Triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Đài Loan

GNO - 130 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo sẽ tham gia vào một cuộc hành trình đến phía bên kia của eo biển, đến Kaohsiung ở phía bắc Đài Loan.

Từ giữa tháng 9 này mọi người sẽ có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập các cổ vật được phát hiện trong những năm gần đây dọc theo Con đường tơ lụa.

anh CH 2.jpg

Chiếc bình đựng xá-lợi thuộc triều đại nhà Đường

Được bày trí theo trình tự không gian và thời gian, triển lãm sẽ dõi theo hành trình của Phật giáo đi từ Tây sang Đông. Một trong những tác phẩm trong triển lãm này là tượng Phật điêu khắc bằng đồng mạ vàng.

Wu Xinhua, nhà nghiên cứu, thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết: "Ở đây chúng ta có hoa sen đặc trưng, nhưng nó không hoàn toàn giống như những gì chúng ta thấy trong tác phẩm nghệ thuật Phật giáo truyền thống. Đó là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất về cách mà Phật giáo đã phát triển ở Trung Quốc".

Cũng nằm trong danh sách các hiện vật được đưa sang Đài Loan triển lãm lần này chiếc bình đựng xá-lợi thuộc triều đại nhà Đường. Đó là một ví dụ hoàn hảo về cách thức mà hai nền văn hóa đã tiếp xúc với nhau.

Wu Xinhua cho biết: "Nó có hình dạng như một chiếc quan tài, nhưng xá-lợi và việc hỏa thiêu hoàn toàn là Phật giáo. Vì vậy, đó là một sự kết hợp của văn hóa truyền thống Trung Quốc với Phật giáo".

anh CH 1.jpg

Một hiện vật tại triển lãm

Các vật triển lãm khác bao gồm những bức tranh Phật giáo, kinh điển và dụng cụ được sử dụng trong nghi lễ tôn giáo.

Triển lãm kéo dài từ 14-9 đến tận 8-12. Nhưng trước tiên, các báu vật này sẽ phải trải qua một kiểm tra cuối cùng trước cuộc hành trình của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày