Trái việt quất giúp giảm nguy cơ Alzheimer

GNO - Trái việt quất thuộc nhóm chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại trái cây. Một khẩu phần việt quất chứa khoảng 25% nhu cầu vitamin C mỗi ngày cùng các chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch, manganese cần thiết cho xương.

Loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy việt quất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

blueberries.jpg
Trái việt quất thuộc nhóm chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại trái cây

Bác sĩ Robert Krikorian dẫn đầu các nhà khoa học Đại học Cincinnati tiến hành nghiên cứu trên, cho rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tư duy ở người trưởng thành. Dựa vào nghiên cứu này, các chuyên gia tin rằng nếu thêm việt quất vào chế độ ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn được sự suy giảm khả năng tư duy.

Việt quất có chứa một loại flavonoid là anthocyanin - chất chống oxy hóa có trong trái cây. Loại chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn sự phá hủy ở cấp độ tế bào có liên quan đến lão hóa. Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cũng đồng ý rằng hấp thu các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Krikorian khẳng định rằng, việt quất có tác dụng tốt đối với bệnh mất hoặc suy giảm trí nhớ. Và Alzheimer là một bệnh trong nhóm này, gây ra các vấn đề về trí nhớ, tư duy và ứng xử.

Sự thoái hóa tế bào thần kinh này phát triển khi não còn khỏe mạnh, các triệu chứng xuất hiện một cách chầm chậm và nghiêm trọng dần theo thời gian. Đến một lúc nào đó, bệnh tình nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày và gây gián đoạn sự tự động của hệ thần kinh - với chức năng kiểm soát nhịp tim và việc hít thở. Nếu sống thọ, bệnh nhân Alzheimer cũng chết vì ngừng thở do bất ổn nói trên.

Tại Hoa Kỳ có khoảng 5,3 triệu người mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, khi dân số già đi thì con số này tăng lên là điều không tránh khỏi.  Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ dự báo sẽ có khoảng 7 triệu người mắc chứng bệnh này vào năm 2025.

Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy việt quất có khả năng thúc đẩy và tăng cường hoạt động tư duy, nhận thức qua các nghiên cứu của Krikorian.

Nghiên cứu đầu tiên tiến hành trên 47 người từ 68 tuổi trở lên với các biểu hiện suy giảm khả năng tư duy nhẹ, một nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer. Đầu tiên, các chuyên gia cho scan não người tham gia. Sau đó chia họ ra làm 2 nhóm, một nhóm có ăn khoảng 1 cốc bột việt quất mỗi ngày và nhóm kia dùng một loại placebo. Thời gian thực hiện nghiên cứu kéo dài trong 16 tuần.

Kết quả so sánh giữa 2 nhóm cho thấy nhóm dùng bột việt quất có sự cải thiện trong khả năng tư duy, biểu hiện ở khả năng tiếp cận từ ngữ và các khái niệm, cũng như các hoạt động của não được tăng lên thấy được qua scan não.

Nghiên cứu thứ 2 khảo sát 94 người từ 62-80 tuổi đang bị các bất ổn về trí nhớ. Đối với nhóm này các chuyên gia chia họ ra làm 4 nhóm: 1 nhóm dùng bổ sung bột việt quất, 1 nhóm dùng dầu cá, một nhóm dùng cả dầu cá và bột việt quất, nhóm còn lại chỉ dùng placebo.

Kết quả cho thấy sự cải thiện mang lại từ việc dùng bột việt quất hay dầu cá đều không nhiều như với nhóm nghiên cứu đầu tiên vì nhóm nghiên cứu thứ 2 có tình trạng suy giảm khả năng tư duy ít hơn (ngay từ đầu nghiên cứu). Nói cách khác, việt quất sẽ không mang lại tác dụng lớn với những người có các bất ổn trí nhớ nhẹ hoặc chưa phát triển thành các bất ổn tư duy.

Tuy nhiên, Krikorian khẳng định việt quất chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ, đặc biệt là sự có mặt của anthocyanin trong loại quả này, vốn được chứng minh là giúp cải thiện khả năng tư duy từ nhiều nghiên cứu trước đây.

Huệ Trần (Theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày