TP.HCM: Sẽ xử phạt mạnh việc “ghim, trữ” khẩu trang y tế

GNO - Tính đến 9g sáng nay, 24-3, Bộ Y tế đã ghi nhận cả nước có 123 trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, số ca nhiễm bệnh nhập cảnh được quản lý ngay là 45 người, 76 người nhiễm nhập cảnh có thời gian trong cộng đồng.

Trong ngày hôm qua, 23-3, Việt Nam có thêm 10 trường hợp dương tính với Covid-19. Việt Nam hiện có 628 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly tại bệnh viện, 19.273 người tại các khu cách ly tập trung và 25.964 người được theo dõi tại nhà.

Riêng tại TP.HCM, số trường hợp dương tính với Covid-19 là 28 người. Theo thống kê, mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận từ 1.300 - 1.800 người từ nước ngoài về Việt Nam.

sbTSN.jpg

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) dừng tiếp nhận các chuyến bay quốc tế từ ngày 0g ngày 25-3 đến hết ngày 31-3 - Ảnh: TTXVN

Chiều 23-3, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: “Hai tuần tới đây chính là thời gian quyết định thắng bại cho cuộc chiến chống Covid-19”.

Qua đó, ông Phong yêu cầu 24 quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trên tinh thần tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là, và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ vì sự an toàn của bản thân, gia đình và toàn dân. Ông Phong đã đề nghị 5 nội dung cụ thể:

1. Các quận, huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; đặc biệt là thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tự bảo vệ mình và cộng đồng, thực hiện khai báo y tế, thông báo đến các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bệnh. Đảm bảo công tác tuyên truyền “thấm sâu và lan tỏa đến từng nhà, từng khu phố”.

2. Sở Tư pháp xây dựng quy trình cưỡng chế cách ly, cách ly bắt buộc theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp không tuân thủ cách ly; đồng thời nghiên cứu, tham mưu về xử phạt hành chính với những trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

3. Yêu cầu Sở Thông tin - Truyền thông công bố rộng rãi đến người dân danh sách các báo và trang thông tin chính thống của TP để tránh trường hợp thông tin giả, thông tin không căn cứ lan tràn trên mạng internet.

4. Sở Công thương triển khai xử phạt mạnh, công khai xử phạt các trường hợp “ghim, trữ” khẩu trang y tế và bán ra với giá cao, tạo ra tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường. Trong trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Công an TP để điều tra và xử lý kịp thời.

5. Nắm rõ số lượng người Việt Nam ở nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo điều phối cách ly hợp lý, tránh để tình trạng chờ đợi lâu ở sân bay có thể dẫn đến hoang mang tâm lý và hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh. 

Trước tình hình này, Bộ Y tế liên tục đưa ra các khuyến cáo để người dân nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh.

Đặc biệt, tối 22-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra lời kêu gọi người dân tuân thủ các khuyến cáo y tế về phòng chống dịch Covid-19 như: người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Theo Bộ Y tế, toàn thế giới đã có 378.557 người mắc Covid-19 trên 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, 16.495 người đã tử vong. Ý và Hoa Kỳ là hai quốc gia có số người nhiễm mới và tử vong rất cao hiện nay. Tại Ý có 63.927 người mắc bệnh, 6.077 người tử vong; và tại Hoa Kỳ có 43.537 ca bệnh, 545 người tử vong.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày