“Trưởng dưỡng đạo tâm, tuân thủ Hiến chương GH”

Giác Ngộ - Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, PG quận 3 đã có những thành tựu hết sức phấn khởi trong việc quản lý, hướng dẫn Tăng Ni, tự viện theo quy định GH...

Trước thềm Đại hội Phật giáo quận 3 lần thứ VIII (2012-2017) vào ngày 5-1-2012, trao đổi với PV Giác Ngộ, HT.Thích Minh Hiền, Chánh đại diện PG quận cho biết:

-  Trong nhiệm kỳ qua nhờ sự chỉ đạo của THPG TP.HCM, sự hỗ trợ của chính quyền, UBMTTQ, Ban Tôn giáo-Dân tộc quận..., Phật giáo quận 3 đã tổ chức an cư kiết hạ tập

BTN_0014.JPG

HT.Thích Minh Hiền- Ảnh: Bảo Toàn

trung trang nghiêm tại chùa Hưng Phước và Vĩnh Nghiêm. Tổ chức các khóa tu Bát quan trai, thiền thất, niệm Phật cho Phật tử tại các đạo tràng: Xá Lợi, Phật Đà, Phật Bửu, Phước Hòa, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước, Kỳ Viên. Tổ chức cho Phật tử thi giáo lý cấp quận có 500 vị, được dự cấp TP 300 vị. Những năm trước, BĐD đều mượn sân chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức Lễ Phật đản nhưng Phật đản vừa qua, BĐDPG Q.3 đã tổ chức Lễ Phật đản tại Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức và được sự tham gia của chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS THPG TP, các BĐD PG Q.1, Q.4, Q.10 đến tham dự với hơn 500 Tăng Ni, Phật tử (TNPT).

Đặc điểm nổi bật của PG Q.3 là đoàn kết tu học trên dưới một lòng nên TNPT được tổ chức tu học ổn định, các tự viện cùng nhau thực hiện các công tác Phật sự của BĐD Q.3 đề ra. Đặc biệt là công tác giáo dục Tăng Ni cũng được Ban Chủ nhiệm quan tâm đúng mức, chấp hành Hiến chương của Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự THPG TP.

Thưa Hòa thượng, Lớp SCPH Q.3 hiện nay được xem như là lớp học điểm của PG TP.HCM, lớp học có đặc điểm như thế nào?

- Nhiệm kỳ VII, Phật giáo Q.3 đã đào tạo được 3 khóa  SCPH cho Tăng Ni sinh TP.HCM và các tỉnh thành đến học tại chùa Phước Hòa. Có 100 Tăng Ni đã tốt nghiệp và học lên các trường TCPH TP.HCM, hiện nay khóa IX có 85 Tăng Ni sinh đang theo học. Chương trình học cũng gồm kinh, luật, luận như các lớp SCPH quận huyện khác nhưng đặc biệt TN sinh ở đây được Ban Chủ nhiệm, các tự viện, TNPT quận nhà hỗ trợ hết lòng, tạo môi trường học tập tốt nhất. TN sinh không phải đóng học phí, tập sách, giáo trình… cũng được hỗ trợ 100%, đó là nhờ sự đóng góp của chư tôn đức các tự viện, đặc biệt là TT.Thích Thanh Phong, chùa Vĩnh Nghiêm.

Ban Chủ nhiệm Lớp SCPH đã mời các giáo thọ sư có học vị, kinh nghiệm giảng dạy các chương trình nội và ngoại điển ở quận và TP.HCM đến giảng dạy. Bên cạnh đó, Tăng Ni sinh nghiêm túc chấp hành kỷ luật, đạo đức tốt, bài vở kiểm tra đầy đủ, nghỉ học phải có giấy phép của bổn sư…

BTN_002.JPG

Giờ học của chư Tăng Ni lớp Sơ cấp Phật học quận 3- Ảnh: Bảo Toàn

Đại hội kỳ VIII, Ban ĐDPG Q.3 sẽ trẻ hóa nhân sự như thế nào, thưa Hòa thượng?

- Thông qua cuộc họp trù bị ngày 2-12 vừa qua, Đại hội kỳ VIII của Phật giáo Q.3 vẫn giữ thành phần nhân sự cũ do tôi làm Chánh ĐDPG Q.3 nhưng đa số vẫn là nhân sự trẻ, sẽ bổ sung thêm 2 nhân sĩ trẻ nữa là: TT.Thích Thanh Vân, dự kiến sẽ làm Phó ban Thường trực và ĐĐ.Thích Thiện Châu làm Thư ký BĐD. Tất cả thành phần nhân sự BĐD gồm 15 thành viên chính thức và 4 thành viên dự khuyết. Theo tinh thần đó, Đại hội chính thức sẽ diễn ra vào ngày 5-1-2012 tại chùa Phật Học Xá Lợi. Tôi hy vọng thành phần nhân sự nhiệm kỳ VIII sẽ đoàn kết, hòa hợp vì công tác Phật sự chung, các vị trong BĐD sẽ trưởng dưỡng, trang nghiêm tự thân, tuân thủ Hiến chương Giáo hội. Các tự viện, TNPT trong quận biết tập hợp sức mạnh đoàn kết để hoàn thành Phật sự.

Phật giáo Q.3 hiện có hơn 40 tự viện với trên 500 Tăng Ni đang sinh hoạt tu học ổn định. Các đạo tràng giáo lý, bát quan trai, thiền thất, niệm Phật dành cho Phật tử tại các chùa: Xá Lợi, Phật Đà, Phật Bửu, Phước Hòa, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước, Kỳ Viên. Có 3 GĐPT đang sinh hoạt tại chùa: Vĩnh Nghiêm, Phật Học Xá Lợi và Hưng Phước với từ 100 đến 200 đoàn sinh. Lớp SCPH đã đào tạo được 8 khóa, khóa IX đang có 85 TN sinh đang theo học. TTXH trong hiệm kỳ qua đạt hơn 79 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày