TP.HCM: Mừng khánh tuế lần thứ 94 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu

(GNO-TP.HCM): Chiều 20-10, tại Thiền viện Vạn Hạnh (số 750 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), tứ chúng đệ tử Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu đã tổ chức kính mừng khánh tuế lần thứ 94 của ngài. Nhân đó, công chiếu bộ phim tư liệu “Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, cuộc đời và đạo nghiệp” và ra mắt tập sách "Dàn ý Kinh Trung Bộ (Majjhima Nikàya) và tóm tắt Kinh Trường Bộ (Digha Nikàya)".

DSCN1768-1.JPG

Chư tôn đức đại diện Giáo hội, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM,
Viện Nghiên cứu Phật học VN đến vấn an và kính khánh tuế Đại lão Hòa thượng

Đến kính mừng khánh tuế của Hòa thượng và dự khán phim tài liệu về HT.Thích Minh Châu có HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, HT.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM và Viện Nghiên cứu Phật học VN, HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM cùng chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức giáo thọ, các tự viện, tông môn Tường Vân Huế, chư vị giáo sư, nhân sĩ trí thức và Tăng Ni sinh Học viện cùng đông đảo Phật tử TP và các tỉnh thành đã tụ hội trong niềm hoan hỷ.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu là ngôi sao sáng trên bầu trời Phật giáo VN thời hiện đại. Ngài là người đã chuyển dịch kinh điển Nguyên thủy từ ngôn ngữ Pàli sang Việt ngữ - một công trình vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Phật giáo VN; Ngài đồng thời là nhà giáo dục Phật giáo lỗi lạc, đã từng đảm nhiệm Viện trưởng Đại học Vạn Hạnh, Hiệu trưởng Trường Cao cấp Phật học VN, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, được tổ chức giao phó nhiều vai trò lãnh đạo quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và sau này là Giáo hội Phật giáo Việt Nam; là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, đối chiếu Phật học giá trị, đã đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni, giáo dưỡng nhiều thế hệ Phật tử thâm tín Tam bảo...

IMG_7732-1.JPG

Bìa đĩa phim tài liệu

IMG_7731.JPG

Ấn phẩm mới nhất của Đại lão Hòa thượng

TT.Thích Tâm Minh thay mặt tứ chúng đệ tử của Trưởng lão Hòa thượng đã có lời cẩn bạch trước chư tôn thiền đức về tâm nguyện muốn sưu tầm, lưu dấu hành trạng của bậc Thầy của mình qua hình ảnh và văn bản, để từ đó các thế hệ tông môn y cứ mà tu học, tưởng như Đại lão Hòa thượng vẫn mãi mãi an trụ bên đồ chúng của Ngài.

Ngoài công chiếu bộ phim tài liệu "Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu - cuộc đời và đạo nghiệp" do Điệp Văn làm đạo diễn, nhân dịp này, tập sách "Dàn ý Kinh Trung Bộ (Majjhima Nikàya) và Tóm tắt Kinh Trường Bộ (Digha Nikàya)" dày gần 450 trang in bìa cứng, đúc kết nội dung thuyết giảng của Hòa thượng trong 20 năm, từ 1980 đến 2000, qua các khóa học dài hạn và đều đặn dành cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, Hà Nội cũng như cho Phật tử của Thiền viện Vạn Hạnh. Đây là một trong những dấu ấn thẩm quyền chuyên môn đặc biệt của Ngài, khó có ai vượt qua.

Chư tôn đức tông môn và hàng đệ tử của Đại lão Hòa thượng đã trang nghiêm tổ chức lễ khánh tuế Ngài với sự tham dự của chư tôn Hòa thượng đại diện Trung ương Giáo hội, Học viện PGVN tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu Phật học VN.

Buổi lễ diễn ra trong không khí hoan hỷ, đạo vị với sự chuẩn bị chu đáo của chư Tăng, Phật tử Thiền viện Vạn Hạnh.

DSCN1803-1.JPG

Đại lão Hòa thượng Thích Minh Châu
trong ngày khánh tuế lần thứ 94 của Ngài

DSCN1818-1.JPG

HT.Thích Chơn Tế thay mặt môn đồ tứ chúng cẩn bạch

DSCN1824-1.JPG

Môn đồ tứ chúng Tổ đình Tường Vân, Thiền viện Vạn Hạnh đảnh lễ
nhân khánh tuế lần thứ 94 của Tôn sư

DSCN1786-1.JPG

Chư tôn đức Hòa thượng dự khán công chiếu phim tài liệu
về cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu

DSCN1865-1.JPG

DSCN1884-1.JPG

DSCN1879-1.JPG

Đông đảo Tăng Ni, Phật tử đến kính mừng khánh tuế
và xem phim tài liệu về Trưởng lão Hòa thượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

GNO - Ngày 26-3, Phân ban Từ thiện xã hội Giáo dục thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư phối hợp với chùa Long Hoa (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã trao 100 phần quà đến người khiếm thị và người ảnh hưởng chất độc da cam tại địa phương.

Thông tin hàng ngày