TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 10 Ni trưởng Thích nữ Như Thanh viên tịch

(GNO-TP.HCM): Chư tôn giáo phẩm Phân ban Đặc trách Ni giới T.Ư, Tổ đình Huê Lâm (Q.11) đã tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm lần thứ 10 cố Ni trưởng TN.Như Thanh viên tịch, vào ngày 28-2 tại Tổ đình Huê Lâm.

>>>> Tỳ kheo ni Như Thanh - ngôi sao Bắc đẩu của Ni giới Việt Nam

Đến thắp hương tưởng niệm có chư tôn đức giáo phẩm HĐTS, BTS THG TP.HCM, chư tôn đức Tăng Ni đại diện các tự viện, đông đảo chư Ni cùng đại diện UBND, UBMTTQ, Ban Tôn giáo-Dân tộc TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP…

DCB (8).jpg

Ni trưởng phát biểu tại Đại hội Ni bộ Nam Việt 1956 - 1972 - Ảnh tư liệu

Ni trưởng Thích nữ Như Thanh là bậc giáo phẩm Ni có công khai sơn chùa Huê Lâm, bậc chân tu có giới đức kiêm ưu. Lúc sinh thời, Ni trưởng là người dày công trau dồi kinh điển, là người dịch thuật kinh Đại thừa và có công lớn trong việc mở Phật học Ni viện giảng dạy kinh, luật, luận cho Ni chúng khắp nơi. Ngoài ra, hệ thống trường học miễn phí Kiều Đàm cũng được Ni trưởng chủ trương mở và giảng dạy cho trẻ em nghèo, khó khăn. Đặc biệt, năm 1956 Đại hội Ni bộ Nam Việt được tổ chức tại chùa Huê Lâm, chính thức ra mắt Ban quản trị Ni bộ. Ni trưởng được bầu đứng đầu Ban quản trị. Đại hội Ni bộ đã đánh dấu một lịch sử tiến trình phát triển của Ni giới. Năm 1972, Giáo hội Tăng già Nam Việt giao chức Vụ trưởng Ni bộ Bắc tông cho Ni trưởng, về sau chư tôn đức Ni thừa kế chức vụ này đều tôn Người làm cố vấn tối cao. Cả cuộc đời tu tập của Ni trưởng đều dành hết cho sự nghiệp bồi dưỡng giới hạnh, tuệ học cho Ni giới, xứng đáng là tấm gương của các thế hệ Ni lưu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày