TP.HCM: PG quận 10 tổng kết Phật sự năm 2016

GNO - Lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và đề ra phương hướng Phật sự năm 2017 của BTS GHPGVN Q.10 vừa được trang nghiêm diễn ra chiều nay, 8-1-2017 tại chùa Ấn Quang (Q.10, TP.HCM).

4qm.jpg


Lễ tổng kết diễn ra tại chùa Ấn Quang

Sau phát biểu khai mạc của ĐĐ.Thích Nhật Thiện, Trưởng BTS GHPGVN Q.10, ĐĐ.Thích Tâm Hoa, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.10 báo cáo tổng kết Phật sự năm 2016 và phương hướng năm 2017.

Theo đó, từ năm 2016, Văn phòng BTS GHPGVN Q.10 đặt tại chùa Ấn Quang. Toàn quận hiện có 32 tự viện, với tổng số Tăng Ni là 275 vị. Hằng năm các chùa trong quận đều tổ chức an cư với 9 điểm an cư tại chỗ.

Trong năm vừa qua, Ban Trị sự đã ký xác nhận 27 đơn xin cấp giấy chứng nhận Tăng Ni, 20 đơn xin cấp sổ hạ, 28 đơn xin học khóa bồi dưỡng tru trì, 1 đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chùa Linh Quang.

2qm.jpg


Chư tôn đức Tăng Ni tham dự buổi tổng kết

Công tác giáo dục được xem là một trong những Phật sự quan trọng, vì vậy trong năm qua, BTS đã giới thiệu 31 Tăng Ni có phẩm hạnh đạo đức, có trình độ Phật học theo học khóa đào tạo Cao trung cấp giảng sư do Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức, 9 Tăng Ni theo học lớp Trung cấp Phật học tại TP.HCM.

Phật giáo quận 10 đã thường xuyên đăng tải kịp thời những thông tin, sự kiện, chương trình Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN TP, Phật giáo quận 10, đồng thời truyền tải thông tin Đại hội đại biểu Phật giáo 24 quận huyện, để cho Tăng Ni và Phật tử cả nước cũng như các quận huyện được biết.

Vào Chủ nhật hằng tuần, tại giảng đường chùa Ấn Quang và Việt Nam Quốc Tự luôn duy trì thuyết pháp với số lượng từ 200 đến 400 Phật tử tham dự. Ngoài ra, tại đây còn có lớp giáo lý hàng tuần cho Phật tử.

Trong quận có khóa tu định kỳ, đạo tràng Bát quan trai, khóa lễ trì chú Đại Bi tại các chùa như: Việt Nam Quốc Tự, Ấn Quang, Phật Quang, Từ Nghiêm, Phước Hải, Bửu Đà, Giác Ngộ.

5qm1.jpg


Lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN TP.HCM
do HT.Thích Như Tín, Phó BTS GHPGVN TP.HCM trao tặng - Ảnh: Đăng Huy

6qm1.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của chính quyền Q.10 - Ảnh: Đăng Huy

Trong năm BTS kết hợp cùng chư tôn đức các tự viện và Phật tử tổ chức nhiều đợt cứu trợ tại các vùng sâu, vùng xa, bị lũ lụt tại Quảng Bình, đóng góp công tác từ thiện tại quận nhà như quỹ vì người nghèo, học bổng Lê Quý Đôn, học bổng khuyến học, giúp đỡ đồng bào nghèo tại đại phương trong dịp tết cổ truyền Việt Nam,… tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Năm 2017, PG quận sẽ tiếp tục hướng dẫn Tăng Ni và Phật tử trên địa bàn quận 10 thực hiện tốt hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư cũng như chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật nhà nước. Nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, củng cố mối quan hệ mật thiết với các tự viện, Tăng Ni và Phật tử cũng như các cấp chính quyền.

9qmh.jpg
HT.Thích Thiện Tánh trao bằng Tuyên dương công đức và công đức
của BTS GHPGVN TP đến các cá nhân, tập thể BTS Q.10 - Ảnh: Đăng Huy 

10qm.jpg
Trao quà tinh tấn đến các Phật tử tại chùa Ấn Quang

Ông Huỳnh Đức, Chủ tịch UBMTTQVN Q.10 đại diện các cấp chính quyền đã ghi nhận những việc làm ích đạo lời đời của chư tôn đức Phật giáo quận 10 trong năm 2016 và ông mong năm 2017 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử sẽ tiếp tục những việc làm nghĩa tình, đặc biệt là chăm lo cho bà con nghèo trên địa bàn quận trong dịp Tết sắp đến.

Ban đạo từ chứng minh, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP đã kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Q.10 chăm lo quà Tết cho bà con nghèo trong quận, để bà con có một cái Tết ấm áp nghĩa tình.

Đồng thời, Hòa thượng cũng gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện để Phật giáo quận 10 hoàn thành tốt các công tác Phật sự 2016 và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trong các Phật sự của quận trong năm 2017.

12qm.jpg
BTS GHPGVN Q.10 trao tặng quỹ Vì người nghèo quận 50 triệu đồng

13qm.jpg
HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ chứng minh

TT.Thích Quảng Chơn, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.10 kết thúc buổi tổng kết với lời cảm tạ.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày