Trà Vinh: Trang nghiêm khai mạc Đại giới đàn Pháp Hải

GNO - Sáng ngày 19-11, tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Lưỡng Xuyên (số 03, Lê Lợi, phường 1, TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Thường trực Ban Trị sự và Ban Kiến đàn trọng thể khai mạc Đại giới đàn Pháp Hải.

BB (3).jpg

Chư tôn đức chứng minh

Đại giới đàn Pháp Hải đặt dưới được sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Thông, thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T,Ư; HT Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh, cùng chư tôn đức HĐTS, ban, viện T.Ư, BTS PG tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu...; chư tôn đức Ban Kiến đàn, trụ trì các cơ sở tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Lê Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Trà Vinh cùng đại diện Đảng, chính quyền, mặt trận, sở, ban, ngành các cấp và chính quyền phường 1 sở tại.

BB (4).jpg

HT.Thích Thiện Pháp trao lẵng hoa chúc mừng của HĐTS GHPGVN

5 - Copy 1.jpg

Chư giới sư Tăng

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức và Ban Kiến đàn của Đại giới đàn Pháp Hải đã cung thỉnh HT.Thích Như Niệm làm Hòa thượng Đàn đầu đàn Tỳ-kheo và Sa-di; HT.Thích Minh Thông làm Yết-ma-a-xà-lê; TT.Thích Thiện Hảo làm Giáo thọ A-xà-lê và tôn sư thất chứng được cung thỉnh: HT.Thích Thiện Thông làm Đệ nhất tôn chứng.

NT.Thích nữ Trí Tiên làm Hòa thượng Đàn đầu Tỳ-kheo-ni; NT.Thích nữ Như Hạnh làm đường đầu Hoà thượng Thức-xoa và Sa-di-ni, NT.Thích nữ Bửu Lý; NT.Thích nữ Như Thiền làm Yết-ma-a-xà-lê; NT.Thích nữ Như Liên làm Giáo thọ A-xà-lê.

6 - Copy 1 (1).jpg

Chư giới sư Ni

Sau nghi thức tác bạch cung thỉnh chư tôn giáo phẩm quang lâm về lễ đài. HT.Thích Phước Minh đã thay mặt Ban Tổ chức phát biểu Khai mạc.

Sau đó, HT Thích Viên Minh, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự cung tuyên tiểu sử Tổ Thích Pháp Hải. Tên của Đại giới đàn được lấy tên của bậc Hòa thượng có công lao to lớn đối với GHPGVN nói chung và Phật giáo Trà Vinh nói riêng.

ĐĐ.Thích Phước Nguyên, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS báo cáo kết quả tiếp nhận hồ sơ của giới tử đăng ký thọ thới. Được biết có 547 giới tử đủ điều kiện thọ giới, trong đó gồm: 88 Tỳ-kheo, 103 Tỳ-kheo-ni, 87 Thức-xoa, 131 Sa-di, 108 Sa-di-ni, 30 Phật tử thọ Bồ-tát giới.

12 - Copy 1.jpg

HT.Thích Phước Minh phát biểu khai mạc

BB (7).jpg
Đại diện Giới tử phát biểu cầu giới pháp

BB (5).jpg

Trao phần thưởng cho giới tử trong phần khảo hạch

Phát biểu tại Đại giới đàn Pháp Hải, bà Quách Cúc Liên Hoa, đại diện chính quyền tỉnh Trà Vinh gửi lời chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của Ban Trị sự trong suốt quá trình hoạt động. Đặc biệt, giới đàn là sự kiện quan trọng để tuyển người làm Phật sự.

BB (6).jpg

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

BB (8).jpg

Điển lễ Giới đàn Tăng

BB (10).jpg

Giới tử Tăng

BB (1).jpg

Giới tử Ni

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt chư tôn đức HĐTS GHPGVN chúc Đại giới đàn Pháp Hải được thành công viên mãn, giới tử thọ giới đắc giới và giữ giới trang nghiêm thanh tịnh cho đến ngày thành Phật. Qua đó, Hòa thượng cũng nhắc lại hành trạng và những đóng góp của Tổ Pháp Hải trong việc xây dựng và phát triển đối với GHPGVN nói chung và Phật giáo tỉnh Trà Vinh nói riêng.

Dịp này, Hòa thượng tán dương công đức Ban Tổ chức, Ban Kiến đàn cũng như tôn đức nhị bộ Tăng già đã vì lòng lân mẫn mà kiến tạo giới đàn trang nghiêm, truyền trao giới pháp cho các giới tử. Hòa thượng cũng tin tưởng rằng các giới tử sẽ tiếp nhận giới pháp trọn vẹn trang nghiêm và thanh tịnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày