TT-Huế: Trang nghiêm lễ rước Phật

GNO - Chiều nay, 12-5 (nhằm 14-4 năm Giáp Ngọ) BTC Đại lễ Phật đản PL.2558 của PG TT-Huế đã trang nghiêm cử hành lễ rước Phật từ Diệu Đế quốc tự đến tổ đình Từ Đàm, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lac.

1 1 hue (1).jpg


HT.Thích Đức Phương làm lễ mộc dục

HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế, Trưởng BTC cùng chư tôn đức chứng minh BTS tỉnh, đông đảo Tăng, Ni các chùa, tịnh xá, tịnh thất và bà con Phật tử các giới quang lâm tham dự.

Từ 15g30, tất cả Tăng, Ni, Phật tử đã vân tập tại chùa Diệu Đế, đúng 17g lễ rước Phật chính thức được bắt đầu.

Sau khi cử hành nghi lễ mộc dục tại lễ đài chùa Diệu Đế, tôn tượng của Đức Phật được chư Tăng cung nghinh lên đài xe hoa.

1 1 hue (4).jpg
Lễ rước chuẩn bị trang nghiêm

1 1 hue (6).jpg

1 1 hue (7).jpg
Chư tôn đức Tăng dẫn đầu đoàn cung rước Phật

Đoàn rước gồm 21 đội hình khoảng 10.000 người. Dẫn đầu là lư trầm, đoàn Phật tử mang cờ Tổ quốc, cờ Phật giáo, đoàn thiếu nữ dâng hoa, đoàn chư thiên mặc áo nã nạp, đội nhã nhạc, tiếp theo là tôn tượng của Đức Phật được tôn trí trên đài xe hoa, sau xe hoa là chư Tăng Ni, Phật tử…

Đoàn rước sẽ đi qua cầu Gia Hội, từ từ qua đường Trần Hưng Đạo, hai bên phố nhiều hương án nghi ngút, hàng nghìn người đứng hai bên đường để được nhìn thấy tôn tượng Đức Phật, đoàn rẽ trái qua cầu Trường Tiền đến đài Thánh tử đạo, đi dọc đường Lê Lợi. Tại đây 32 chiếc xe hoa tượng trưng cho 32 tướng tốt của Ngài được tôn trí hai bên đường, đoàn tiếp tục rẽ trái Điện Biên Phủ và dừng lại đầu đường Sư Liễu Quán rồi cung nghinh Ngài tôn trí tại lễ đài chùa Từ Đàm để Tăng, Ni Phật tử chiêm bái.

1 1 hue (8).jpg

1 1 hue (9).jpg
Đoàn chư thiên mặc áo nã nạp

1 1 hue (10).jpg
Nhìn toàn cảnh

Sáng mai, vào lúc 6g sẽ diễn ra lễ chính thức Đại lễ Phật đản PL.2558 tại lễ đài tổ đình Từ Đàm.

Được biết, lễ rước Phật có từ Đại lễ Phật đản năm 1935 chọn chùa Diệu Đế làm điểm xuất phát do thân mẫu cựu hoàng Bảo Đại bảo trợ. Kể từ Đại lễ Vesak LHQ 2008 được tổ chức quy mô hơn.

Xem thêm một số hình ảnh:

1 1 hue (11).jpg
1 1 hue (14).jpg

1 1 hue (12).jpg

1 1 hue (13).jpg
Trên những tuyến đường đoàn cung rước đi qua

1 1 hue (15).jpg
Chư tôn Hòa thượng dẫn đầu đoàn rước Phật

1 1 hue (16).jpg

1 1 hue (17).jpg
Về tới chùa Từ Đàm

1 1 hue (19).jpg

1 1 hue (18).jpg
Chư tôn đức, Phật tử trang nghiêm, thành kính lễ Phật, chiêm bái

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày