TP.HCM: Phật giáo Nam tông Kinh bế mạc an cư

GNO - Tại chùa Bửu Quang (Q.Thủ Đức, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức), vào sáng nay, 28-10 (20-9ÂL), Phật giáo Nam tông Kinh đã tổ chức lễ bế mạc An cư kiết hạ PL.2562.

1nt.jpg


Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm dự lễ bế mạc An cư kiết hạ PL.2562

Chứng minh lễ có sự quang lâm của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Quản trị chùa Bửu Quang; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, cùng chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, Q.Thủ Đức, chư tôn đức Tăng, Tu nữ, Phật tử Phật giáo Nam tông Kinh.

Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện các cấp chính quyền T.Ư, TP.HCM, Q.Thủ Đức và P.Bình Chiểu.


3nt.jpg


Chư tôn đức niêm hương lễ Phật

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Tâm tri ân đến chư tôn đức giáo phẩm TP.HCM, chư tôn đức Q.Thủ Đức và đại diện các cấp chính quyền đã tạo điều kiện để chư Tăng hệ phái tổ chức khóa an cư được thành tựu tốt đẹp.

Báo cáo tổng kết về sinh hoạt An cư kiết hạ PL.2562 của Phật giáo Nam tông Kinh, ĐĐ.Thích Minh Tấn cho biết, Phật giáo Nam tông tại TP.HCM có 20 ngôi chùa, 110 Tỳ-kheo, 13 Sa-di và 81 Tu nữ.

Khóa An cư của hệ phái có hai lần sinh hoạt chính và những lần sinh hoạt nội bộ hệ phái. Lần thứ nhất, khai mạc sinh hoạt an cư, diễn ra ngày 14-7 ÂL tại chùa Bửu Quang; lần hai là bế mạc khóa an cư diễn ra ngày 20-9 ÂL.

Trong ba tháng an cư, chư Tăng, Tu nữ đã dành trọn vẹn thời gian tu và học đúng theo thời khóa quy định, hạn chế tối đa việc đi ra khỏi chùa, ngoại trừ có công việc đặc biệt. Chư Tăng, Tu nữ tham dự những lớp dạy giáo lý, kinh tụng Pali, Vi diệu pháp.

5nt.jpg


Quang cảnh lễ bế mạc an cư Phật giáo Nam tông Kinh tại TP.HCM

Tại chùa có sinh hoạt Phật pháp của đạo tràng Giác Bảo Hoa vào ngày Chủ nhật tuần thứ hai hàng tháng. Vào mỗi ngày Chủ nhật hàng tuần, từ  8 giờ đến 16 giờ, có khóa thiền Tứ niệm xứ do cô Tu nữ Liên Nhu hướng dẫn cho hơn 50 thiền sinh tu học.

Trong khóa an cư, chư Tăng chùa Bửu Quang đã đến thăm cúng dường 20 trường hạ là các điểm an cư của hệ phái Nam tông tại TP.HCM.

Ngoài ra, chùa Bửu Quang cũng đón tiếp nhiều phái đoàn đến thăm và cúng dường trường hạ.

7nt.jpg
8nt.jpg


Chư Tăng và đại diện chính quyền tham dự

Các chùa Nam tông Kinh trong mùa an cư cũng tặng quà từ thiện đến bà con khó khăn trong địa phương như chùa Phổ Minh, Giác Quang, Từ Quang…

Đại diện chính quyền, ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM phát biểu chúc chư Tăng, Tu nữ, Phật tử hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh hưởng nhiều phước báu, tinh tấn, mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc trong ngày bế giảng khóa hạ.

15nt.jpg


HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ chứng minh

Ban đạo từ chứng minh, HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc an cư - là mạng mạch của Phật pháp. Hòa thượng nhớ lại, khi thành đạo dưới cội Bồ-đề, Đức Phật đến Lộc Uyển an cư mùa đầu tiên, ở đây Đức Phật cùng 5 vị Tỳ-kheo, sống trong giới pháp, trong thiền định, tâm được thanh tịnh và đắc thánh quả A-la-hán.

Mùa an cư thứ 2, tại Trúc Lâm có đến 1.200 vị Tỳ-kheo an cư, và trong mùa an cư này các vị chứng đắc thánh quả A-la-hán. Giáo đoàn Đức Phật mới 2 năm mà tăng nhanh lên 1.250 vị thánh Tăng, và từ đó uy tín Tăng-già được truyền rộng khắp các nước. Cho nên Đức Phật mới chế định pháp an cư cho chư Tăng, trong mùa an cư đó thực hành giáo pháp của Đức Phật và chư Tăng có thể học tập lẫn nhau, thấy những điều khiếm khuyết, nhắc nhở cho nhau để từng bước đẩy lùi phiền não, chứng quả vô sanh.

“Tôi tin với sự nỗ lực tu hành của chư Tăng Nam tông Kinh thì từng bước giáo hội sẽ phát triển, giữ được truyền thống cũng như hội nhập với Phật giáo toàn cầu. Cầu hồng ân Tam bảo luôn gia hộ cho chư tôn đức Tăng được an lạc ở trong Chánh pháp”, HT.Thích Trí Quảng khẳng định.

17nt.jpg
Phật tử, Tu nữ nhiễu y

19nt.jpg
Đại diện gia đình thí chủ tác bạch cúng dường

20nt.jpg
Nghi thức thọ nhận y

Sau lễ mãn khóa an cư là lễ dâng y Kathina đến chư Tăng.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày