Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần II

GNO - Hôm nay, 10-10, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Cạn.

91_jpg.jpg
Niệm Phật - khai mạc Đại hội

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Bảo Nghiêm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Đạt, UVTT HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn; HT.Thích Thiện Đức, Phó ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Tuấn, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo tỉnh Bắc Cạn, BTS Phật giáo các tỉnh, thành; BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo Phật tử trong và ngoài địa phương. 

121_jpg.jpg


Đại biểu chính quyền

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn; ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn; ông Lý Quang Vịnh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bắc Cạn; bà Trần Thị Lộc, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Bắc Cạn; ông  Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Cạn; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cùng về tham dự.  

 
271_jpg.jpg


TT.Thích Thanh Quyết phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thanh Quyết nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Cạn lần thứ II là một sự kiện trọng đại của Tăng Ni và Phật tử tỉnh.

Theo đó, Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu - từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới...  

 
351_jpg.jpg
TT.Thích Thanh Tuấn đọc báo cáo

Tiếp đó, TT.Thích Thanh Tuấn đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ II (2017-2022) của BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn.

Báo cáo cho biết, Bắc Cạn là một tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Dân số Bắc Cạn hiện là 308.300 người, gồm 7 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa, Sán Chay; trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80%.

Từ khi được thành lập đến nay, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn luôn nỗ lực để thành tựu nhiều hoạt động Phật sự. Theo ước tính, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 5.000 người tin theo  đạo Phật. Được sự chỉ đạo trực tiếp của T.Ư GHPGVN, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng nhà nước, Phật giáo tỉnh Bắc Cạn đoàn kết, hòa hợp trên dưới một lòng để phụng sự đạo pháp và dân tộc ngày một tốt hơn. 
 

Về công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, nhiệm kỳ I (2010-2017), Ban Đại diện Phật giáo (nay là BTS GHPGVN) tỉnh Bắc Cạn có 15 thành viên, đã khẩn trương ổn định và phân công các nhiệm vụ cho các cá nhân trong Thường trực BTS để bắt tay ngay vào điều hành Phật sự nhiệm kỳ mới.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 2 ngôi chùa, 7 vị Tăng Ni. Do đặc thù là tỉnh miền núi, BTS mới được thành lập nên chùa ít, sư chưa đông - hàng năm theo luật Phật chế, chư Tăng trong tỉnh xin về nhập hạ tại trường hạ Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới - định - tuệ.  

 
301_jpg.jpg
Quang cảnh đại hội

Nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh đã tập trung kiện toàn và phát triển Ban Hoằng pháp để tích cực tổ chức thuyết giảng về giáo lý Phật-đà cho bà con đồng bào Phật tử nhân dịp đại lễ của Phật giáo, các ngày giỗ Tổ.

Hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ngày càng phát triển và có nề nếp: đã hướng dẫn, giáo hóa cho nhân dân và Phật tử không lưu hành những cuốn kinh sách lạ - không phải là kinh Phật và những tài liệu liên quan gây hoang mang, từ đó không tạo điều kiện cho đối tượng xấu lợi dụng Phật giáo để lôi kéo đồng bào theo những tôn giáo lạ.  
 

Về công tác từ thiện xã hội, Tăng Ni không quản ngại khó khăn đi vận động các nhà hảo tâm và đến các miền đất xa xôi khó khăn của Tổ quốc để chia sẻ, động viên người nghèo với hoạt động thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận đông "Ngày vì người nghèo"... được tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.  
 

Các chùa trong tỉnh được xây dựng, trùng tu sửa chữa ngày một khang trang. Nổi bật là BTS vừa khánh thành chùa Thạch Long (xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới) để chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ II.
 

Về phương hướng, nhiệm kỳ tới, Tăng Ni và Phật tử tỉnh Bắc Cạn quyết tâm nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Bắc Cạn vững mạnh về mọi mặt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội... 

Dịp này, HĐTS, UBND tỉnh Bắc Cạn đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.

441_jpg.jpg
461.jpg


Trao Bằng Tuyên dương, khen thưởng tại Đại hội

Sau khi TT.Thích Thanh Quyết thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm, Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022.

HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt TƯGH lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS.

Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn nhiệm kỳ II (2017-2022) với 36 thành viên, TT.Thích Thanh Quyết tiếp tục làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn.

531_jpg.jpg


Tân BTS Phật giáo tỉnh Bắc Cạn ra mắt đại hội

Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Bắc Cạn ngày càng phát triển; đồng thời mong muốn Trung ương Giáo hội, Nhà nước quan tâm để Phật giáo Bắc Cạn phát triển hơn nữa trong nhiệm kỳ này.     

 

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Bắc Cạn, ông Phạm Duy Hưng phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Bắc Cạn và tin tưởng nhiệm kỳ tới, Phật giáo tỉnh sẽ phát huy tinh thần hộ quốc an dân, áp dụng vào thực tiễn đời sống xã hội, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp...

Sau đó, ông Bùi Hữu Dược cũng phát biểu chúc mừng Đại hội.

551_jpg.jpg


Ông Phạm Duy Hưng phát biểu

11_1_jpg.jpg
TT.Thích Thanh Quyết đón nhận hoa chúc mừng của địa phương

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận, biểu dương những kết quả tốt đẹp của Ban Trị sự và toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Hòa thượng Chủ tịch mong muốn, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Bắc Cạn phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc, theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Bắc Cạn ngày càng vững mạnh. 

91_1_jpg.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

541.jpg
Đại biểu tham dự

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày