Trung ương Giáo hội chính thức lên tiếng về clip phản cảm

GNO - Sáng nay 17-3, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã ký văn bản gởi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phản ánh về clip “Thầy trò Đường tông đi thỉnh… bao cao su” phản cảm, gây bức xúc cho Tăng Ni Phật tử trong thời gian vừa qua.

>>> Không thể là chuyện đùa

Mởi đầu công văn, Hòa thượng cho biết, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được những phản ứng gay gắt và bức xúc của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước đối với đoạn video nhằm tuyên truyền sức khỏe sinh sản theo chủ trương của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có nội dung báng bổ Phật giáo.

thay-tro.jpg

Hình ảnh phản cảm được chụp từ clip

"Xem đoạn video clip ngắn, chúng tôi thật sự bất ngờ trước việc các sinh viên đã xây dựng nhóm nhân vật “Thầy trò Đường Tông” đi thỉnh bao cao su mà bất kỳ ai cũng nhận biết đó là việc lợi dụng hình tượng “Thầy trò Đường Tăng” đi thỉnh kinh ở Ấn Độ của tác giả Ngô Thừa Ân được thể hiện qua tiểu thuyết “Tây du ký” đời nhà Minh, Trung Quốc.

Đường Tăng chính là ngài Huyền Trang, một vị Thánh tăng của Phật giáo đã được Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới biết đến.

Ngài Huyền Trang (khoảng 595 - 664) là người Trung Quốc, ngoài năm 30 tuổi đã sang tận Ấn Độ suốt 19 năm để cầu học Phật pháp, khi trở về nước vào lúc khoảng 50 tuổi, có mang theo hơn 600 bộ kinh luận bằng tiếng Phạn và dành cả phần đời còn lại để phiên dịch kinh luận từ tiếng Phạn sang tiếng Trung Quốc, kết quả công trình phiên dịch của Ngài Huyền Trang có tổng cộng hơn 75 bộ kinh luận với 1.335 quyển đã được dịch. Ngài còn là vị Tổ sáng lập Pháp Tướng tông, một tông phái có ảnh hưởng rất lớn đến Phật giáo Việt Nam.

Tiến sĩ Amartya Sen, Giải Nobel kinh tế năm 1998, đã ca ngợi Ngài là “nhân vật đáng trân trọng, là bậc cao tăng đại đức, là chứng nhân của lịch sử, là sứ giả giao lưu văn hóa Trung - Ấn”. Bên cạnh hình tượng đó, video clip còn đưa cả hình tượng Đức Phật, là niềm tin tôn giáo bất khả xâm phạm của toàn thể Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới", văn bản nêu rõ.

Từ đó, Hòa thượng Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS khẳng định video clip nói trên của các sinh viên thuộc Học viện Báo chí Tuyên truyền là thiếu ý thức, mang nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, thay đổi nội dung đi thỉnh kinh bằng việc đi thỉnh bao cao su, là xúc phạm đến vị Thánh tăng và Đức Phật - Giáo chủ của Phật giáo, một vị Thánh tăng và vị Giáo chủ Phật giáo, một nhân vật lịch sử được cả thế giới ngưỡng mộ.

"Nhưng nghiêm trọng hơn, đã có những người có trách nhiệm ca ngợi đoạn video clip ngắn trên, trao cho nó giải thưởng xuất sắc, viết lời tán dương, tuyên truyền trên mạng, và sau khi có phản ứng của Tăng Ni, Phật tử vẫn không thể hiện thái độ tôn trọng niềm tin tôn giáo của số đông những người yêu mến đạo Phật", văn bản nhấn mạnh.

Sau khi tìm hiểu, nhận thấy đến thời điểm này (tức ngày 17-3-2012 - NV), trên trang mạng của VTC News vẫn còn nguyên clip “Thầy trò Đường Tông đi thỉnh… bao cao su” với nội dung ca ngợi đoạn video clip ngắn có thời lượng 1 phút 35 giây, do các sinh viên thuộc Học viện Báo chí Tuyên truyền thực hiện để tham dự cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án “Friendly Condom” (Bao cao su thân thiện) của Ngôi nhà Tuổi trẻ - Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đồng thời, trước sự bức xúc và phản ứng của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị những người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lập tức áp dụng mọi biện pháp để xóa bỏ mọi hình ảnh của đoạn video clip nói trên ở mọi trang mạng hiện đang phát tán; công khai nêu ý kiến của cơ quan có trách nhiệm về việc thực hiện, phát tán, trao giải cho đoạn video clip ngắn đó; có biện pháp xử lý đối với những ai có liên quan đến việc thực hiện, phát tán, trao giải, tán dương đối với đoạn video clip ngắn “Thầy trò Đường Tông đi thỉnh... bao cao su”. Ngoài ra, những người thực hiện đoạn video clip đó phải công khai xin lỗi về những nội dung được thể hiện trong đoạn video clip có nội dung báng bổ Phật giáo, xúc phạm niềm tin tôn giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày