Trẻ hóa nhân sự, thúc đẩy hoạt động Phật sự phát triển

Trẻ hóa nhân sự, thúc đẩy hoạt động Phật sự phát triển

GN - TT.Thích Thanh Định (ảnh), Phó ban Trị sự THPG Thái Bình cho biết: “Trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, tăng cường nhân sự và thúc đẩy các hoạt động Phật sự đồng bộ, đưa Phật giáo tỉnh Thái Bình tiếp tục phát triển”.

Thái Bình có đặc điểm là tỉnh thuần nông nghiệp, có diện tích địa lý tương đối rộng nhưng nhìn chung đời sống kinh tế của người dân còn nghèo nàn lạc hậu. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhờ quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước nói chung, tỉnh Thái Bình đã từng phần ổn định và phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, nhu cầu văn hóa tâm linh cũng ngày càng được chú trọng.

Trong 5 năm qua, BTS Phật giáo tỉnh luôn bám sát thực hiện nghị quyết, thông bạch của Trung ương Giáo hội và đường lối chủ trương của tỉnh nhà. Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh đã tích cực hoạt động các Phật sự theo phương châm “Đạo pháp dân tộc - chủ nghĩa xã hội”, góp phần làm ích nước lợi nhà.

Về hoạt động Tăng sự, trong thời gian vừa qua, Ban Trị sự đã tiếp nhận nhiều vị xuất gia tu hành và tạo điều kiện cho các vị Tăng Ni trẻ đi học tại các trường Phật học tại các tỉnh thành, sau khi tốt nghiệp đã phân công bổ nhiệm trụ trì để hướng dẫn cho Phật tử địa phương tu học Phật pháp.

Công tác hoằng pháp cũng luôn được coi trọng, nổi bật là chùa Từ Xuyên (TP.Thái Bình) thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn như Phật đản, Vu lan, lễ vía Phật A Di Đà, tổ chức thi giáo lý cho Phật tử vào các ngày đại lễ lớn. Từ đó có nhiều chùa trong thành phố và toàn tỉnh học tập thành lập đạo tràng tu học Phật pháp. Chương trình tu học Phật pháp do các quý chư tôn đức giảng sư khắp 3 miền quang lâm thuyết giảng đã dấy lên phong trào tu học cho tất cả các thế hệ người dân nơi đây.

Cùng đó, phong trào tu học Phật pháp cho giới trẻ, tổ chức khóa tu mùa hè, tu một ngày an lạc vào một Chủ nhật trong tháng cũng rất phát triển. Với những hoạt động sôi nổi và thiết thực, Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử Thái Bình đã vinh dự được Trung ương Giáo hội tặng Bằng tuyên dương công đức. Ngoài ra, các phong trào hoạt động từ thiện xã hội đều được các cấp lãnh đạo và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Anh 2, PG Thai Binh.jpg

PG Thái Bình trong giao lưu quốc tế với PG Thái Lan

Tuy nhiên, với hiện trạng và điều kiện hiện tại, Phật giáo tỉnh Thái Bình vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc chưa được giải quyết. Một bộ phận các vị Tăng Ni sau khi hoàn thành khóa học tại các trường đào tạo Phật học trở về không tích cực tham gia công tác Giáo hội, từ đó công cuộc hoằng pháp và các hoạt động Phật sự khác bị trì trệ, chưa có sự phát triển.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thái Bình cũng gặp khó khăn về bộ máy hoạt động tổ chức lãnh đạo: Trình độ nhận thức chỉ đạo lãnh đạo các thời kỳ qua hầu như chưa đáp ứng được sự đổi mới để phù hợp với hiện tại nên việc giải quyết các công việc chưa dứt khoát, nội bộ chưa có sự đoàn kết cao độ.

Ban Trị sự THPG Thái Bình sẽ chú tâm vào hai công tác Phật sự lớn là hoằng pháp và từ thiện, tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả trong các phong trào tu học và hoạt động khác để thực hiện mục tiêu phát triển đồng đều các lĩnh vực, tạo tiền đề phát triển vững chắc nền đạo pháp trên “quê hương 5 tấn”.

Chính Tâm ghi

---------------
>> Tin, bài liên quan: Tường thuật Đại hội PG tỉnh Thái Bình ll Chùm ảnh Đại hội ll

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày