Trao đổi thêm về các quy định an cư

GNO - Sáng 30-12, tại chùa Hội An - Thành phố Mới Bình Dương đã diễn ra Hội nghị giao ban giữa TƯGH với BTS GHPGVN và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành Đông Nam bộ.
H1.jpg


Toàn cảnh Hội nghị

HT.Thích Huệ Trí, UVTT HĐTS, Trưởng ban Pháp chế; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯGH; chư tôn giáo phẩm Văn phòng 2 TƯGH đã chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác Tôn giáo phía Nam; ông Nguyễn Thanh Xuân, Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ; chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh Đồng Nai, BR-VT, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh cùng đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh, lãnh đạo các cơ quan chính quyền tỉnh Bình Dương.

Sau phát chào mừng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, trình bày đề dẫn của HT.Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, chư tôn giáo phẩm lãnh đạo 5 Ban Trị sự các tỉnh tham gia Hội nghị đã trình bày sơ lược các thành tựu Phật sự từng địa phương; đồng thời nêu lên những tồn tại, khó khăn cần có hướng dẫn của TƯGH và các ban, ngành liên quan. Trong đó, ý kiến đến từ Phật giáo tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, BR-VT thể hiện băn khoăn đối với quy định về an cư được thể hiện tại khoản 7, điều 49, chương IX của Nội quy. Quy định này cho phép cơ sở tự viện có 5 vị Tỳ-kheo (Tỳ-kheo-ni) trở lên cư trú theo dạng tập thể, nếu thực hiện an cư tại chỗ phải làm thủ tục đăng ký tại Ban Trị sự tỉnh thông qua Ban Trị sự huyện.

“Hướng dẫn như vậy có thể dẫn đến hiện tượng các địa phương không thể tổ chức an cư tập trung toàn tỉnh vì các tự viện có quyền được đăng ký an cư riêng khi đủ điều kiện”, ĐĐ.Thích Chiếu Pháp, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước lo lắng chia sẻ.

Đáp lời trước ý kiến này, HT.Thích Huệ Thông cho biết sẽ trình Ban Tăng sự T.Ư xem xét để ban hành thông tư về an cư mỗi năm có thể giúp Ban Trị sự cấp tỉnh đưa ra phương thức an cư tập trung theo chủ trương chung.

H2.jpg


Chư tôn đức BTS các tỉnh phát biểu

Ngoài ra, các vấn đề về thủ tục chuyển tịnh xá từ chùa và ngược lại; cách giải quyết khi Tăng Ni gởi đơn xin thành lập chùa nhưng không được cơ quan có chức năng đồng thuận; quy định về thuyên chuyển hoạt động tôn giáo, cách hiểu tổ chức tôn giáo trực thuộc; tập huấn về an ninh mạng, tranh chấp tự viện, khiếu kiện vượt cấp, đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, việc treo cờ nước và cờ Phật giáo trong các khóa lễ, khôi phục các cơ sở tự viện bị hư hại do chiến tranh - cũng được đặt ra trên bàn hội nghị.

H3.jpg


Ban Tôn giáo các tỉnh phát biểu

Dịp này, đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh, thành cũng hồi đáp phần phát biểu của chư tôn giáo cùng địa phương và chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh giữa Giáo hội và chính quyền các cấp.

Đúc kết Hội nghị, HT.Thích Huệ Thông cảm ơn phần đóng góp ý kiến của quý đại biểu tham dự và cho biết, Hội nghị giao ban giúp giải quyết khá nhiều nhiều vướng mắc phát sinh trong công tác Phật sự tại các địa phương.

Vị giáo phẩm lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH đã chia các phát biểu thành 4 nhóm vấn đề; lần lượt đưa ra các định hướng giải quyết theo tình hình thực tế tại địa phương, đồng thời khẳng định nơi nào có sự phối hợp tốt giữa chính quyền và Giáo hội thì nơi đó Phật sự sẽ hanh thông.

H4.jpg
HT.Thích Huệ Thông đúc kết Hội nghị

H5.jpg
HT.Thích Huệ Trí ban đạo từ

Phiên Hội nghị khép lại sau phần đạo từ của HT.Thích Huệ Trí, UVTT, Trưởng ban Pháp chế TƯGH.

Bo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày