Trường Trung cấp Phật học kỷ niệm 25 năm thành lập

GNO - Sáng nay, 15-12, tại giảng đường Trường Trung cấp Phật học (TCPH) TP.HCM (Q.9, TP.HCM) đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (1989-2014).

_MG_6230.jpg
Buổi lễ kỷ niệm diễn ra trang nghiêm

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Phó Hiệu trưởng Trường TCPH TP.HCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Hiệu trưởng Trường TCPH TP.HCM; HT.Thích Từ Thông, UV HĐTS; Phó ban kiêm Trưởng ban GDTN TP.HCM, Hiệu trưởng Trường TCPH TP.HCM; HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Minh Chơn, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Thiện Đức - đồng UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát PG TP.HCM; cùng chư tôn đức Tăng Ni các BTS GHPGVN 24 quận, huyện; Ban Giảng huấn, giáo thọ sư các khóa đào tạo Trung cấp và lớp Cao đẳng chuyên khoa, bổn sư, y chỉ sư và hơn 2.000 cựu Tăng Ni sinh đã và đang theo học các khóa tại bổn trường.

Về phía chính quyền có ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Vũ Mạnh Hải, UVTT, Trưởng ban Tôn giáo - Dân tộc UBMTTQVN TP; ông Phan Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Q.9; ông Huỳnh Công Năm, Trưởng ban Dân vận Q.9; ông Võ Thành Chất, Chủ tịch UBMTTQVN Q.9 cùng đại diện các cơ quan, ban ngành quận; đại diện Phòng Nội vụ 23 quận huyện và các cấp chính quyền P.Long Bình sở tại cũng như đông đảo quý ân nhân, mạnh thường quân cùng Phật tử các giới tham dự, chúc mừng.

_MG_6262.jpg
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu khai mạc

_MG_6273.jpg
Dâng hoa tri ân

Thay lời Hòa thượng Hiệu trưởng, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc, cho biết, Trường được thành lập từ năm 1989 theo quyết định thành lập của UBND TP.HCM số 133/QĐ-UB ngày 28-7-1988 do ông Lê Quang Chánh, Phó Chủ tịch UBND TP ký.

Theo báo cáo tóm tắt quá trình hoạt động được HT.Thích Thiện Tâm, Phó Hiệu trưởng đọc - khái quát những chặng đường của thầy và trò Trường TCPH TP.HCM đã đi qua sau một phần tư thế kỷ. Theo đó, Trường đã có 9 khóa đào tạo Trung cấp Phật học và 6 khóa về chuyên khoa Cao đẳng nội minh với số lượng Tăng Ni sinh hơn 7.000 vị. Mặc dù cơ sở vật chất còn khiêm tốn, nhưng với nỗ lực vì sự nghiệp giáo dục Tăng Ni nên Hòa thượng Hiệu trưởng và tập thể Ban Giám hiệu đã nỗ lực để hoàn thành trọng trách người lái đò thầm lặng cho bao thế hệ học trò được chắp cánh, thực hiện những ước mơ và hoài bão.

Báo cáo cũng trình bày nhiều cái thiếu của trường như Tăng xá, Ni xá để Tăng Ni sinh cộng trú trong tinh thần lục hòa cộng trụ chưa thực hiện được; khoảng không vui chơi, thư giãn giữa các giờ học còn hẹp; chỗ học một nơi, phương tiện đi lại để một nẻo; 5 khóa của lớp cao đẳng chuyên khoa đã đi qua, khóa VI đang học - đã được cho phép bằng Quyết định số 55/BTG/CP chiêu sinh cấp học Cao đẳng nhưng văn bằng tốt nghiệp Cao đẳng lại do Hiệu trưởng Trường Trung cấp ký, nghịch lý này hiện giờ vẫn tồn đọng. Qua đó, mong sớm được có tên trường mới, là Trường Cao Trung cấp Phật học.

Ngoài ra, cơ sở vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học nên phải tập trung quá đông vào một lớp - làm giảm khả năng học tập, tiếp thu của Tăng Ni sinh. Vấn đề giáo án, chương trình thống nhất từ trung ương đến địa phương còn nằm yên trong phương án, kế hoạch chưa được thực thi hoàn chỉnh...

_MG_6247.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

_MG_6281.jpg
TƯGH - VP II T.Ư tặng lẵng hoa chúc mừng 

_MG_6286.jpg
HT.Thích Giác Toàn tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban GDTN T.Ư

_MG_6305.jpg
UBMTTQVN TP.HCM tặng lẵng hoa

_MG_6310.jpg
Ông Huỳnh Ngọc Thành trao hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo TP...

ĐĐ.Thích Quang Thạnh đại diện cho các thế hệ Tăng Ni sinh bày tỏ niềm tri ân với Hòa thượng Hiệu trưởng, chư tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn và chư vị giáo thọ sư.

Ông Huỳnh Ngọc Thành thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận những đóng góp của thầy và trò Trường TCPH TP.HCM, đồng thời bày sự tin tưởng với nỗ lực của Ban Giám hiệu, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sẽ có thể tháo gỡ những vướng mắc, để nơi đây thực sự là nơi đào tạo tốt về Phật học.

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ bày tỏ niềm hoan hỷ về những thành tựu đạt được của Ban Giám hiệu trong 25 năm qua.

Hòa thượng nói, có thể nói Trường TCPH TP.HCM là lá cờ đầu trong hệ thống đào tạo cơ bản, về nền tảng giáo lý Phật đà cho người xuất gia học đạo. Từ việc học tạm tại chùa Vĩnh Nghiêm cho đến khi dời về chùa Thiên Minh là cả một nỗ lực đáng ghi nhận dưới sự lãnh đạo, điều hành của Hòa thượng Hiệu trưởng Thích Từ Thông, tập thể Ban Giám hiệu và nỗ lực học tập của Tăng Ni sinh các khóa.

“Tin tưởng về một ngôi trường Phật giáo vững mạnh, nơi đào tạo căn bản vững chắc để giúp Tăng Ni có thể tiếp tục theo học các cấp bậc cao hơn, điều đó hoàn toàn có cơ sở khi hiện diện nơi đây nhiều cựu Tăng Ni sinh đang tham gia nhiều công tác ở Giáo hội cấp T.Ư cũng như địa phương”, HT.Thích Trí Quảng chia sẻ.

_MG_6344.jpg
BTS GHPGVN TP tặng bằng tuyên dương công đức tới tập thể nhà trường

_MG_6350.jpg
Đồng thời, BTS cũng trao 7 bằng tuyên dương công đức tới các cá nhân là chư tôn thiền đức

_MG_6397.jpg
Ông Huỳnh Ngọc Thành phát biểu

_MG_6371.jpg
HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

_MG_6393.jpg
Tăng Ni sinh cung kính lắng nghe pháp từ của Hòa thượng

Dịp này, BTS GHPGVN đã ký quyết định trao bằng Tuyên dương công đức cho 1 tập thể và 7 cá nhân, trao 28 bằng công đức cho các cá nhân thuộc Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn, chư vị giáo thọ của nhà trường đã có nhiều đóng góp trong công tác quản lý, điều hành và đào tạo.

Nhiều lẵng hoa của HĐTS, các Ban, Viện T.Ư, BTS GHPGVN các quận, huyện cũng như các cấp chính quyền đã gởi đến chúc mừng buổi lễ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày