Trên 400.000 đồng bào Khmer đón lễ Sene Đôlta

GNO - Hòa chung không khí đón chào ngày lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Nam bộ, từ ngày 22 tới 24-9, trên 400.000 đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng cũng chuẩn bị cho ngày lễ truyền thống của dân tộc.

Khắp các phum sóc Khmer, nhà nhà đã trang hoàng lại nhà cửa thật tươm tất và sạch sẽ để đón mừng ngày lễ Sene Đôlta (lễ cúng ông bà) cổ truyền, cũng như đón chào bạn bè người thân đến chunng vui trong những ngày lễ.

chanhda.jpg


Dâng cơm lên sư sãi nhằm hồi hướng quả phúc đến tổ tiên
là một trong những nghi thức quan trong trong ngày lễ Sene Đôlta

Lễ Sene Đôlta là một trong 3 lễ hội truyền thống lớn của đồng bào Khmer Nam bộ (gồm Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đôlta và Ok Om Bok - lễ cúng Trăng).

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Nam bộ là lễ hội mang tính ngưỡng dân gian, xen lẫn yếu tố tôn giáo. Đối với đồng bào Khmer, Phật giáo là tôn giáo gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của họ, mọi lễ hội, sinh hoạt đều gắn liền với Phật giáo, với chùa chiền và đều hướng dẫn con người đến cội nguồn việc thiện, biết vay biết trả và biết nhớ đến nguồn cội của mình.

Theo đó, lễ Sene Đôlta là sự thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “cây có cội, nước có nguồn” - tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân đã khuất và cầu sự tốt lành, may mắn với những còn sống.

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Nam bộ còn có tên gọi khác là Phchum Banh, nghĩa là lễ tụ hội, tích phúc đức, vì người Khmer xem đây là lễ lớn nhất trong các lễ tạo phúc đức.

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer Nam bộ diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động tôn giáo, văn hóa, tập quán đan xen lẫn nhau, thể hiện sự đa dạng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào.

Năm nay, dịp lễ này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh Sóc Trăng cũng lập nhiều đoàn cán bộ cấp tỉnh kết hợp với các cấp chính quyền địa phương đi thăm, tặng quà ở cả 92 ngôi chùa Khmer của tỉnh. Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt cán bộ, thăm các cụ lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức đồng bào Khmer, chúc sức khỏe, động viên đồng bào tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, tăng cường mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, trong ngày lễ Sene Đôlta năm nay, đồng bào Khmer trong tỉnh còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm chất văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, các tiết mục được tổ chức tại chùa Bưng Kok (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) và được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ở phum sóc vùng sâu vùng xa được hưởng một mùa lễ Sene Đôlta thật ấm cúng và hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày