TT-Huế: Khánh thành chánh điện Ni viện Diệu Đức

GNO - Ngày 14-3-2015 (nhằm ngày 24-1-Ất Mùi) tại Ni viện Diệu Đức (P.Trường An, TP.Huế) đã trang nghiêm diễn ra lễ khánh thành ngôi chánh điện và một số công trình thuộc Ni viện.

Quang lâm tham dự có HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ GHPGVN; chư tôn đức giáo phẩm Chứng minh, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị,Quảng Nam, Đà Nẵng... cùng toàn thể thập phương tín đồ Phật tử.

anh3.jpg

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

Ni viện Diệu Đức trước đây chỉ là một am tre nằm trên một quả đồi thuộc thôn Tứ Tây huyện Hương Thủy Thừa Thiên, năm 1932 Ni trưởng Thích nữ Diệu Không cùng các nam nữ cư sĩ Ưng Dinh, Ưng Bàng và nhiều người khác lập thành một ban vận động để mua lại sở đất của cụ Nguyễn Đình Hiến tọa lạc tại thôn Bình An, xã Dương Xuân Hạ, huyện Hương Thủy để lập ngôi chùa này và thỉnh Ni trưởng Thích nữ Diệu Hương về làm tọa chủ khai sơn.

Bốn năm sau (1936) khi tranh tre khởi sự hư mục thì chùa mới được tái thiết vách gạch mái ngói; và đúc chuông, chú tượng. Mãi đến năm 1948 chùa mới được trùng tu. Dần dà từ đó đến nay, Diệu Đức được xây thêm tam quan (1971), bên trên có bảng đề bằng chữ Hán “Diệu Đức Ni Tự”.

anh1.jpg

Chư Tăng Ni, Phật tử tham dự

Đến năm 1991 thì chùa được đại trùng tu, xây dựng thêm nhiều dãy nhà ở, nhà giảng, nhà bếp cho chư Ni khắp nơi về tu học. Một ngôi nhà khang trang phía tay phải, trở mặt vào vách phải của chùa, nơi đây cũng là cơ sở của trường Trung cấp Phật học dành cho chư Ni.

anh4.jpg

Chư Ni đại diện Ni chúng Diệu Đức tác bạch

Tiếp nối bước chân của chư vị tiền bối đi trước đương kim trú trì Ni trưởng Thích nữ Diệu Tấn luôn thao thức, trăn trở làm sao để trùng tu lại ngôi chánh điện cho Ni chúng có chổ tu học, Bố-tát được trang nghiêm hơn.

Được sự chỉ đạo của BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương và sự phát tâm của cư sĩ Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, lễ đặc đá trùng tu đã diễn ra ngày 24-9-2013 (nhằm ngày 20-8 năm Quý Tỵ).

anh2.jpg

HT.Thích Đức Phước cắt băng khánh thành chánh điện

Sau gần hai năm xây dựng đến nay ngôi chánh điện đã được hoàn thành, nhân ngày húy nhật lần thứ 44 của cố Ni trưởng Thích nữ Diệu Hương, Ni chúng đã tổ chức lễ khánh thành ngôi phạm vũ.

73.JPG

Cử hành nghi thức cầu nguyện trong chánh điện

Chư tôn đức giáo phẩm đã cắt băng khánh thành và cử hành nghi lễ tâm linh cầu nguyện quốc thái dân an, Đạo pháp trường tồn.

Cũng tại buổi lễ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tặng bằng Tuyên dương công đức cho Ni chúng Ni viện đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo Ni chúng và các Phật sự khác của Phật giáo ở cố đô.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày