Triển lãm bản sao bộ tranh lễ phục triều Nguyễn

GNO - Hôm qua, 11-4 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A, Lê Lợi, TP.Huế), nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đã tổ chức triển lãm bản sao Bộ tranh lễ phục triều Nguyễn của Nguyễn Văn Nhân.

>> Cơ duyên từ chốn thiền môn

1(1).JPG
Khai mạc triển lãm ở Trung tâm văn hóa Liễu Quán - Huế

Triển lãm giới thiệu 25 bức tranh đặc sắc nhất của Nguyễn Văn Nhân về lễ phục Việt Nam thời Nguyễn (đã được xuất bản trong cuốn sách Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn của Trần Đình Sơn), sẽ được diễn ra trong suốt tuần lễ Festival Huế 2014 (từ 11 đến 19-4) để công chúng thưởng lãm và có những hình dung khái quát nhất về trang phục triều Nguyễn vào giai đoạn cận đại.

Được biết, bộ tranh vốn đã thất lạc cách đây 110 năm kể từ thời điểm ra đời của nó. Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn may mắn đã có được Cdrom toàn bộ tranh này với đầy đủ các loại phẩm phục, trang phục hoàng gia, triều thần, binh lính được miêu tả hết sức chi tiết từ màu sắc đến các hoa văn trang trí.

2(1).jpg
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn giới thiệu về bộ tranh mới ra mắt

3(1).jpg
Bức tranh Đại Nam hoàng đế sắc phục tại vị

Mặc dầu cuộc triển lãm chỉ giới thiệu bản sao nhưng với màu sắc, kích thước của bộ tranh cũng đã được đánh giá rất cao, đem lại nhiều thích thú cho người xem và giới nghiên cứu văn hóa cổ.

Vào chiều 15-4, cũng tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cùng các nhà nghiên cứu Huế, các nhà nghiên cứu văn hóa cổ sẽ có buổi tọa đàm về các bức tranh Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn, cuộc tọa đàm sẽ mở rộng để mọi người có thể cùng tham gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: Có 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày