Hơn 200 di chứng liên quan Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu của Anh về hội chứng Covid-19 kéo dài đã ghi nhận hơn 200 di chứng khác nhau như sương mù não, ảo giác, mệt mỏi, run và ù tai.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa E Clinical Medicine của The Lancet hôm 15-7, đưa ra dữ liệu toàn diện nhất về các triệu chứng dai dẳng hậu Covid-19. Nghiên cứu này khảo sát 3.762 bệnh nhân Covid-19 tại 56 quốc gia, từ tháng 12-2019 đến tháng 5-2020.

Trung bình, bệnh nhân gặp 56 triệu chứng khác nhau. Tổng cộng, 203 loại di chứng ảnh hưởng đến 10 cơ quan của cơ thể. 1/3 triệu chứng tiếp tục ảnh hưởng đến người bệnh trong ít nhất sáu tháng kể từ khi khỏi Covid-19.

Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, kiệt sức và sương mù não. Những tình trạng khác bao gồm ảo giác, run rẩy, ngứa da, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề tim mạch và bàng quang, bệnh zona, mất trí nhớ, mờ mắt, tiêu chảy và ù tai.

Di chứng Covid-19 còn có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Khoảng 22% số người được khảo sát cho biết họ không thể làm việc hoặc bị sa thải sau khi mắc Covid-19. 45% người phải giảm cường độ làm việc.

Y bác sĩ tại California điều trị cho người mắc Covid-19 tại khu hồi sức tích cực, tháng 12-2020 - Ảnh: NY Times
Y bác sĩ tại California điều trị cho người mắc Covid-19 tại khu hồi sức tích cực, tháng 12-2020 - Ảnh: NY Times

Athena Akrami, nhà thần kinh học tại Đại học College London và một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Bên cạnh tình trạng khó thở thường xuyên, những bệnh nhân Covid-19 có những di chứng khác cần được nghiên cứu".

Bà Akrami từng mắc Covid-19 và 16 tháng sau khi mắc bệnh, bà vẫn phải chống chọi với những di chứng. "Có hàng chục nghìn người đang chịu đựng các triệu chứng hậu Covid-19 mà không biết nguyên nhân", bà Akrami nói.

Theo các nhà nghiên cứu, một chương trình kiểm tra cấp quốc gia cho người từng mắc Covid-19 có thể giúp thống kê số người gặp di chứng và đưa ra giải pháp cần thiết. Ngoài việc kiểm tra tác động của Covid-19 đến hệ hô hấp và tim mạch, chương trình phải mở rộng hơn nữa.

Vì Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bà Akrami nhận định: "Điều này rất quan trọng đối với các chuyên gia y tế trong việc xác định cơ chế bệnh. Họ không nên chỉ tập trung vào một hệ thống cơ quan".

Một nghiên cứu khác phát hiện một nửa số bệnh nhân Covid-19 nhập viện gặp phải ít nhất một biến chứng trong thời gian nằm viện. 1/4 số bệnh nhân ít có khả năng tự chăm sóc bản thân khi xuất viện, so với trước khi nhiễm virus. Điều này rõ hơn ở những người bị biến chứng thần kinh như đột quỵ hoặc viêm màng não.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet, theo dõi hơn 70.000 người tại 302 bệnh viện ở Anh. Biến chứng phổ biến nhất là tổn thương thận, ảnh hưởng đến 1/4 bệnh nhân Covid-19 thể nặng. Tiếp theo là các biến chứng về phổi như viêm phổi, ảnh hưởng đến khoảng 1/5 bệnh nhân và các biến chứng về tim, như đau tim, viêm tim hoặc nhịp tim bất thường ở hơn 1/8 bệnh nhân.

Nam giới và những người trên 60 tuổi thường bị ảnh hưởng nhất. 27% trong nhóm từ 19 đến 29 tuổi và 37% của nhóm tuổi từ 30 đến 39 cũng gặp ít nhất một biến chứng. Ông Calum Semple, giáo sư tại Đại học Liverpool, bày tỏ lo ngại khi những người trẻ tuổi khỏe mạnh cũng mắc biến chứng.

Ông cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách nên xem xét nguy cơ biến chứng ở những người khỏi Covid-19, bên cạnh trường hợp tử vong, khi đưa ra quyết định về việc nới lỏng hạn chế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày