Trung ương Giáo hội tiếp đoàn Phật giáo từ Ấn Độ

GNO - Sáng nay, 16-6, ngài Bhante Seewalee - Tổng thư ký Hiệp hội Đại Thọ Bồ Đề Ấn Độ đã tới thăm chùa Quán Sứ và chào xã giao chư tôn đức T.Ư GHPGVN.

Tiếp ngài có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư.
dsc_4113.jpg
Buổi tiếp diễn ra sáng nay, 16-6 tại Trụ sở TƯGH

Tại buổi tiếp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu giới thiệu với ngài  Bhante Seewalee về hệ thống tổ chức của GHPGVN, những hoạt động mang tình hữu nghị bền vững theo thời gian giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Ấn Độ, những hoạt động giao lưu văn hóa của Phật giáo hai nước trong thời gian qua...Ngài Bhante Seewalee cũng giới thiệu về tổ chức Hiệp hội Đại Thọ Bồ Đề Ấn Độ và trao đổi những quan tâm của Hiệp hội với Phật giáo Việt Nam.Buổi trao đổi diễn ra trong không khí cởi mở và hoan hỷ, đầy đạo vị.
dsc_4145.jpg
Trao quà tại buổi tiếp thân mật

Được biết, ngài Bhante Seewalee - Tổng thư ký Hiệp hội Đại Thọ Bồ Đề (Maha Bodhi Society) - Tổ chức Đem lại Ánh sáng Phật giáo tại Ấn Độ và có sức ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới có chuyến đi  tìm hiểu những điển tích Phật giáo tại Việt Nam có liên quan đến Đại đế Asoka - vị vua Phật tử có công lớn trong việc đem Phật giáo từ Ấn truyền bá khắp thế giới, đặc biệt là những thánh tích quan trọng của Chăm-pa.Ngài đồng thời là trụ trì chùa Sanarth (nơi Đức Phật an cư kiết hạ mùa mưa đầu tiên và cũng là nơi Đức Phật vận chuyển bánh xe Pháp đem ánh sáng Giác ngộ soi rọi toàn nhân loại).Maha Bodhi society do ngài Anagarika Dhammapala thành lập vào tháng 5-1891 với tôn chỉ phục hưng Phật giáo Ấn Độ, khôi phục các thánh tích Phật giáo ở Buddha Gaya, Sarnath và Kushinara. Ban đầu, trụ sở Hội đóng tại Sri Lanka, sau đó chuyển về Calcutta để tập trung toàn bộ thời gian cho công cuộc chấn hưng Phật giáo Ấn và đòi lại quyền phục hồi thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng nổi tiếng. Đây là thánh tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử Phật giáo và của toàn nhân loại. Lịch sử Hội Maha Bodhi gắn liền với lịch sử chấn hưng Phật giáo Ấn độ và phong trào phát triển Phật giáo trên khắp thế giới.Ngày nay, dưới sự dẫn dắt của HT.TS D.Thero Bhante Seewalee - Tổng Thư ký của Hội Maha Bodhi ở Ấn Độ, từ trung tâm Bồ Đề Đạo Tràng, mọi hoạt động của Hội đã được mở rộng để phục vụ cho toàn thể chúng sinh trên khắp địa cầu.
dsc_4161.jpg
Đoàn chụp hình lưu niệm tại sân chùa Quán Sứ

Những hoạt động của Hội bao gồm: tổ chức xây dựng nhà nghỉ cho khách du lịch và Phật tử hành hương, phòng thờ cho mọi người làm lễ, các dịch vụ cộng đồng cho tất cả mọi người. Ngoài ra, những hoạt động khác cũng được chú ý xây dựng như các trạm phát thuốc miễn phí, trường học cho trẻ em nghèo, tổ chức các đội cấp cứu y tế, tài trợ, cấp học bổng cho người nghèo, người khuyết tật,…Những hoạt động trên ngày càng gây tiếng vang và có uy tín rộng khắp nước Ấn cũng nhưng phương Tây - thường tạo nên nguồn cảm hứng và đánh thức tinh thần Phật giáo trong lòng người dân Ấn. Từ đó, hàng triệu người Ấn ngày nay đang trên đường tìm về con đường tu tập giải thoát nhằm phục hồi Phật giáo truyền thống trên xứ sở của mình...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lớp học trong ngôi chùa nhỏ

GNO - Chùa Thiên Khánh nằm trong con hẻm nhỏ số 551/24 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, diện tích chưa đến 79m 2 nhưng lớp học vào sáng Chủ nhật lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói, thảo luận của cô và trò.

Thông tin hàng ngày