Triển lãm tượng Bồ-tát Quán Âm độc đáo từ thế kỷ 13

GN - Một bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm hiếm có của Hàn Quốc, có niên đại từ thế kỷ 13 được trưng bày lần đầu tiên ở vị trí trung tâm của Viện Triển lãm nghệ thuật Arthur M. Sackler, Washington DC (Hoa Kỳ) - theo The Buddhist Door.

Triển lãm được đặt tên là Sự dâng tặng quý giá: Một kiệt tác Phật giáo Hàn Quốc.

Bo tat Quan Am 1.jpg


Cận diện Bồ-tát Quan Thế Âm

Bức tượng được mượn từ Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc có chiều cao 60 cm, được tạo ra vào triều đại Goryeo.

“Đây được cho là tượng gỗ mạ vàng cổ xưa nhất còn tồn tại cho đến nay. Dáng tượng độc đáo: Một chân nâng lên và chân kia hạ thấp xuống có, ngài ngồi tĩnh tại trên các phiến đá, phía dưới là sóng biển đang vỗ” - lời mô tả của đại diện Viện Triển lãm nghệ thuật Arthur M. Sackler.

Còn một bức tượng khác của Bồ-tát Quán Âm với cùng tư thế, khá phổ biến trong các bức vẽ hiện nằm trong bộ sưu tập của Viện Triển lãm nghệ thuật Freer.

Cả hai viện triển lãm này cùng bổ sung cho viện bảo tàng quốc gia về nghệ thuật châu Á (thuộc Viện Smithsonian); đồng thời cũng “là nhà” của thư viện nghiên cứu nghệ thuật châu Á lớn nhất tại Hoa Kỳ chuyên thực hiện các triển lãm định kỳ và đặc biệt từ thời cổ đại cho đến hiện đại. Những bộ sưu tập của viện bảo tàng rất đáng lưu ý vì bao gồm các tượng cổ bằng đồng và bằng ngọc quan trọng nhất của Trung Quốc.

Bo tat Quan Am.jpg


Tượng Bồ-tát Quán Thế Âm hiếm có của Hàn Quốc, có niên đại từ thế kỷ 13

Các nghiên cứu gần đây do Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc thực hiện cung cấp nhiều thông tin mới về bức tượng quý hiếm này, các nội dung ẩn giấu bên trong và các nghi thức đặc biệt tại Hàn Quốc nhiều thế kỷ qua.

Triều đại Goryeo được thiết lập vào năm 918 bởi vua Taejo Wang Geon và thống trị hầu hết bán đảo Hàn Quốc cho đến khi bị thay thế bởi người sáng lập vương triều Joseon, Yi Seong-gye vào năm 1392. Phật giáo liên hệ mật thiết với triều đại này và góp phần quan trọng trong việc bảo vệ lãnh địa khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

Triển lãm này sẽ kéo dài đến giữa tháng 3 năm sau.

 Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày