Triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Hà Nội

Cuốn sách "Hương thơm quê mẹ" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: TTXVN
Cuốn sách "Hương thơm quê mẹ" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
GN - Với chủ đề “Hương thơm quê mẹ - thể hiện nếp sống tỉnh thức qua nghệ thuật thư pháp”, triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chính thức diễn ra từ ngày 13-4 đến 26-4 tại Hà Nội.

Theo đó, triển lãm mở cửa cho khách thưởng lãm từ 9​ đến 21 giờ​ các ngày trong khoảng thời gian trên, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Q.Hoàn Kiếm).

Cũng giống như đợt triển lãm tại TP.HCM từ 26-3 đến 5-4 vừa qua, “Hương thơm quê mẹ” có hơn 145 đầu sách tiếng Việt đã được xuất bản trong nước và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước tác.

“Tôi bắt đầu viết thư pháp vào năm 1994 chỉ với mục đích là làm phương tiện để nuôi dưỡng các học trò của mình trong nghệ thuật sống chánh niệm. Thư pháp của tôi không xuất sắc gì mấy. Vậy mà tập viết hoài ngó cũng được. Càng viết, chữ càng ngó được hơn”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết thư pháp - Ảnh: Làng Mai ảnh 1

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết thư pháp - Ảnh: Làng Mai

“Choreographic calligraphy” (nghệ thuật kết hợp giữa thư pháp và vũ đạo), đây là nhận định của nhà phê bình nghệ thuật Hồng Kông - Tiến sĩ Eva Yuen. Theo vị này, thư pháp của Thiền sư toát lên vẻ thanh thoát với những nét chữ thẳng, vững chãi kết hợp với những đường cong uốn lượn, tạo nên một bố cục hài hòa và sống động như một điệu múa.

Được biết, trong thời gian diễn ra triển lãm tại TP.HCM, mỗi ngày rất đông Phật tử, người kính mến Thiền sư đã đến tham quan. Ghi nhận của Giác Ngộ, tại Hà Nội, không khí triển lãm cũng ấm cúng và thu hút như vậy.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những tu sĩ có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay, là tác giả của hàng trăm cuốn sách, trong đó, rất nhiều cuốn được xếp hạng bán chạy nhất (bestseller) như: An lạc từng bước chân, Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Giận, Chúa ngàn đời, Bụt ngàn đời...

Thiền sư Thích Nhất Hạnh kể về kỷ niệm viết thư pháp

"Năm 1999, trong chuyến thăm Trung Quốc, một Phật tử có mang theo nhiều giấy, bút và mực. Anh xin tôi viết mấy chục tấm để bán lấy tiền cúng dường chùa tổ Lâm Tế, thuộc thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Anh nói đa số những người trong phái đoàn đi Trung Quốc là người Tây phương nên tôi có thể viết chữ tiếng Anh. Tôi chiều lòng anh. Và số tiền bán chữ đã lên tới hàng ngàn đô-la. Phái đoàn đã cúng dường toàn bộ số tiền cho chùa tổ Lâm Tế để giúp vào quỹ mua thêm đất và xây cất thêm Tăng viện. Hòa thượng trụ trì Hữu Minh rất cảm động.

Vào lễ Giáng sinh năm đó, nhiều minh tinh màn bạc nổi tiếng Hollywood như Marlon Brando, Jack Nicholson, Sean Penn… cũng nhận được nhiều bức thư pháp tôi viết do bạn hữu của họ tặng. Mỗi khi trao đổi thư pháp với các vị tọa chủ các chùa lớn ở Trung Quốc, Hàn Quốc, tôi cũng viết chữ Tây cho lạ. Số thư pháp tôi đã viết, tính đến nay ước chừng cũng hơn 10.000 tác phẩm".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khánh thành, bàn giao phòng học cho học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Đắk Nông: Ban giao các công trình phục vụ cho học sinh Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tại xã Đắk Ngo

GNO - Ngày 20-9, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đắk Nông, Ban Trị sự Phật giáo H.Tuy Đức, đoàn từ thiện tổ đình Phước Viên (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), lãnh đạo xã Đắk Ngo tổ chức lễ bàn giao công trình phòng học, nhà ăn, nhà bếp cho Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Điêng Đu, xã Đắk Ngo, H.Tuy Đức).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1218 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ai cũng cần được yêu thương

GNO - Adele Tomlin, một học giả, tác giả, nhà sáng lập Dakini Translation and Publications, đồng thời là một hành giả Kim Cang thừa nổi tiếng, vừa qua đã chia sẻ về một số quan điểm của mình xoay quanh tình yêu thương, hạnh phúc và các mối quan hệ từ sự góc nhìn của Phật giáo.

Thông tin hàng ngày