TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm tạ pháp an cư PL.2559

GNO - Tại tổ đình Vĩnh Nghiêm (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM) vào sáng nay, 21-8 đã diễn ra lễ tạ pháp khóa An cư kiết hạ PL.2559 - DL.2015.

1vn.jpg


Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Viên Giác, UVTT HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư cùng chư tôn đức Văn phòng II; ban, viện T.Ư, BTS TP.HCM, các quận huyện, chư hành giả an cư và Phật tử.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM; ông Nguyễn Văn Lượng, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo TP, cùng các ban ngành Q.3 và P.7.

2vn.jpg

3vn.jpg
Phật tử cung kính đón chư tôn đức quang lâm

4vn.jpg
Niệm Phật cầu gia hộ

HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3 khai mạc buổi lễ. TT.Thích Giác Hiệp, Phó Duy na trường hạ báo cáo kết quả tu học sau 3 tháng.

Báo cáo cho biết, năm nay tại tổ đình Vĩnh Nghiêm có hơn 100 hành giả về an cư.  Trường hạ thực hiện nghiêm túc 6 thời khóa tu học, bắt đầu từ 4g sáng là khóa Cảnh sách niệm Phật, công phu,… cho đến khóa thứ 6 trong ngày là Lâm thụy và tọa thiền kết thúc lúc 22g.

Trường hạ cũng cung thỉnh chư vị giáo thọ trong Ban giảng huấn Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM về giảng dạy cho chư Tăng trường hạ các môn thuộc Kinh, Luật, Luận. Ngoài ra, chư Tăng hạ trường còn hướng dẫn 3 lớp giáo lý tại tổ đình Vĩnh Nghiêm.

Trường hạ cũng đón nhiều đoàn khách quốc tế trong đó có đoàn Thủ tướng Anh, Phật giáo Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Hàn Quốc…

Về từ thiện, trường hạ cũng đã dành những tịnh tài, tịnh vật giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Gần 3 tháng qua, trường hạ cũng tiếp nhận cúng dường của nhiều đoàn chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài TP.HCM.

5vn.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

6vn.jpg
Quang cảnh buổi lễ

7vn.jpg

8vn.jpg
Chư Tăng Ni tham dự buổi lễ

Thay mặt chư tôn đức giáo phẩm, HT.Thích Trí Quảng đã có những lời đạo từ đến hành giả an cư. Hòa thượng chúc mừng chư hành giả được thêm một tuổi hạ tại tổ đình Vĩnh Nghiêm.

Hòa thượng kể lại câu chuyện sau khi Đức Phật Thích Ca thành đạo, trong các thánh quả Ngài chứng thì có thánh quả Ngài biết được người nào có duyên đắc đạo với Ngài. Nên sau khi thành đạo, Phật đã tìm về 5 anh em ngài Kiều Trần Như, đây là những người có duyên với Ngài trên đường giải thoát nhưng các vị này không thấy được con đường thoát ly sinh tử. Nhờ sự khai thị của Đức Phật, sau 3 tháng an cư, năm vị này liền đắc thánh quả A-la-hán.

Đức Bổn Sư Thích Ca mới truyền dạy cho 5 vị Tỳ-kheo, sau thời gian tu, học, đạt được những kết quả mà các vị đã có, xin mang kết quả đó mà truyền đạt đến tất cả những người hữu duyên - để cùng nhau đi trên con đường giác ngộ giải thoát. Và đúng theo lời dạy của Đức Phật nên đạo Phật mới phát triển đến ngày nay.

Do đó, chư Tăng ở trường hạ Vĩnh Nghiêm hôm nay có hơn 100 vị hành giả, dù chúng ta chưa chứng được thánh quả như các vị tiền nhân, nhưng ít nhất cũng gặt hái được những thành quả nhỏ mà chúng ta huân tu được, hãy mang những thành quả tốt đẹp này đến dâng cho cuộc đời, làm cho cuộc đời mở ra, làm cho mọi người được an vui, tươi sáng.

Buổi lễ kết thúc với lời cảm tạ từ HT.Thích Thanh Vân, Phó BTS GHPGVN Q.3.

10vn.jpg
TT.Thích Giác Hiệp, Phó duy na trường hạ báo cáo kết quả tu học sau 3 tháng

11vn.jpg
HT.Thích Trí Quảng thay mặt chư tôn đức ban đạo từ

12vn.jpg

9vn.jpg

13vn.jpg
Chư hành giả lắng nghe đạo từ từ Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM

Như Danh

* Tin tức, hình ảnh về Đại lễ Vu lan và mãn hạ PL.2559 - DL.2015 của Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước, xin hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chuyện thị phi

Chuyện thị phi

GNO - Ai cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, cuộc sống êm xuôi, hạnh phúc. Tuy nhiên, sống ở đời thật khó. Bởi dù hữu ý hay vô ý, dù muốn hay không, đôi khi ta vẫn không tránh khỏi những bước đi chùng chình, những âu lo, dằn vặt từ những điều không mong muốn.
Giản dị và nhân cách

Giản dị và nhân cách

GNO - Khi đọc những tấm gương về nếp sống giản dị, hầu hết chúng ta đều trầm trồ thán phục. Người ta cũng thường hay nói về sự giản dị như là một điều tốt đẹp cần nên làm trong cuộc sống.

Thông tin hàng ngày