh liên tục mỗi năm 1 lớp và từng bước đi lên, chư vị giáo thọ sư luôn giảng dạy nhiệt tình, các môn học phong phú đa dạng.

Về môn học, năm thứ nhất, Tăng Ni sinh học các môn: Đời sống xuất gia, tỳ ni, oai nghi, Phật pháp căn bản, lịch sử Phật giáo, kinh Pháp Cú, kinh Hiền Nhân, Phật học đức dục, câu chuyện đạo lý.

Năm thứ hai gồm các môn: Đời sống xuất gia, luật Sadi, Quy Sơn cảnh sách, Phật pháp căn bản, lịch sử Phật giáo, kinh Di giáo, kinh Bát đại nhân giác, phát Bồ đề tâm văn, câu chuyện đạo lý. Môn ngoại điển gồm Hán văn, Việt văn.

Khóa XII (2008-2010) tốt nghiệp có 42 vị ( với 17 Tăng sinh, 25 Ni sinh), tham dự kỳ thi tốt nghiệp gồm 5 môn: Kinh, Luật, Luận, Hán văn, Việt văn, đạt 100%; kết quả có 6 vị đạt xuất sắc (14%), xếp loại giỏi 21 vị (50%), 15 vị xếp loại khá (40%).

Khóa XIII (2009-2011) có 39 Tăng Ni sinh theo học (24 Tăng, 15 Ni). Tăng Ni sinh năm thứ nhất đã trải qua các kỳ kiểm tra liên tục hằng tuần, hằng tháng và hai học kỳ. Kết quả xếp loại xuất sắc 7 vị (chiếm 18%), giỏi 19 vị (50%), khá 12 vị (31%), trung bình 1 vị (1%).

Khóa XIV (2010-2012) khai giảng với số lượng 69 Tăng Ni sinh theo học.

Tại buổi lễ, HT.Thích Như Tín thay mặt chư tôn đức huấn từ các Tăng Ni sinh: “Tu mà không học là tu mù - Học mà không tu là đãy sách. Các con phải học mọi trí tuệ và kinh nghiệm của Phật, của những người đi trước. Học về bốn oai nghi (đi, đứng, nằm, ngồi), học với kinh nghiệm sống của cuộc đời khiến nhân cách ta tròn đầy” “Không có đạo tâm, hạnh kiểm, giới đức, không thể trở thành người tu chân chính”- Hòa thượng ân cần chỉ dạy.

Thượng tọa Thích Đạt Đức, trong diễn văn khai mạc đã bày tỏ: “Ban Đại diện Phật giáo Q.Tân Bình, Ban Chủ nhiệm Lớp SCPH Q.TB cũng như chư tôn đức trong nhiều năm qua đã đem hết tâm lực đào tạo thế hệ Tăng Ni sinh trẻ - những người sơ cơ học đạo và đạt được những thành tựu đáng khích lệ… Các Tăng Ni sinh hãy tự thân mình nỗ lực rèn luyện, áp dụng những gì đã tiếp nhận từ giáo pháp, từ chư tôn đức vào trong đời sống hằng ngày, để chuyển hóa những tâm hành, tập khí nhiễm ô, tháo gỡ những dòng tư tưởng và những tâm niệm có tính chất thấp hèn làm tổn hại Bồ đề tâm…”.

Trong những năm gần đây, mặc dù khuôn viên lớp học rộng rãi thoáng mát nhưng các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy, học và tu tập hiện nay đang được chờ nâng cấp. Ban Chủ nhiệm mong ước sẽ có sự ủng hộ gắn bó nhiệt thành từ chư vị lãnh đạo các tự viện, các mạnh thường quân và các Phật tử; để lớp SCPH Q.TB sớm được tăng thêm các thời khóa tu tập ngoại vi như tham gia các chương trình từ thiện, cứu trợ hoặc học tập thêm các môn tin học, ngoại ngữ Anh - Hoa, bổ sung hoàn chỉnh kiến thức ngũ minh cho các Tăng Ni sinh, sớm đưa lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình xứng tầm với chương trình đào tạo tu học ưu việt có môn phong, quy củ, hiện đại - điều mà Giáo hội và xã hội hiện nay đang trông đợi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày