TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19: Tự nguyện, đồng ý mới tiêm

Chiến dịch tiêm vắc-xin toàn TP.HCM đợt 5
Chiến dịch tiêm vắc-xin toàn TP.HCM đợt 5
0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Sáng nay 3-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết hiện nay 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm mới về TP.HCM. Đây là lượng vắc-xin được nhà tài trợ tặng cho TP.HCM.

Hiện theo quy định của Bộ Y tế, đơn vị nhập khẩu đã gửi các cơ quan chức năng kiểm định đúng quy trình lô vắc xin này. Sau đó, Thành phố sẽ phân bổ tổ chức tiêm.

Ông Đức cho biết Thành phố tổ chức tiêm vắc-xin trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Theo ông Đức, những ngày qua ông nhận được tin nhắn hỏi về việc có bắt buộc người dân tiêm vắc-xin. Tại cuộc họp, ông Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

Các loại vắc-xin được tiêm phải đáp ứng hai yêu cầu là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và được Việt Nam cấp phép sử dụng.

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, tính đến tối 2-8, theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM đã tiêm được 920.329 liều vắc-xin phòng Covid-19. Như vậy thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm (tính từ ngày 22-7).

Từ hôm nay 3-8, TP.HCM bước vào đợt 6 tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Cũng theo ông Đức, trong đợt 5 có 1.039 người có phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên hầu hết là triệu chứng nhẹ và được xử lý ổn định, không có trường hợp nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vắc-xin Sinopharm đang trong quá trình được Bộ Y tế kiểm định độ an toàn nên không đưa vào tiêm trong đợt này. Nếu kiểm định an toàn sẽ tiến hành tiêm chủng theo đúng quy trình như các vắc-xin khác.

Nói cụ thể hơn về đợt 6 tiêm vắc-xin, ông Dương Anh Đức cho biết đợt tiêm thứ 6 sẽ rất đặc biệt, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8-2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ.

Nếu như cung cấp vắc-xin đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, TP.HCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu những người đủ 18 tuổi trở lên sẽ cơ bản được tiêm.

Theo ông Đức, TP.HCM đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho TP.HCM khoảng 5-5,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Hiện theo thống kê, người từ 18 tuổi trở lên TP.HCM có khoảng 7 triệu người. thành phố đã tiêm được 2 triệu liều. Mặt khác, có khoảng 800.000 người đã tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca trước ngày 30-6-2021 cần phải tiêm mũi 2 vào cuối tháng 8 và khoảng 25.000 người tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna trước 31-7-2021 cần phải tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, tổng số cả mũi 1 và mũi 2 thành phố cần có khoảng 5,5 triệu liều.

Nói về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết hiện nay Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, quân đội của các tỉnh hỗ trợ. Hiện riêng nguồn thành phố đảm bảo được 1.200 đội tiêm và với quy trình hiện nay công suất đạt 250 người/đội/ngày. Như vậy riêng các đội tiêm của thành phố sẽ đạt 300.000 mũi/ngày.

“Nếu được cung cấp đủ vắc-xin và đúng tiến độ đề xuất, thành phố sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra chúng ta còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn vắc-xin dồi dào hơn, thành phố có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày”, ông Đức nhấn mạnh.

Giao nhiệm vụ cho toàn bộ hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia vào tiêm vắc-xin

Thông tin thêm về việc một số đơn vị tư nhân đề xuất được tự mua vắc-xin, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết cá nhân ông đã ký nhiều văn bản hỗ trợ cho các đơn vị tự tìm mua vắc-xin về tiêm cho người dân, số lượng đơn vị không dưới 100 đầu mối.

Nhưng ông Đức cũng cho hay, thực sự việc tìm mua vắc-xin rất khó. Tương tự việc Bệnh viện Pháp - Việt đề xuất tự mua vắc-xin, ông Đức cho hay từ phía thành phố nếu hỗ trợ được gì để bệnh viện mang vắc-xin về, thành phố sẽ hỗ trợ hết sức.

Ngoài ra, thành phố cũng giao nhiệm vụ cho toàn bộ hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia vào tiêm vắc-xin cho người dân thành phố.

Cố gắng chuyển nhanh F0 trở nặng lên tuyến trên

Trao đổi về việc hạn chế ca tử vong, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết ngoài việc tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân ở tầng 5 điều trị (điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch), thành phố cũng tập trung triển khai đội vận chuyển các ca bệnh ở các tầng điều trị khác, từ tầng 1 đến tầng 4.

Trong đó cố gắng vận chuyển nhanh các ca F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà hoặc các F1 đang điều trị tại tầng 1 là các quận, huyện nhưng trở nặng lên trên, từ đó giải bài toán điều trị được ngay cho các bệnh nhân.

Ông Nam cho biết cách đây một ngày, một doanh nghiệp đã trao cho thành phố 400 bình oxy trang bị trên các xe taxi để tạo điều kiện cho bệnh nhân được thở oxy trong quá trình chuyển đến bệnh viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ, đưa vào TP.HCM nhiều bác sĩ hồi sức cấp cứu điều trị cho bệnh nhân diễn biến nặng.

Thành phố quyết tâm sớm nhất để đạt miễn dịch cộng đồng

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi xác định vắc-xin là một trong những điều kiện quyết định, quan trọng để thành phố đạt được tình trạng bình thường mới. Ngoài nguồn vắc-xin phân bổ, thành phố chủ động xin chủ trương cho phép thành phố bằng nguồn lực vận động, ngân sách chủ động tìm kiếm các nguồn vắc-xin.

UBND TP đã làm việc, ký hàng trăm ghi nhớ cam kết về cung ứng vắc xin phòng Covid-19 nhưng đến nay, ngoài nguồn vắc-xin được trung uơng cấp, thành phố chưa nhận liều nào từ nguồn chủ động này.

Theo ông Mãi, cho đến nay, sau 15 đợt cấp, nhận và triển khai tiêm vắc-xin, thành phố nhận 4 loại vắc-xin các loại. Các loại vắc-xin này đã được WHO cho phép lưu hành và được Bộ Y tế phê duyệt cho phép sử dụng ở Việt Nam.

Đến ngày 1-8, thành phố đã nhận trên 2,5 triệu liều các loại và đã triển khai tiêm theo nguyên tắc minh bạch, tự nguyện. Về chất lượng, đến nay có thể đánh giá đảm bảo an toàn, tiến độ ngày càng nhanh hơn do cải tiến, rút kinh nghệm, cải thiện năng lực tiêm.

Nói về 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã về TP.HCM, hiện Bộ Y tế đang kiểm định độ an toàn, nếu được phép lưu hành thành phố sẽ đưa vào kế hoạch tiêm như các loại khác trên tinh thần minh bạch, tự nguyện.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh thành phố đạt mục tiêu tiêm vắc-xin để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Do vậy, thành phố đang tổ chức lại và huy động các nguồn lực phấn đấu 300.000 liều/ngày.

Trong tháng 8 nếu đảm bảo nguồn cung, thành phố sẽ cố gắng tiêm để đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng 70-80% dân số trên 18 tuổi.

"Thành phố đã sẵn sàng phối hợp công tư, phân quyền về cho quận huyện chủ động hơn. Với năng lực này, thành phố đang tiếp tục gửi đề xuất trung ương tiếp tục phân bổ 5 triệu - 5,5 triệu liều để quyết tâm sớm nhất đạt miễn dịch cộng đồng", ông Mãi cho hay.

Cam kết không để bà con ở lại TP.HCM thiếu đói

Liên quan đến vấn đề người dân rời TP.HCM về quê, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đến ngày 20-7, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn, trong đó có chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh thành trực thuộc trung ương, nhất là địa phương đang giãn cách xã hội tăng cường quản lý người dân, hạn chế tối đa người dân di chuyển ra khỏi địa phương…

Theo tinh thần này, từ giữa tháng 7, TP đã nhận được đề nghị của các địa phương về việc đưa người dân về quê. Qua đó, thành phố đã tổ chức đưa 7.023 người từ TP.HCM về các địa phương.

Theo ông Đức, gần đây có diễn ra tình trạng người dân tự ý về quê bằng xe máy gây ra những vấn đề mất an toàn phòng, chống dịch. UBND TP.HCM đã có công văn gửi các tỉnh thành để phối hợp chặt chẽ đưa người dân có nguyện vọng về quê.

Bên cạnh đó, ông Đức cho rằng thành phố sẽ nỗ lực, tạo mọi điều kiện cho người dân các địa phương lưu trú tại thành phố duy trì cuộc sống, có điều kiện sống tốt nhất có thể.

Phó chủ tịch UBND TP mong bà con không di chuyển tự phát về quê. Hiện nay các địa phương khác cũng đang thực hiện chỉ thị 16, việc bà con di chuyển sẽ gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chính mình.

"Người dân cần hết sức bình tĩnh, thành phố cam kết tạo điều kiện, hỗ trợ cho bà con trong thời gian ở thành phố", ông Dương Anh Đức nói.

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi, trong thời điểm các địa phương đồng loạt thực hiện chỉ thỉ 16, việc hàng triệu người di chuyển về quê sẽ gây khó khăn trong việc đón nhận. Đồng thời, việc này sẽ gây áp lực lớn cho công tác phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương. Do đó, ông Mãi đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố.

"Thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho bà con khi lưu trú tại thành phố, chúng tôi cam kết không để bà con thiếu đói", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Mãi cho biết thành phố cũng đã có chỉ đạo đến các địa phương, các tổ chức nắm bắt các đối tượng cần hỗ trợ, huy động tất cả nguồn lực, tổ chức các đội ngũ thông qua tổng đài để hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Theo ông Mãi, gói hỗ trợ người dân theo nghị quyết 09 hiện nay có nhiều nhóm đối tượng chưa được hỗ trợ. Thành phố cũng đã yêu cầu các xã, phường, thị trấn nắm bắt các nhóm đối tượng như lao động, sinh viên, người khó khăn... trú trên địa bàn không có thu nhập để hỗ trợ.

"Tất cả bà con sẽ được thống kê, được hỗ trợ", ông Phan Văn Mãi nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày