TP.HCM vào top 10 đô thị châu Á: tự hào & lo lắng

GN - Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa, thương mại và dịch vụ. Nhưng còn một điểm nữa mà chúng ta đôi lúc không để ý, đó là du lịch. Với cơ sở hạ tầng khá tốt, quy hoạch đô thị hợp lý, TP.Hồ Chí Minh còn là vùng đất ẩn chứa nhiều di tích quan trọng. Cũng tại nơi này, năm 1911, Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước tại cảng Nhà Rồng. Cảng này hiện nay cùng với Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành di sản văn hóa quốc gia.
TPHCM.jpg
TP.Hồ Chí Minh của Việt Nam là đô thị của châu Á lọt vào top 10

Trang The Rough Guides, trong tháng 10 năm 2014, đã đưa ra danh sách 20 thành phố hấp dẫn nhất hành tinh. TP.Hồ Chí Minh của Việt Nam là đô thị của châu Á lọt vào top 10, không chỉ là một thành phố du lịch lớn nhất, mà còn là vì số lượng du khách quốc tế thu hút hàng năm chiếm 70%.

Với hơn 300 năm hình thành và phát triển, TP.Hồ Chí Minh có nhiều công trình kiến trúc cổ như Bưu điện TP, trụ sở UBND TP và đặc biệt là những chùa cổ xưa như Giác Lâm (Q.Tân Bình), Giác Viên (Q.11), Phụng Sơn tự (chùa Gò) cùng những ngôi chùa đẹp như chùa Huê Nghiêm (Q.2), Pháp viện Minh Đăng Quang (Q. 2)...; gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc có Việt Nam Quốc Tự - Q.10 (đã khởi công xây dựng lại toàn bộ vào ngày 12-10-2014), chùa Ấn Quang... và nhiều địa chỉ đỏ chùa chiền từng là căn cứ hậu cần trong kháng chiến chống Mỹ.

Việc TP.Hồ Chí Minh lọt vào top 10 của châu Á làm cho chúng ta tự hào và lo lắng. Đây là vùng đất giao thoa và hội tụ những cảnh quan của phương Đông và phương Tây, chính vì vậy nó chịu ảnh hưởng nhất định những trào lưu văn hóa từ bên ngoài tác động vào. Trong sự tác động này, mặt tích cực và tiêu cực là song song.

Năm 2012, chúng ta còn nhớ tạp chí “Food and Wine” chuyên về ẩm thực và xu hướng tiêu dùng của Mỹ đã giới thiệu 10 điểm đến có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới, thì trong đó TP.Hồ Chí Minh đứng ở vị trí số 1. Trang Rough Guides cũng đã giới thiệu 20 bãi biển đẹp nhất Việt Nam ra thế giới. Trong chừng mực nào đó, chúng ta đang sở hữu những tài nguyên là di sản, di tích văn hóa vô cùng giá trị.

Ở TP.Hồ Chí Minh ngày hôm nay, chúng ta chứng kiến những đổi thay từng ngày từng giờ. Những công trình đẹp mắt dần hiện ra như Đại lộ Đông Tây, hầm Thủ Thiêm, xa lộ Hà Nội... rồi đến đại lộ Nguyễn Huệ đã khởi công làm đường đi bộ cho du khách và tuyến Metro Suối Tiên - Bến Thành cũng đang gấp rút hoàn thành.

Trong nội thành cũng đã có nhiều ngôi chùa được trùng tu đẹp mắt, trang nghiêm như TV.Quảng Đức, TV.Vạn Hạnh... và tại huyện Bình Chánh thì đang xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam trên khu đất rộng bề thế, khách du lịch tâm linh thường xuyên đến những nơi này. Đối với những ngôi chùa lớn đẹp và khang trang, hội đủ yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa, vấn đề ưu tư còn lại là làm sao và với phương thức nào, Giáo hội nên có chủ trương để những địa điểm tâm linh này trở thành những pho sách lịch sử và văn hóa chẳng những riêng cho chùa mà còn liên quan đến vùng đất lịch sử, nơi hình thành ra nó. Đấy là vấn đề khá cốt lõi để Giáo hội giới thiệu với khách du lịch mảng tôn giáo lớn đã và đang phát triển gắn liền với lịch sử hình thành hơn 300 năm TP.Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày