Triển lãm đặc biệt về Phật giáo Afghanistan

GN - Một cuộc triển lãm đặc biệt với tên gọi “Afghanistan: Những di sản của Phật giáo” vừa được thực hiện bởi Bảo tàng quốc gia, diễn ra tại thành phố Praha, Cộng hòa Séc.

afgha.jpg


Một bức tượng đầu Đức Phật tại triển lãm

Triển lãm với mục đích giới thiệu đến công chúng một đất nước bị tàn phá dưới những gam màu và ánh sáng khác nhau, qua đó tôn vinh vẻ đẹp và giá trị lịch sử, văn hóa cũng như chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến nền văn hóa giàu bản sắc của đất nước này.

Triển lãm tập trung vào giai đoạn phát triển tiền Phật giáo và Hồi giáo Afghanistan.

“Không nhiều người trên thế giới biết rằng dù là một đất nước Hồi giáo, Afghanistan có lịch sử Phật giáo lâu đời và sâu sắc trong giai đoạn được gọi là Kushan. Vì thế, triển lãm thực sự là cơ hội thú vị để tìm hiểu thêm về đất nước của chiến tranh này”, Lubomír Novák, Trưởng ban Tổ chức cho biết.

Dự kiến sau đợt triển lãm đầu tiên, một triển lãm thứ hai về nghệ thuật của đất nước Afghanistan cũng sẽ diễn ra tại châu Âu.

Gia Trúc (theo Radio Praha)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Dấu ấn thành tựu của Phật giáo TP.HCM giai đoạn 2022-2026

[Video] Dấu ấn thành tựu của Phật giáo TP.HCM giai đoạn 2022-2026

GNO - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh làm Trưởng ban Trị sự nhiệm kỳ I. Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào đảm nhiệm Trưởng ban từ nhiệm kỳ II. Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chính thức đảm nhiệm Trưởng ban Trị sự giai đoạn 2002-2022. Hòa thượng Thích Lệ Trang kế nhiệm Trưởng ban Trị sự 2022.
[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM đã chỉ đạo Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP phối hợp cùng Báo Giác Ngộ thực hiện triển lãm với chủ đề "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới". Triển lãm đã khai mạc tại Việt Nam Quốc Tự, vào ngày 1-4.
Khóa huân tu của chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM do Đức Pháp chủ khởi xướng và chủ trương, được duy trì liên tục nhiều năm qua cho đến nay - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học”

GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào ngày 4, 5-4-2026 trong bối cảnh đặc biệt sau sáp nhập. Trước thềm đại hội, Báo Giác Ngộ có cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại hội.

Thông tin hàng ngày